5 เสี่ยงปัญหาสุขภาพที่เกิดได้จากการนอนดึกหรือนอนไม่พอ

การนอนหลับคือการให้ร่างกายได้พักผ่อนจากการทำงานเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับวันต่อไป แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนเมืองปัจจุบัน การนอนดึกหรือนอนไม่พอ ถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ทั่วไป โดยเฉพาะในกลุ่มวัยเรียนและวัยทำงาน ที่บ่อยครั้งต้องนอนดึกมาก บางคนแทบไม่ได้นอนเลยก็มี เนื่องจากทำรายงาน อ่านหนังสือ ทำ OT ปาร์ตี้สังสรรค์กับเพื่อนฝูง หรือเล่นมือถือจนดึก ซึ่งบางครั้งบางคราวอาจไม่เท่าไหร่ แต่คนที่ทำจนติดเป็นนิสัย อาจส่งผลเสียต่อร่างกายและก่อให้เกิดโรคได้ – CA Herbal

เสี่ยงมะเร็ง

มะเร็งสามารถเกิดได้จากการนอนดึกเช่นกันนะครับ โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ เพราะชีวิตที่เร่งรีบอยู่ตลอด นอนดึกตื่นเช้าแล้วรีบไปทำงาน ทำให้ไม่มีเวลาทาน ทานอาหารไม่ตรงเวลา ไม่ครบมื้อ ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ แถมไม่ค่อยออกกำลังกาย ทำให้ลำไส้ทำงานผิดปกติจนกลายเป็นมะเร็งในที่สุด นอกจากนี้การนอนดึกอาจส่งผลให้เป็นมะเร็งอื่นๆ ได้ เพราะเป็นการทำลายสุขภาพโดยรวม

เสี่ยงหัวใจมีปัญหา

การนอนดึกอาจทำให้เราเป็นโรคที่เกี่ยวกับหัวใจได้นะครับ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจวาย โรคหัวใจและหลอดเลือด หัวใจล้มเหลว และหัวใจเต้นผิดจังหวะ เนื่องจากปกติในเวลาที่ร่างกายตื่นโดยธรรมชาติ จะมีการสะสมสารโปรตีนในหัวใจของเราครับ หากเรานอนดึกหรือไม่นอนเลย พวกสารโปรตีนก็จะยิ่งเข้าไปเกาะหัวใจมากขึ้นจนทำให้เกิดการอุดตัน และทำให้ความดันสูงนั่นเองครับ

เสี่ยงเบาหวาน

การนอนดึกหรือนอนไม่พอจะทำให้ระดับกลูโคสและอินซูลินในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เร็วจนทำให้กลายเป็นเบาหวานได้เลยนะครับ โดยเฉพาะคนที่ในครอบครัวมีประวัติเป็นเบาหวานจะยิ่งเสี่ยงมากขึ้นกว่าคนทั่วไปอีก

เสี่ยงระบบภูมิคุ้มกันต่ำลง

การนอนดึกนั้นเหมือนไปฝืนใช้ร่างกายหนักเกินไป เมื่อร่างกายถูกใช้งานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ ระบบต่างๆ ในร่างกายจะเสื่อมลงเร็วขึ้น เพราะไม่สามารถฟื้นฟู ซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ รวมไปถึงระบบภูมิคุ้มกันด้วยนะครับ พอภูมิคุ้มกันของเราทำงานได้ไม่ดี จะทำให้ร่างกายอ่อนแอ ป่วยง่าย มีโอกาสเสี่ยงโรคต่างๆ มากขึ้น

ระบบย่อยอาหารผิดปกติ 

การนอนดึกเป็นประจำจะทำให้ระบบย่อยอาหารรวน ทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร ยิ่งใครทานอาหารดึกๆ ด้วยยิ่งแย่เลยครับ อาจมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ถ่ายไม่เป็นเวลา เดี๋ยวท้องเสีย เดี๋ยวท้องผูก บางคนท้องผูกบ่อย ถ่ายยาก หากเป็นหนักมาก อาจรุนแรงถึงขั้นลำไส้ทำงานผิดปกติหรืออุดตันได้

นอนดึก… บางทีเลี่ยงไม่ได้ แต่ “สุขภาพ” ดูแลได้ แม้จะรู้ว่าการนอนดึกมันอาจส่งผลให้มีโรคนู้นโรคนี้ตามมา แต่บางคนก็ไม่สามารถเลี่ยงการนอนดึกได้ เพราะมีความจำเป็นเพื่อเลี้ยงชีพ ดังนั้น การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องสำคัญมากๆ

[Total: 3 Average: 5]

One thought on “5 เสี่ยงปัญหาสุขภาพที่เกิดได้จากการนอนดึกหรือนอนไม่พอ

Leave a Reply