ใจสั่น

ความรู้สึกว่าหัวใจเต้นแรงและเร็ว หรือไม่สม่ำเสมอ มักก่อให้เกิดความรำคาญ แต่เกือบทั้งหมดไม่ใช่สัญญาณใดๆ ของโรคหัวใจ

อาการใจสั่น  เป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นจากการเต้นของหัวใจที่แรงหรือเร็วกว่าปกติ ซึ่งหัวใจอาจจะเต้นเป็นจังหวะปกติหรือผิดปกติก็ได้ โดยปกติแล้วเรามักไม่รู้สึกถึงการเต้นของหัวใจ แต่ในบางครั้งที่หัวใจเต้นแรงหรือเร็วมาก อาจทำให้เกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก หอบเหนื่อย หรือเวียนศีรษะจนอาจส่งผลให้เกิดการหน้ามืดหรือหมดสติและอาจรุนแรงจนมีผลต่อความดันโลหิตได้

อาการใจสั่น  นั้นอาจสร้างความรบกวนหรือตกใจต่อเราได้ แต่โดยทั่วไปนั้นอาการใจสั่นมักจะไม่รุนแรงถึงขั้นเป็นอันตรายและมักหายเองได้เป็นปกติ โดยเฉพาะในกลุ่มที่สัมพันธ์กับภาวะบางอย่างเช่นเครียดหรือวิตกกังวล หรือได้รับสารกระตุ้นบางชนิดเช่นคาเฟอีน นิโคติน แอลกอฮอร์ หรือแม้แต่ในคนที่กำลังตั้งครรภ์ก็ตาม

สาเหตุที่พบบ่อย ใจสั่น

ภาวะใจสั่นอาจมีสาเหตุที่ไม่ได้มาจากโรคพื้นเดิม ตัวอย่างเช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะการหายใจหลายรูปแบบ การออกกำลังกาย ความเครียด การสูบบุหรี่ การเสพกัญชา แอลกอฮอล์ หรือยาบางอย่าง

การรักษาด้วยตนเอง ใจสั่น

การหลีกเลี่ยงคาเฟอีน นิโคติน ยาแก้หวัดที่มีซูโดอีเฟดรีน เครื่องดื่มชูกำลัง และสารกระตุ้น เช่น โคเคน หรือแอมเฟตามีน อาจช่วยลดอาการใจสั่นได้ การลดความเครียด การนอนให้เป็นเวลา และการออกกำลังกายเป็นประจำอาจช่วยได้เช่นกัน

ใจสั่น เมื่อไหร่ต้องแพทย์

ไปพบแพทย์ทันทีในกรณีต่อไปนี้

  • เวียนศีรษะหรือเป็นลม
  • เจ็บหน้าอกหรือรู้สึกเหมือนถูกกดบริเวณหน้าอก
  • หายใจลำบาก
  • หัวใจเต้นน้อยกว่า 45 ครั้งต่อนาที หรือมากกว่า 120 ครั้งต่อนาทีขณะที่อยู่เฉยๆ

ไปพบแพทย์ในกรณีต่อไปนี้

  • ไม่เคยมีอาการมาก่อน
  • มีอาการใจสั่นจากการออกกำลังกาย
  • มีประวัติคนในครอบครัวเสียชีวิตเฉียบพลันหรือเป็นลม

การติดเชื้อ

โรคนี้เกิดจากจุลชีพที่โจมตีเนื้อเยื่อ

การใช้ยาในทางที่ผิด

การใช้ยาออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทมากเกินไป เช่น แอลกอฮอล์ ยาแก้ปวด หรือยาผิดกฎหมาย อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย สังคม หรืออารมณ์

โลหิตจาง

ภาวะที่เลือดมีเซลล์เม็ดเลือดแดงที่แข็งแรงไม่เพียงพอ

[Total: 0 Average: 0]