5 พฤติกรรม “อ้วน” ไม่รู้ตัว!

มาทำความรู้จัก อาหารเฉพาะบุคคล

ถ้ายังทำ 5 พฤติกรรมเหล่านี้ ระวัง! จะอ้วนไม่รู้ตัว! เตือนแล้วนะ ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง แล้วเราทำอยู่รึเปล่า

1. กินไม่นับแคล

ข้อนี้ไม่ต้องสงสัยกันเลยทีเดียว “ถ้าอยากผอม ต้องนับแคล” ได้ยินกันมาเป็นชาติแล้วแต่ทำไม่ได้สักที ว่าจะลองนับแต่ก็ทำใจไม่ได้ โอโหชานมไข่มุกแก้วนึงแคลเยอะกว่ากินข้าวหนึ่งมื้อ ยิ่งถ้าใครชอบกินคุ้กกี้หรือของเบเกอรี่ต่างๆ โปรดระวัง! แคลเยอะสุดๆ กว่าจะมาเป็นคุ้กกี้ 1 ชิ้นแสนอร่อยได้รู้หรือไม่ต้องผ่านอะไรมาบ้าง? ทั้งกระบวนการทำแป้ง ทั้งน้ำตาล อะไรต่างๆนาๆ เคยเจอคุ้กกี้ช็อกโกแลตชังค์อันใหญ่อันนึง หน้าซองเขียนว่า 510 แคล อมก. ถ้าวันนึงกินได้ 1,500 แคลก็หายไปแล้ว 1/3 ของวันนั้น จะกินอะไรต้องนับแคลกันด้วยเด้อ

2. ไม่กินข้าวเช้า

การอดอาหารเช้านั้นไม่ช่วยให้ลดความอ้วนได้อย่างถูกต้อง เพราะการอดอาหารเช้าจะทำให้เราหิวมากกว่าปกติในมื้อต่อๆไป และอีกทั้งมื้อเช้ายังเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดอีกด้วย การไม่กินมื้อเช้าจะทำให้พลังงานที่จะใช้ทำงานหรือเรียนหดหายไป สร้างความแปรปรวนทางด้านอารมณ์ ไม่มีสมาธิจดจ่อ หัวไม่แล่น อ่อนเพลียได้ง่าย การกินอาหารเช้ายังลดอัตราเสี่ยงการเป็นโรคเบาหวาน และโรคหัวใจได้ด้วย

3. กินไปเล่นไป

เคยสังเกตุไหมเวลาเราดูอะไรเพลินๆมักจะกินอะไรเพลินๆไปด้วยเหมือนกัน รู้ตัวอีกทีก็หมดซะแล้ว ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเลย คือ โรงหนังกับป็อปคอร์น แค่ตัวอย่างหนังมาก็ล่อไปเกินครึ่งกล่องแล้ว กินเพลินซะเหลือเกิน เหมือนกันกับเวลาเราเล่นโทรศัพท์หรือดูทีวีแล้วกินข้าวไปด้วย เราอาจจะกินเยอะเกินโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้

4. ติดของหวาน

ข้อนี้ก็เช่นเดียวกัน คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก ยิ่งเป็นของหวานยิ่งน่ากลัวกว่าบุฟเฟ่ต์อีก บุฟเฟ่ต์ยังมีผักมีเนื้อสัตว์ แต่ของหวานนี่แป้งกับน้ำตาลล้วนๆ ไม่ใช่แค่เสี่ยงอ้วน แต่ยังเสี่ยงโรคด้วย เช่น โรคเบาหวาน โรคยอดฮิตของชาวไทย ทางที่ดีเลี่ยงได้ก็เลี่ยงกิน แต่ถ้าใจมันถามหาจริงๆ ก็เอาแค่พอควรก็พอนะ อย่าลืมนับแคล!

5. ชอบกินดึก

ใครชอบกินตอนดึกๆระวังจะอ้วนไม่รู้ตัว จากการวิจัยพบว่าเวลากลางคืนร่างกายของเราไม่ค่อยได้ใช้พลังงาน ถ้าเรารับประทานอาหารเข้าไปในช่วงเวลากลางคืนร่างกายจะไม่มีโอกาสได้เผาผลาญ สิ่งที่กินเข้าไปก็จะกลายเป็นไขมันสะสมอยู่ในร่างกายของเราแทน รู้อย่างงี้แล้วก็อดใจเอาไว้ พยายามอย่ากินมื้อดึก ถ้ามันหิวแสบท้องจริงๆก็กินอะไรแค่รองท้องก็พอ เช่น ผัก ผลไม้ ต่างๆ หรือ โยเกิร์ต ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในยามวิกาล

บางอย่างก็ยากที่จะหยุดทำ เหมือนมันเคยชิน เหมือนมันฝังจำ เหมือนเราถูกลงโปรแกรมเอาไว้อย่างนั้น แต่เชื่อเถอะ มันเลิกกันได้!

สุขภาพท้อง

[Total: 4 Average: 4.8]

One thought on “5 พฤติกรรม “อ้วน” ไม่รู้ตัว!

Leave a Reply