4 โรคเมื่อละเลยมื้อเช้า

กาบา คืออะไร ประโยชน์ มีที่ไหน ข้าว บร็อคโคลี่

ทุกวันนี้ไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้เปลี่ยนไปมาก เมื่อเทียบกับแต่ก่อนนะคะ หลายๆ อย่างเปลี่ยนไปไม่ว่าจะเป็น สื่อโซเชียลต่างๆ หรือเกมออนไลน์ที่ทำให้นอนดึกขึ้นกว่าเดิม หรือการเดินทางที่ยากลำบาก ใช้เวลานานกว่าเดิม เหตุเหล่านี้แหละ ที่ทำให้ชีวิตเร่งรีบ จนบางครั้งแทบไม่มีเวลาแม้แต่จะกินข้าวมื้อเช้าค่ะ แม้จะเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ แต่รู้มั้ยเพื่อนๆ การที่ละเลยมื้อเช้าบ่อยๆ นั้นอันตรายถึงขั้นเป็นโรคร้ายได้เลยนะเออ ส่วนจะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

โรคเบาหวาน

เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินคำว่า “มื้อเช้านั้นสำคัญที่สุด” ซึ่งเป็นเรื่องจริงค่ะ เพราะข้าวเช้าเป็นมื้อที่ร่างกายของเราต้องการเป็นอย่างมาก เมื่อเรากินข้าวเช้าเข้าไปนั้น จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหาร ช่วยเข้าไปกระตุ้นระบบการเผาผลาญ ลดความผิดปกติของฮอร์โมนอินซูลิน ที่เป็นสาเหตุหลักถึงประมาณ 40-50% ในการเกิดโรคเบาหวาน นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงควรกินข้าวเช้าในทุกๆ วันนั่นเอง

โรคอัลไซเมอร์

ฟังแล้วอาจดูแปลกๆ การไม่กินมื้อเช้าจะไปเกี่ยวกับอะไรกับโรคอัลไซเมอร์ ที่มาเป็นแบบนี้ค่ะ เพราะทุกเช้าหลังจากตื่นนอน ร่างกายของเราผ่านการอดอาหารมาประมาณ 10-12 ชั่วโมง ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดน้อยลง และถ้าเราไม่ได้กินข้าวมื้อเช้าเข้าไปอีก ก็ยิ่งจะทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำลง ไปเลี้ยงสมองได้น้อย ส่งผลให้สมองไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

โรคกรดไหลย้อน

ปัจจุบันมีคนจำนวนมากเลยนะคะ ที่เป็นโรคกรดไหลย้อนกัน โดยสาเหตุหลักๆ ก็มาจากพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสมนั่นแหละค่ะ อย่างเช่น กินข้าวไม่ตรงเวลา ,อดข้าวบางมื้อ (โดยเฉพาะมื้อเช้า) แต่เลือกกินชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มชูกำลัง ที่เป็นตัวกระตุ้นชั้นดีที่ทำให้น้ำย่อยต้องหลั่งออกมากขึ้น จนเมื่อนานเข้าอาจเกิดโรคกรดไหลย้อนในที่สุด

โรคหัวใจและหลอดเลือด

การที่เราละเลยมื้อเช้าบ่อยๆ จนกลายเป็นเรื่องปกติ นอกจากโรคที่พูดมาก่อนหน้านี้แล้ว ยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดด้วยนะคะ เนื่องจากตอนเช้าที่ตื่นนอน เลือดในร่างกายมีความเข้มข้นและคอเลสเตอรอลจะค่อนข้างสูง ซึ่งมีผลวิจัยจาก สมาคมแพทย์โรคหัวใจในอเมริกาเมื่อปี 2003 พบว่า การกินข้าวเช้าอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคนี้ได้

[Total: 4 Average: 5]

Leave a Reply