โรคข้อสะโพกอักเสบชั่วคราว

โรคข้อสะโพกอักเสบชั่วคราวเป็นการอักเสบของข้อสะโพกที่ไม่รุนแรง ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดหายได้เองโดยไม่ทำให้เกิดการทำลายข้อ

โรคนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้ปวดสะโพกบ่อยที่สุดในเด็ก พบร้อยละ 2-3 ของเด็กช่วงอายุ3-10 ปีมักเป็นเพศชาย อัตราส่วนเพศหญิงต่อเพศชายเท่ากับ 3:4

สาเหตุ โรคข้อสะโพกอักเสบชั่วคราว

ผู้ป่วยมีการพยากรณ์โรคดีมาก มีข้ออักเสบเพียงชั่วคราวแล้วหายเป็นปกติร้อยละ 100 ของผู้ป่วยถ้าอาการเป็นมากกว่า 10 วัน แพทย์ควรมองหาโรคอื่นที่อาจเป็นไปได้นอกจากนี้ในคนที่เคยเป็นโรคนี้สามารถมีข้อสะโพกอักเสบชั่วคราวได้อีกโดยอาการครั้งหลังมักไม่รุนแรงและระยะเวลาที่เป็นสั้นกว่าครั้งแรก

อาการ โรคข้อสะโพกอักเสบชั่วคราว

มีอาการปวดสะโพกและเดินกะเผลก อาจมาด้วยอาการเจ็บบริเวณขาหนีบ ต้นขาส่วนบน หรือหัวเข่าอาการมักเป็นขึ้นทันทีประวัติที่พบบ่อยที่สุดคือเด็กตื่นขึ้นมาแล้วเดินกะเผลกหรือไม่ยอมเดิน

การรักษา โรคข้อสะโพกอักเสบชั่วคราว

การตรวจร่างกายพบลักษณะ การเดินกะเผลกและการเคลื่อนไหวของข้อสะโพกลดลงและมีอาการเจ็บขณะเคลื่อนไหวในเด็กอายุมากกว่า 3 ปีแต่ไม่มีไข้และอาการทั่วไปยังดูดีสามารถพบข้อสะโพกอักเสบทั้ง 2ข้างได้ร้อยละ 5 ของผู้ป่วย ผลการเอกซเรย์ข้อสะโพกส่วนใหญ่ปกติและไม่จำเป็นต้องทำในทางตรงข้ามการทำอัลตราซาวน์มีประโยชน์อย่างมากในการดูการอักเสบของข้อสะโพก

หลักการในการรักษา คือ พักการใช้งาน การทานยาลดการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์สามารถลดอาการปวดและการอักเสบได้โดยข้ออักเสบนี้ใช้เวลาหายเฉลี่ย 6-8 วัน

[Total: 0 Average: 0]