เนื้องอกประสาทหู

เนื้องอกประสาทหู คือ เนื้องอกที่เกิดจากเส้นประสาทหูซึ่งอยู่ชิดกับสมองภายในกะโหลกศีรษะ เป็นเนื้องอกภายในกะโหลกศีรษะที่พบได้บ่อยที่สุด และเป็นชนิดที่ไม่ร้ายแรงเนื้องอกประสาทหู

เนื้องอกประสาทหูมีอยู่ 2 ชนิด คือ ชนิดไม่ทราบสาเหตุ และชนิดนิวโรไฟโบรมาโทซิส

เนื้องอกประสาทหู ส่วนใหญ่จะเป็นแบบโตช้าและไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต ส่วนใหญ่รักษาโดยการผ่าตัด แต่การรักษาด้วยการฉายรังสีก็สามารถทำได้ การสูญเสียการได้ยินในหูอย่างถาวรด้านที่มีเนื้องอกเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยหลังการรักษาเนื้องอกบนเส้นประสาทหู

สาเหตุ เนื้องอกประสาทหู

เนื้องอกประสาทหูชนิดไม่ทราบสาเหตุ ไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจนของการเกิดโรค แต่เชื่อว่าอาจเกิดจากการอยู่ในที่ที่มีเสียงดังเป็นเวลาที่ยาวนาน

เนื้องอกประสาทหูนิวโรไฟโบรมาโทซิส มีสาเหตุเกิดจากการถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์

อาการ เนื้องอกประสาทหู

เนื้องอกประสาทหูกว่าจะเริ่มปรากฏอาการอาจต้องใช้เวลาเป็นปีๆ เพราะจะมีลักษณะโตช้า ผู้ป่วยจะมีอาการหูตึงขึ้นทีละน้อย หรือเกิดขึ้นอย่างฉับพลันก็ได้ ร่วมกับมีเสียงดังรบกวนในหู และอาจมีอาการเวียนศีรษะ บ้านหมุน รู้สึกโคลงเคลงร่วมด้วย ซึ่งเป็นอาการในระยะแรก

อาการหูตึง จะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องเป็นแรมเดือนแรมปี จนทำให้เกิดอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อใบหน้าและมีอาการชาที่ใบหน้าซีกเดียวกัน จากก้อนเนื้องอกที่โตไปกดเบียดสมองและประสาทข้างเคียง หรืออาจมีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน เดินเซได้ในบางราย

การรักษา เนื้องอกประสาทหู

ถ้าท่านมีเนื้องอกขนาดเล็ก แพทย์อาจเห็นว่าทางเลือกที่ดีที่สุดคือเพียงเฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้เพราะเนื้องอกประสาทหู มีการเติบโตช้ามากและอาจไม่ทำให้เกิดอาการใดๆเลยในระยะยาว อย่าลืมว่าเนื้องอกประสาทหูไม่ใช่มะเร็งและไม่แพร่กระจาย ดังนั้นจึงค่อนข้างปลอดภัยที่จะเฝ้าดูสักระยะหนึ่ง ตลอดจนการรักษาอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้ ดังนั้นจึงต้องหาสมดุลระหว่างความเสี่ยงกับผลดีที่ได้จากการรักษา หากแพทย์แนะนำให้เฝ้าสังเกตอาการ ท่านจะต้องได้รับการตรวจด้วยการสแกน MRI อย่างสม่ำเสมอ

วิธีหลักในการรักษาโรคเนื้องอกประสาทหู คือ การผ่าตัด หรือ การฉายรังสี โดยการเลือกวิธีการรักษาขึ้นอยู่กับ

  •   ความพร้อมที่ท่านจะได้รับการผ่าตัดหรือการฉายรังสี ตัวอย่างเช่น อายุ และ สุขภาพ
  •   ขนาดและตำแหน่งของเนื้องอกซึ่งจะมีผลต่อการเลือกวิธีการรักษา
[Total: 5 Average: 5]