4 โรคมาเยือน โทษของการ “กินดึกบ่อย”

ข่าวสุขภาพ อัพเดต สาธาณสุข

ใครที่ชอบกินตอนดึกบ่อยๆ ต้องรีบเปลี่ยนพฤติกรรมด่วนจี๋เลยนะคะ 😨

เพราะสิ่งที่เพื่อนๆ กำลังทำอยู่นั้น กำลังทำร้ายร่างกายอย่างคาดไม่ถึงเลยค่ะ 😱 แม้จะเป็นเรื่องที่ห้ามได้ยาก แต่ถ้ากินมื้อดึกบ่อยๆ แบบไม่ห่วงสุขภาพ ระยะยาวก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่างๆ มาเยือนเอาได้ค่ะ และในโพสต์นี้ เราจะพาไปดูกันนะคะ ถ้ายังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกินมื้อดึกเก่งแบบนี้ เราจะต้องเสี่ยงกับโรคอะไรบ้าง

โรคความดัน

โรคที่ได้ยินชื่อบ่อย แต่แฝงไปด้วยความอันตรายอย่างคาดไม่ถึงเลยนะคะ และถ้าเรากินอาหารตอนดึกก่อนนอนประมาณ 2 ชั่วโมง มีส่วนทำให้ระดับความดันโลหิตสูงปริ๊ดแบบว่ามากกว่าคนที่ไม่ได้กินถึง 2.8 เลยทีเดียวค่ะ โอ้โห เมื่อรู้แบบนี้ ถึงเวลาที่ทุกคนต้องหันมาหลีกเลี่ยงการกินมื้อดึกอย่างจริงจังแล้วค่ะ

โรคหัวใจ

อีกหนึ่งโรคที่มาด้วยกันอย่างกับแพ็คเกจยังไงยังงั้น สำหรับโรคหัวใจ และคนที่มีความเสี่ยงอย่างมาก คงหนีไม่พ้นคนที่กินมื้อดึกบ่อยๆ เนี่ยแหละ ยิ่งถ้าเป็นอาหารที่มีพลังงานสูงอย่างของทอด หรือไขมันสูงๆ ยิ่งเสี่ยงหลอดเลือดหัวใจอุดตันอย่างมาก เนื่องจากอาหารพวกนี้ต้องใช้เวลาในการย่อยและดูดซึมค่อนข้างนานค่ะ

โรคกรดไหลย้อน

หนึ่งในโรคยอดฮิตของคนชอบกินดึกบ่อยๆ ค่ะ สาเหตุมาจากกระเพาะอาหารทำงานผิดเวลา และจะเสี่ยงสุดๆ ถ้าเป็นคนที่เมื่อกินเสร็จ แล้วนอนเลยทันที เพราะภาวะน้ำย่อยจากกระเพาะอาหารมีการไหลย้อนไปยังหลอดอาหาร ผลที่ตามมาคือ มีอาการแสบร้อน จุกแน่นนั่นเอง และถ้าเรายังมีพฤติกรรมแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ ก็มีความเสี่ยงถึงขั้นเป็นโรคมะเร็งหลอดอาหารได้ค่ะ

โรคเบาหวาน

ใครว่าโรคเบาหวาน จะต้องกินหวานเท่านั้น ถ้าใครที่มีความคิดแบบนี้อยู่ บอกเลยว่าคิดผิดถนัดค่ะ ไม่ใช่แค่กินหวานเท่านั้น แต่การกินมื้อดึกก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคนี้ เพราะเมื่อกินตอนดึกจะทำให้ระดับอินซูลิน รวมทั้งคอเลสเตอรอลสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และในระยะยาวก็มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานไม่น้อยเลยทีเดียว

[Total: 7 Average: 5]

Leave a Reply