5 พืชสมุนไพรแก้ท้องอืด ทานประจำดีต่อสุขภาพ ปรับสมดุลให้แก่ร่างกาย

สรรพคุณขิง ประโยชน์

อาหารท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง แม้ไม่ใช่โรคประจำตัวร้ายแรง แต่ก็เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนง่าย ๆ และทำให้อึดอัดไม่สบายตัว รวมไปถึงมีอาการปวดท้องและคลื่นไส้รวมอยู่ด้วย บางรายถึงกับอยากทานอาหารน้อยลง ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะปวดบริเวณลิ้นปี่ ตรงกลางของท้องช่วงบน เกิดจากความผิดปกติของลำไส้หรือท้อง นอกจากนี้บางคนเป็นหนัก อาจจะรู้สึกตึง ๆ อืดและรู้สึกว่าบริเวณท้องมีอาการบวมขึ้น นั่นเป็นเพราะว่ามีแก๊สในกระเพาะอาหาร อยากเรอ ได้กลิ่นเหม็นเปรี้ยวจากเรอ มีลมในท้อง ทำให้แน่นอกอยากเรออยู่บ่อย ๆ 

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการท้องอืด มีอยู่ด้วยกันหลายสาเหตุ แต่หลักคือเกิดจากพฤติกรรมการทานอาหารของแต่ละคน เช่น การเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด การทานอาหารรสจัด อาหารไม่ย่อยเพราะกินในปริมาณที่มากเกินไป และลุกขึ้นวิ่งหรือเดินเร็วจนเกินไป อีกสาเหตุหนึ่งก็คือการที่รับลมเข้าช่องท้องมากเกินไป เช่น การพูดคุย การเคี้ยวหมากฝรั่ง หรือคนที่มีโรคประจำตัว ต้องทานยาเป็นประจำ รวมไปถึงพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ หรือการสูบบุรี่ ด้วย

ส่วนการรักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ สำหรับคนทั่วไปนั้น ส่วนใหญ่จะมุ่งตรงไปที่ร้านขายยาเลย เพื่อหายาสามัญแทน เช่น ยาขับลม ยาธาตุน้ำแดง แต่ก็เป็นเพียงการบรรเทาเท่านั้น ไม่สามารถหายขาดได้ หากยังมีพฤติกรรมการทานเหมือนเดิม แต่สำหรับวันนี้เราจะมาพูดถึงพืชสมุนไพรที่ช่วยแก้ท้องอืดได้ ซึ่งหากเกิดกรณีฉุกเฉินขึ้นมา ที่ไม่สามารถออกไปหาซื้อยาหรือพบแพทย์ ก็สามารถทาน 5 สมุนไพรต่อไปนี้บรรเทาได้และเห็นผลได้จริง

ขิง (Zingiber officinale Roscoe)

เป็นพืชประเภทไม้ล้มลุก มีเหง้าอยู่ใต้ดิน มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ในทางการแพทย์ส่วนของขิงที่นำมาใช้เป็นยาสมุนไพรได้คือ เหง้า, ลำต้น, ใบ, ดอก และผล จะเห็นว่ามีคุณประโยชน์ทั้งต้น และที่นิยมนำมาใช้เป็นยามากที่สุดคือ เหง้าแก่สด เพราะมีสรรพคุณแก้ท้องอืดได้โดยตรง เป็นยาขับลมในกระเพาะอาหาร ใครที่มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นท้อง ให้รีบนำมาทานเลย และนอกจากนี้ยังช่วยให้หลับสบายขึ้น บำรุงธาตุ และช่วยเจริญอาหารอีกด้วย

วิธีใช้เหง้าสดแก่ : เตรียมน้ำเดือดประมาณ 1 แก้ว แล้วให้นำเหง้าสดมาประมาณหัวแม่มือ แล้วทุบให้แหลก เทใส่น้ำเดือดแล้วปิดฝาพักไว้ประมาณ 5 นาที กรองเอาเศษออก แล้วสามารถนำมาดื่มได้เลย แต่หากใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย สามารถชงดื่มได้ทุกวัน

ขมิ้น (Curcuma longa L.)

