4 อาหารเหมาะกับอาชีพแบบใด

มาทำความรู้จัก อาหารเฉพาะบุคคล

การที่เราทานอาหารที่มีประโยชน์ย่อมดีกับสุขภาพ แต่ย่อมจะดีมากขึ้นและตรงจุดที่สุด ถ้าร่างกายได้รับสารอาหารที่ช่วยสนับสนุนให้เหมาะกับที่ร่างกายใช้ในแต่ละวัน เพราะในแต่ละคนและแต่ละอาชีพล้วนต้องการสารอาหารที่แตกต่างกัน ฉะนั้นการทานอาหารให้เหมาะกับอาชีพก็สำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว

อาหารสำหรับผู้บริหาร

ต้องเจอกับความเครียด งานที่ต้องคิดเยอะ ๆ อาหารที่ช่วยบำรุง ชะลอความเสื่อมของสมอง เช่น วิตามินบี 1 เช่น ไข่แดง ปลา ถั่วเหลือง บี 6 เนื้อสัตว์ จมูกข้าว ข้าวโพด บี 12 วิตามินซี ส้ม กีวี่ ฝรั่ง และวิตามินอี ผักโขม ถั่ว อัลมอนด์

อาหารสำหรับพนักงานบริษัท

นอกจากผู้บริหารที่จะต้องเจอกับความเครียดในการทำงานแล้ว พนักงานก็เป็นคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ต้องเจอกับความเครียดไม่แพ้กัน การทานอาหารก็ทานได้ไม่ต่างกัน แต่ว่าเรื่องของการใช้สายตาอาจจะมากกว่าเนื่องจากต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดวัน แนะนำให้ทานอาหารกลุ่มเบต้าแคโรทีน และวิตามินเอในกลุ่มของแครอท บีทรูท ฟักทองซึ่งช่วยในการมองเห็นเพิ่มเติม

อาหารสำหรับเจ้าของกิจการ

ทำธุรกิจส่วนตัว พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ เป็นงานที่ต้องพบปะผู้คนมากมาย ความมั่นใจในผิวพรรณและหน้าตาจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนกลุ่มอาชีพนี้ ฉะนั้นแนะนำให้ทานอาหารที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ เช่น มะเขือเทศ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ถั่ว ปลาทะเลที่มีคอลลาเจน เพราะเหล่านี้มีประโยชน์ กินแล้วจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวพรรณ อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบจากปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดกับผิว

อาหารสำหรับนักกีฬา

ต้องการสารอาหารพิเศษด้านพลังงานที่มากขึ้น อาทิ คาร์โบไฮเดรตเพิ่มขึ้นประมาณ 5-8 กรัม/น้ำหนักตัว/วัน โปรตีนเพิ่มเฉลี่ย 1.5-2 กรัม/น้ำหนักตัว/วัน เพื่อให้ร่างกายมีแหล่งพลังงานสำรองและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ อาหารนั้นควรได้รับทั้งก่อนการออกกำลังกาย เช่น ข้าวหรือผลไม้ กล้วย และเนื้อสัตว์ไขมันต่ำอย่างอกไก่ต้ม ระหว่างออกกำลังกาย เช่น เครื่องดื่มเสริมเกลือแร่ หลังออกกำลังกายอาหารประเภทข้าว แป้ง และเนื้อสัตว์ รวมทั้งผลไม้

เมื่อทราบแล้วว่าสารอาหารที่ดีและเหมาะกับคนทำงานในอาชีพต่าง ๆ มีความแตกต่างกัน และเราต้องเน้นอาหารกลุ่มไหนมากเป็นพิเศษเพื่อสุขภาพและการทำงานของเรา ก็อย่าลืมเลือกกินให้เหมาะกับอาชีพและหน้าที่ความรับผิดชอบเพื่อสุขภาพของคุณเอง

Absolute-Health.org
[Total: 5 Average: 5]

Leave a Reply