ประโยชน์ของวิตามินซี ดีแค่ไหน

ประโยชน์จากส้ม 4 สายพันธุ์

บางคนเชื่อว่า วิตามินซี ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย สามารถแก้หวัดได้ แถมมีส่วนช่วยทำให้ผิวสวยงามขึ้น เราเลยมักทานกันเป็นประจำทุกวัน
.
วิตามินซีมีประโยชน์มากมาย ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย เป็นตัวช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ วิตามินซีมีส่วนในการสร้างคอลลาเจน ซึ่งคอลลาเจนเป็นโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบของกระดูกอ่อน กระดูกแข็ง กล้ามเนื้อ และหลอดเลือด และวิตามินซียังช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น คนที่ขาดวิตามินซีก็อาจจะทำให้ขาดธาตุเหล็กได้
.
วิตามินซีแก้หวัดได้?
.
ประโยชน์ของวิตามินซีที่คนพูดกันมากมายคือ วิตามินซีแก้หวัดได้ น่าสนใจนะคะ ยิ่งช่วงนี้เหมาะมากที่จะทำความเข้าใจกับเรื่องนี้ เพราะฝนฟ้าและอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย และยังแถมมาด้วยเชื้อโรคต่างๆ อีกมากมาย แล้ววิตามินแก้หวัดได้จริงๆ เหรอ
.
รู้จักการทำงานของ “วิตามินซี” กับ “เม็ดเลือดขาว”
.
อย่างที่เรารู้ เม็ดเลือดขาวเป็นเหมือนด่านทหาร ที่คอยปกป้องร่างกายจากเชื้อโรค เมื่อไหร่ที่เม็ดเลือดขาวไม่แข็งแรง ร่างกายจะมีภูมิคุ้มกันต่ำ ติดเชื้อและไม่สบายได้ง่าย จึงมีงานวิจัยมากมายที่บอกว่าวิตามินซีมีส่วนช่วยเพิ่มจำนวนและประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาว เพื่อช่วยในส่วนของการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย
.
วิตามินซีช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยลดความรุนแรงจากการติดเชื้อหวัดได้ เพราะฉะนั้น ถ้าจะพูดว่าวิตามินซีแก้หวัดได้ ตรงนี้คงพอเข้าใจแล้วนะคะว่าวิตามินซีไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อ หรือไม่ได้รักษาหวัดโดยตรง เพราะวิตามินซีไม่ใช่ยา แต่วิตามินซีจะช่วยเสริมให้เม็ดเลือดขาวมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และแข็งแรงขึ้น สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดียิ่งขึ้น และช่วยลดความรุนแรงจากการติดเชื้อหวัดได้
.
เราควรได้รับวิตามินซีต่อเนื่องและสม่ำเสมอ?
.
ยิ่งคนที่กินวิตามินซีเป็นประจำ ก็จะช่วยลดระยะเวลาและความรุนแรงของหวัดได้ สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายและกินวิตามินซีสม่ำเสมอ ก็ช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเป็นหวัดได้ถึง 50% นอกจากนี้ วิตามินซียังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของความเสื่อม ความแก่ และการเจ็บป่วยเรื้อรัง
.
รู้แบบนี้แล้ว แนะนำให้ทานวิตามินซีในปริมาณที่เหมาะสม และสม่ำเสมอในแต่ละวัน ซึ่งทางที่ดีควรทานวิตามินซีจากผักและผลไม้ต่างๆ เพื่อสุขภาพที่ดีนั่นเอง

[Total: 7 Average: 4.7]

Leave a Reply