จะเป็นขมิ้นชัน หรือขมิ้นแกง ขมิ้น ได้หมด ขมิ้นเป็นพืชล้มลุก และมีเหง้าใต้ดิน มีกลิ่นเฉพาะ เหง้าสดแก่และเหง้าแห้งจะนิยมใช้มาทำเป็นยา สรรพคุณของขมิ้นคือช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นท้อง และแก้โรคกระเพาะ

วิธีใช้ : นำเหง้าขมิ้นแก่สดประมาณ 2 นิ้ว แล้วล้างให้สะอาดขูดเปลือกออกบาง ๆ นำมาตำให้ละเอียด แล้วผสมน้ำคั้นเอาแต่น้ำ นำมารับประทานครั้งละ 2 โต๊ะ และทานวันละ 3-4 ครั้ง 

โกฐน้ำเต้า (Rheum palmatum L.)

เป็นพืชที่มีต้นกำเนิดมาจากยุโรป อินเดีย จีน รัสเซีย แต่สำหรับประเทศไทยนิยมใช้เหง้ามาทำเป็นยา ซึ่งมีสรรพคุณที่หลากหลาย หนึ่งในคุณสมบัติของโกศน้ำเต้าคือ ช่วยขับลม ดับพิษร้อนถอนพิไข้ ธาตุป่วย และแก้อาหารไม่ย่อยได้ และน้อยคนนักจะรู้ว่าเหง้าของโกฐน้ำเต้านี้ เป็นส่วนผสมหลักในยาพื้นบ้าน อย่าง “กลุ่มยาธาตุน้ำแดง” 

วิธีใช้ : นำเหง้าแห้งประมาณ 3-12 กรัม ต้มกับน้ำดื่มหลังมีอาการหรือหลังอาหารได้ ส่วนใครที่มีเหง้าผงบด ให้ใช้ชงกับน้ำร้อน ครั้งละ 1-1.5 กรัม 

กระชาย (Boesenbergia rotunla (L.) Mansf.)

เป็นไม้ล้มลุก และมีเหง้าสั้น อวบรูปทรงกระบอกหรือไข่ ทั้งเหง้า, ราก และใบ สามารถนำมาใช้เป็นยาได้ โดยเฉพาะอาการแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด แน่นท้อง 

วิธีใช้ : นำเหง้า รากของกระชาย ประมาณ ½ กำมือ (เทียบ : สด = 5-10 กรัม / แห้ง = 3-5 กรัม) นำมาต้มแล้วกรองเอาน้ำมาดื่ม

สะระแหน่ (Mentha cordifolia Opiz ex Fresen.) 

เชื่อว่าหลายคนคุ้นเคยกันอย่างดี กับไม้ล้มลุกสรรพคุณมากมีและมีกลิ่นหอมเฉพาะนี้ นอกจากจะใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารหลากหลายเมนูแล้ว ทั้งต้นยังมีสรรพคุณเป็นยาขับลม แก้เรื่องอาหารไม่ย่อยอีกด้วย และสะระแหน่นี้ ยังเป็นส่วนผสมของตำรับยาต่าง ๆ ด้วย 

วิธีใช้ : สำหรับต้นสะระแหน่นี้ พิเศษตรงนี้สามารถใช้ทานสดได้ทั้งต้น หรือจะนำมาชงกับน้ำร้อนพักทิ้งไว้แล้วดื่มได้เลย

ทั้ง 5 สมุนไพรที่เราได้แนะนำสำหรับช่วยแก้และบรรเทาอาหารท้องอืด จุกเสียดแน่นท้องนี้ หากที่บ้านใครปลูกหรือมีประจำอยู่แล้วก็ยิ่งดีใหญ่เลยจะได้นำมาใช้ประโยชน์ได้ทันท่วงที แต่สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการป้องกันไม่ให้เกิดอาการเหล่านี้ขึ้นอีกคือ การปรับพฤติกรรมการทานอาหาร การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน การทานอาหารให้ตรงเวลา และหลีกเลี่ยงการทานอาหารรสจัด และอย่าเดินหลังทานอาหารทันที เพราะจะทำให้การย่อยอาหาร การดูดซึมอาหารจะไม่ได้ผลเต็มที่ 100% ควรนั่งพักสักครู่ก่อน ซึ่งหากใครเบื่อกับการนั่งเฉย ๆ ลองหยิบมือถือเข้ามาเล่นเกมที่ไม่ต้องเสียเงินเพื่อซื้อเครดิตฟรี อย่างเกมออนไลน์ที่แจกเครดิตฟรีแค่สมัครได้ นอกจากจะสนุก ไม่ต้องลงทุนแล้ว ยังมีโอกาสได้เงินจริงอีกด้วย

เครดิตภาพ : sanook.com / thairath.co.th / medthai.com / naewna.com

[Total: 13 Average: 4.9]

Leave a Reply