การรักษา ท่อน้ำดีอักเสบ

หากสงสัยควรส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลภายใน 24ชั่วโมง ถ้ามีภาวะซ็อกหรือโลหิตเป็นพิษให้ส่งโรงพยาบาลทันที อาจให้การรักษาเบื้องต้นด้วยยาลดไข้ ให้น้ำเกลือถ้ามีภาวะขาดน้ำหรือช็อก มักต้องตรวจหาสาเหตุ (เช่น เอกซเรย์  อัลตราซาวนด์ เจาะเลือด เพาะเชื้อ) ให้ยาปฏิชีวนะ และทำการผ่าตัด

ในระยะแรกผู้ป่วยจะได้รับการงดน้ำงดอาหารเพื่อเตรียมการตรวจ, การผ่าตัด, หรือ การทำหัตถการฉุกเฉิน และจะได้รับน้ำเกลือ, ยาระงับปวด, กับยาปฏิชีวนะชนิดฉีดไปก่อน ระยะแรกนี้ผู้ป่วยอาจได้รับการบันทึกปริมาณน้ำเข้า-น้ำออกของร่างกายในแต่ละวัน ซึ่งอาจเป็นการใส่สายสวนปัสสาวะเพื่อให้ได้ปริมาณที่ถูกต้องแน่นอน หรือให้ผู้ป่วยเก็บปัสสาวะลงขวดตวงทุกครั้งที่ปัสสาวะ ซึ่งผู้ป่วยควรจะให้ความร่วมมืออย่างจริงจัง ข้อมูลของปริมาณน้ำเข้า-น้ำออกนี้ รวมทั้งความดันโลหิต จะช่วยให้แพทย์ตัดสินใจเริ่มยาช่วยพยุงความดันได้ทันทีหากยาปฏิชีวนะที่เลือกให้ในตอนแรกไม่ได้ผล

เมื่อผลการเพาะเชื้อออกแล้ว แพทย์อาจทำการเปลี่ยนชนิดของยาปฏิชีวนะเพื่อให้เหมาะสมกับเชื้อที่ก่อโรคมากขึ้น และเมื่ออาการของผู้ป่วยดีขึ้นก็ค่อยพิจารณาทำ ERCP หรือการผ่าตัดเพื่อระบายท่อน้ำดีที่อุดตันต่อไป

[Total: 0 Average: 0]