ออโต-บริวเวอรี่ ซินโดรม โรคประหลาดของโมซอกฮี

ออโต-บริวเวอรี่ ซินโดรม โรคประหลาดของโมซอกฮี graceful family อิ ซูฮยาง

จากในซีรีย์เกาหลีเรื่อง Graceful family (우아한 가 ) นางเอกโมซอกฮีที่รับบทโดย อิม ซู-ฮยาง (임수향 ) เป็น ออโต-บริวเวอรี่ ซินโดรม คือโรคที่ร่างกายผลิตแอลกอฮอล์ได้เองในระบบย่อยอาหาร โดยผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะมียีสต์อยู่ในระบบลำไส้สูงมากเป็นพิเศษ ยีสต์พวกนี้เองที่ทำหน้าที่หมักอาหารซึ่งมีคาร์โบไฮเดรตอยู่สูงแล้วเปลี่ยนให้เป็นแอลกอฮอล์ภายในร่างกายนั่นเอง คนที่เป็นโรคนี้เมื่อกินอาหารจำพวกแป้งเข้าไป ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นแอลกอฮอล์ให้โดยอัตโนมัติ

โรค auto-brewery syndrome (ABS) นี้พบเป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นในทศวรรษ 1970 ตอนนั้นรู้จักกันในชื่อโรค “กัท เฟอร์เมนเทชั่น ซินโดรม” นพ.อนุปให้แนวทางรักษาด้วยวิธีการจำกัดอาหาร ให้รับประทานเฉพาะอาหารที่มีแป้งน้อย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการหมักที่จะก่อให้เกิดแอลกอฮอล์ในลำไส้ขึ้นมาอีก

คนที่จะเป็นโรคนี้ “มีน้อยมาก” ร่างกายคนปกติมีกลไกป้องกันเชื้อราไม่ให้เจริญขึ้น ดังนั้นกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นก็คือ “ผู้ที่มีลำไส้สั้น” ซึ่งมีการดูดซึมไม่ดี (Short bowel syndrome) หรือคนที่นอนโรงพยาบาลและได้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียนานๆ หรือคนที่ภูมิคุ้มกันต่ำ

ออโต-บริวเวอรี่ ซินโดรม โรคประหลาดของโมซอกฮี

ซึ่งในเรื่องนางเองเป็นทั้งคนที่ใช้ทริคของโรคออโต-บริวเวอรี่ ซินโดรม นี้เพื่อแก้ปัญหาและโดนวางกับดักโดยโรคนี้จากท็อปเช่นเดียวกัน

[Total: 12 Average: 4.8]

One thought on “ออโต-บริวเวอรี่ ซินโดรม โรคประหลาดของโมซอกฮี

Leave a Reply