โรคลำไส้อุดตัน: ในเด็กทารก อันตรายแค่ไหน

4 ผลไม้ลดอ้วน

โดยปกติภาวะลำไส้อุดตันในเด็กทารกมักทำให้เกิดการติดเชื้อและโรคเกี่ยวกับอวัยวะ รวมถึงการหมุนเวียนเลือดภายในลำไส้ลดลงเนื่องจากลำไส้เกิดการบีบรัด ในเด็กบางรายอาจเคยมีอาการไข้หวัดลงกระเพาะ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดการติดเชื้อในลำไส้  

ภาวะลำไส้กลืนตัวเองพบได้มากที่สุดในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ปี ภาวะนี้เกิดขึ้นเมื่อส่วนหนึ่งของลำไส้เกิดการเกยกันหรือทับกับอีกส่วนส่งผลให้เกิดภาวะลำไส้อุดตัน

ภาวะลำไส้อุดตันชนิดใดก็ตามทำการวินิจฉัยได้ยากเมื่อเกิดขึ้นกับเด็กทารกเนื่องจากไม่สามารถระบุอาการได้ ดังนั้นพ่อและแม่ต้องสังเกตุความเปลี่ยนแปลงและอาการที่สามารถบ่งบอกถึงการเกิดภาวะลำไส้อุดตันอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งมีตัวอย่างของอาการดังต่อไปนี้

  • ท้องบวม
  • งอเข่าชิดหน้าอก
  • ง่วงซึมอย่างรุนเเรง
  • มีไข้
  • ร้องเสียงดัวด้วยความเจ็บปวด
  • ขับถ่ายอุจจาระที่มีเลือดปนหรืออุจจาระที่ขับออกมามีลักษณะคล้ายเจลลี่
  • ร้องไห้เสียงดัง
  • อาเจียนออกมามีลักษณะที่คล้ายกับน้ำดี ซึ่งมีสีเขียวเหลือง
  • มีสัญญาณของร่างกายอ่อนเพลีย

ถ้าหากคุณสังเกตุพบอาการเหล่านี้หรือมีความเปลี่ยนแปลงอื่นๆเกิดขึ้นกับลูกของคุณ ควรไปพบเเพทย์ทันที

การย่อยอาหารของมนุษย์มีระยะทางถึง 25 ฟุตในร่างกาย ซึ่งมีลำไส้เป็นส่วนหนึ่งของการย่อยอาหาร การย่อยอาหารจนเหลือแต่กากอาหารเป็นการที่ลำไส้บีบตัวสม่ำเสมอ ถ้าหากมีสิ่งอุดตันในลำไส้ทำให้ลำไส้หยุดบีบตัว ภาวะลำไส้อุดตันเกิดขึ้นเมื่อลำไส้ใหญ่หรือลำไส้เล็กอุดตัน ซึ่งอาจเกิดการอุดตันเพียงบางส่วนหรือทั้งหมด ส่งผลทำให้กากอาหารหรือของเหลวไม่สามารถเคลื่อนที่ผ่านลำไส้ได้

ถ้าหากเกิดการอุดตันขึ้นภายในลำไส้ กากอาหาร ของเหลวและแก๊สจะเกิดขึ้นในบริเวณที่เกิดการอุดตัน ถ้าหากมีเเรงดันมากเพียงพอ ลำไส้อาจแตกออกได้ ทำให้มีเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายรั่วไหลออกจากลำไส้เข้าสู่ช่องท้องได้ ซึ่งก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายตามมาได้

มีปัจจัยหลายอย่างที่ก่อให้เกิดการอุดตันในลำไส้ได้ โดยส่วนใหญ่เป็นปัจจัยที่ไม่สามารถป้องกันได้ ดังนั้นการวินิจฉัยโรคและการรักษาโดยเร็วที่สุดจึงเป็นสิ่งสำคัญ หากปล่อยให้เกิดลำไส้อุดตันเเละไม่ทำการรักษาสามารถทำให้เสียชีวิตได้

หากปล่อยให้เกิดภาวะลำไส้อุดตันและไม่รักษาสามารถทำให้เนื้อเยื่อบริเวณที่เกิดการอุดตันตายได้หรือลำไส้เน่าได้ ซึ่งก่อให้เกิดรูหรือมีเชื้อที่อันตรายออกจากลำไส้ เป็นสาเหตุทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้ออย่างรุนเเรงในช่องท้อง

สำหรับภาพรวมของการรักษาภาวะลำไส้อุดตันขึ้นอยู่กับสาเหตุ โดยส่วนใหญ่ภาวะลำไส้อุดตันสามารถรักษาได้ อย่างไรก็ตามภาวะลำไส้อุดตันที่เกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นโรคมะเร็งจำเป็นต้องสังเกตุอาการเเละใช้เวลาในการรักษายาวนาน

[Total: 1 Average: 5]

Leave a Reply