เบาหวานขณะตั้งครรภ์ (Gestational Diabetes)

เบาหวานขณะตั้งครรภ์ (Gestational Diabetes) คือภาวะในระหว่างการตั้งครรภ์ ผู้หญิงบางรายมีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งอาการนี้เรียกว่าภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ (GDM) หรือเบาหวานในคนท้อง โดยปกติอาการของโรคนี้เกิดขึ้นในช่วงระหว่างสัปดาห์ที่ 24 และสัปดาห์ที่ 28 ของการตั้งครรภ์

ข้อมูลจากศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานได้ทำการประเมินว่าโรคเบาหวานในขณะตั้งครรภ์มีโอกาสเกิดขึ้น 2 ถึง 10 เปอร์เซนต์ของผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ในสหรัฐอเมริกา 

ถ้าคุณเป็นโรคเบาหวานในขณะที่ตั้งครรภ์หมายความว่าคุณไม่ได้เป็นโรคเบาหวานก่อนตั้งครรภ์หรือคุณเป็นโรคเบาหวานหลังจากการตั้งครรภ์ แต่ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 สูงขึ้นในอนาคต 

ถ้าหากไม่สามารถจัดการกับโรคเบาหวานที่เกิดขึ้นในขณะตั้งครรภ์ เด็กในครรภ์จะได้รับความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดภาวะเเทรกซ้อนให้กับเด็กทารกในระหว่างตั้งครรภ์และคลอดบุตรอีกด้วย

สาเหตุ เบาหวานขณะตั้งรรภ์

ปัจจุบันแพทย์ยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะเบาหวานเฉียบพลัน อย่างไรก็ตามฮอร์โมนมีบทบาทสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะเบาหวาน เมื่อคุณตั้งครรภ์ร่างกายของคุณจะมีการผลิตฮอร์โมนดังต่อไปนี้เพิ่มมากขึ้นได้แก่ 

  • ฮอร์โมนฮิวแมนพลาเซ็นตัลแลคโทเจน (hPL) 
  • ฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นจากภาวะดื้อินซูลิน

โดยฮอร์โมนเหล่านี้ส่งผลต่อรกในครรภ์ของคุณและช่วยรักษาการตั้งครรภ์ให้เป็นไปตามปกติ เมื่อเวลาผ่านร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเหล่านี้มีเพิ่มมากขึ้น จึงส่งผลทำให้ร่างกายเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลินซึ่งฮอร์โมนอินซูลินเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมการระดับน้ำตาลในเลือด

ฮอร์โมนอินซูลินช่วยกำจัดระดับน้ำตาลกลูโคสส่วนเกินออกจากเลือดและเซลล์ของคุณซึ่งน้ำตาลเหล่านี้ถูกดูดซึมเเละนำไปใช้เป็นพลังงานให้กับร่างกาย เมื่อคุณตั้งครรภ์ ร่างกายของคุณจะผลิตสารต้านอินซูลินโดยธรรมชาติอย่างช้าๆ ดังนั้นปริมาณของน้ำตาลกลูโคสจึงมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นในกระเเสเลือดและสามารถส่งไปยังเด็กทารกในครรภ์ได้ ถ้าหากมีสารต้านอินซูลินเพิ่มมากขึ้นเกินไปทำให้ระดับน้ำกลูโคสในเลือดจะสูงขึ้นผิดปกติ นี่สาเหตุทำให้เกิดภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์

อาการเบาหวานขณะตั้งครรภ์เป็นอย่างไรบ้าง 

เป็นส่วนน้อยที่เบาหวานขณะตั้งครรภ์จะทำให้เกิดอาการต่างๆ ถ้าคุณมีอาการดังต่อไปนี้ ซึ่งเป็นอาการที่ไม่รุนเเรง อาการที่อาจเกิดขึ้นได้แก่

การรักษา ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์

ถ้าหากคุณได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ แผนการรักษาขึ้นอยู่กับระดับน้ำตาลในเลือดระหว่างวัน

ในกรณีส่วนใหญ่ แพทย์จะเเนะนำให้ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดก่อนและหลังทานอาหาร จากนั้นจะช่วยจัดการอาการที่เกิดขึ้นด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายเป็นประจำ

ในบางกรณี แพทย์จำเป็นต้องฉีดอินซูลินให้กับคนไข้ถ้าจำเป็น ข้อมูลจากคลีนิค Mayo Clinic พบว่ามีผู้หญิงเพียง 10-20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่มีภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์เเละจำเป็นต้องรักษาด้วยการฉีดอินซูลินเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ถ้าแพทย์ต้องการให้คุณตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดเป็นประจำ พวกเขาจะแนะนำให้คุณใช้เครื่องวัดระดับน้ำตาลอย่างต่อเนื่อง 

นอกจากนี้พวกเขาอาจจะสั่งให้คุณฉีดยาอินซูลินจนกว่าคุณจะคลอดลูก อย่างไรก็ตามคุณควรสอบถามแพทย์เกี่ยวกับเวลาที่เหมาะสมสำหรับการฉีดอินซูลินที่มีความเกี่ยวข้องกับการทานอาหารและการออกกำลังกายเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

คุณสามารถบอกแพทย์ได้เช่นกัน ถ้าหากมีระดับน้ำตาลในเลือดของคุณต่ำลงหรือมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

[Total: 0 Average: 0]