กระดูกสันหลังเสื่อม

กระดูกสันหลังเสื่อม คือ โรคที่พบได้บ่อยเหมือนกับบรรดาข้อกระดูกเสื่อมทั้งหลาย เช่น ข้อเข่าเสื่อม ข้อสะโพกเสื่อม ลักษณะของข้อกระดูกสันหลัง คือ กระดูกสันหลังมี 3 ระดับ ระดับคอมีกระดูกสันหลัง 7 ชิ้น ระดับกลางมี 12 ชิ้น ระดับบั้นเอวมี 5 ชิ้น กระดูกสันหลังแต่ละอันมาเรียงต่อกันเป็นปล้อง ๆ โดยด้านหน้ามีหมอนรองกระดูกกั้นอยู่ ส่วนด้านหลังเป็นข้อต่อเล็ก ๆ 2 ข้าง ทำให้ข้อกระดูกสันหลังมีการเคลื่อนไหวได้ เช่น การก้ม การเงย ของคอ การก้มหลัง และแอ่นหลัง เป็นต้น

สาเหตุ กระดูกสันหลังเสื่อม

  1. การทำงานมากกว่าปกติ การเล่นกีฬา การใช้งานหลังอย่างหนัก ก้มๆเงยๆ น้ำหนักตัวมาก อ้วนกล้ามเนื้อหลังและท้องไม่แข็งแรงและจากหมอนรองกระดูกเคลื่อน
  2. กลุ่มผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไปกระดูกสันหลังมักมีการงอกของกระดูกเพิ่มขึ้นมีการเสื่อมของกล้ามเนื้อและเอ็นต่างๆ และอาจมีปัจจัยเสริมจากโรคที่พบร่วมด้วย เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ซึ่งจะทำให้เกิดโรคกระดูกพรุนเพิ่มขึ้น
  3. ปัจจัยอื่นๆ เช่น พันธุกรรมผลข้างเคียงจากยาบางชนิดที่ใช้เป็นประจำ เช่น ยาสเตียรอยด์อาหาร น้ำหนักตัว ความแข็งแรงของร่างกาย

อาการ กระดูกสันหลังเสื่อม

เจ็บปวดขึ้นบริเวณหลังและปวดร้าวลงมาบริเวณกระเบนเหน็บ หรือสะโพกทั้ง 2 ข้างได้ คนอ้วน คนที่ใช้หลังไม่ถูกต้อง เช่น ก้ม ๆ เงย ๆ ยกของหนัก มีโอกาสข้อกระดูกสันหลังเสื่อมได้เร็วกว่าคนอื่น

การรักษา กระดูกสันหลังเสื่อม

จะต้องเริ่มจาก หยุดทำงานหนัก หยุดยกของหนัก พยายามลดน้ำหนัก หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องก้ม ๆ เงย ๆ มาก ๆ ครับ ทานยาจำพวกลดอาการอักเสบ แก้ปวดเท่าที่จำเป็น ยาแก้ปวดปลายประสาท ยาบำรุงกระดูกหมอนรองกระดูก บริหารยืดเส้น และการรักษาอีก 1 วิธีก็คือ การฉีดยาเข้าโพรงประสาทหลังเพื่อขยายโพรงประสาท ลดอาการอักเสบของเส้นประสาท วิธีนี้ได้ผลดีถึงดีมาก ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลัง ร้าวลงสะโพกหรือลงขา โดยจะบรรเทาอาการปวดอย่างรวดเร็วครับ โดยอาจจะต้องฉีดต่อเนื่องประมาณ 2-3 เข็มครับ ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการกดทับเส้นประสาทอย่างรุนแรงจนปัสสาวะอุจจาระไม่ได้หรืออ่อนแรงจนเดินไม่ได้ หรือไม่ตอบสนองต่อการฉีดยา ถึงจะมีความจำเป็นจะต้องผ่าตัด

[Total: 0 Average: 0]