5 เรื่องประหลาดของสุขภาพ

ทานน้ำตาลอย่างไร ให้มีความสุข

เรื่องแปลกมีอยู่ทั่วไป แต่ถ้าเป็นเรื่องสุขภาพสุดแปลก..จะเป็นอย่างไรนะ

ปกติถ้าพูดถึงเรื่องแปลก เชื่อว่าหลายคนมีเรื่องต่างๆ ในหัวเต็มไปหมดเลยใช่มั้ย มีตั้งแต่เรื่องความเชื่อ การกิน หรือเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องแปลกเกี่ยวกับสุขภาพ ทุกคนอาจจะงงว่ามีแบบนี้ด้วยเหรอ

แต่รู้มั้ย จริงๆ แล้วสุขภาพเองก็มีเรื่องแปลกที่คาดไม่ถึงเหมือนกันนะคะ แบบว่าบางครั้งถ้ารู้แล้วถึงกับต้องอึ้งเป็นไก่ตาแตกกันเลยทีเดียว ถึงตอนนี้เพื่อนๆ คงอยากรู้แล้วใช่มั้ย เรื่องสุขภาพแปลกๆ ที่ว่าจะมีเรื่องอะไรบ้าง งั้นเราไปหาคำตอบพร้อมกันเลยดีกว่า ไปค่ะ..ไปดูกัน

1.ทำความสะอาด = ส่งผลต่อปอดของผู้หญิง

กิจกรรมที่ทำกันอยู่ทุกวันอย่าง “การทำความสะอาด” ธรรมดาๆ เนี่ยแหละ ส่งผลต่อปอดของผู้หญิงด้วยนะคะ ที่เป็นอย่างนี้เพราะอุปกรณ์ทำความสะอาดบางชนิด อย่างเช่น สเปรย์หรือเหล่าละอองทั้งหลาย ส่งผลเสียต่อปอดอย่างมาก..มากถึงขนาดเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่เลยทีเดียว (คิดดูละกัน)

โดยมีวิจัยจากมหาวิทยาลัย Bergen ประเทศนอร์เวย์ ได้มีการวิเคราะห์ข้อมูลจากทั้งหมด 6,000 คน ที่เข้ามาตรวจเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจในโรงพยาบาลตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ที่ปัญหานี้กลับไม่พบในผู้ชาย ดันมาเจอแต่ผู้หญิง แปลกจริงๆ

2.การอดอาหารเป็นครั้งคราว = ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น

ที่แปลกเพราะปกติเราจะได้ยินแต่การอดอาหารนั้นไม่ดีต่อร่างกาย แต่ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Southern California ได้กล่าวไว้ว่า การอดอาหารเป็นครั้งคราวสัก 2-4 วัน จะช่วยให้ระบบคุ้มกันในร่างกายดีขึ้น

โดยให้เหตุผลไว้ว่าระหว่างที่อดอาหาร ร่างกายจะดึงเอาพลังงานจากน้ำตาล ไขมัน และทำลายเม็ดเลือดขาว ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันเกิดการสร้างเซลล์ขึ้นมาใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิมค่ะ

3.มองโลกแง่บวก = ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

คนเราถ้ามองด้านบวก แน่นอนว่าย่อมส่งผลดีอยู่แล้ว แต่ที่น่าแปลกคือ สามารถช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจได้ด้วยนะคะ ไม่น่าเชื่อเลยใช่มั้ย

โดยนักวิทยาศาสตร์จาก Duke Clinical Research ได้วิเคราะห์คนไข้ที่มีภาวะหัวใจตีบเรื้อรัง พบว่าคนไข้ที่มองโลกในแง่บวกมีอาการดีขึ้นประมาณ 30-40%

ที่เป็นแบบนี้เพราะ เมื่อมองโลกแง่บวกจะทำให้อดรีนาลีนและคอร์ติซอลลดลง ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจนั่นเองค่ะ

4.สาวๆ กินกาแฟ = หน้าอกเล็กลง

งานนี้สาวออฟฟิศหรือสาวที่ชอบกินกาแฟต้องหยุดชะงักกันเป็นแถว เมื่อรู้ว่ากาแฟมีส่วนทำให้หน้าอกเล็กลง แถมมีวิจัยกันอย่างจริงจังจาก British Journal of Cancer ที่พิสูจน์แล้วว่าการดื่มกาแฟวันละ 3 แก้วหรือมากกว่านั้น ทำให้หน้าอกของสาวๆ เกิดการหดตัว ที่เป็นแบบนี้เป็นผลมาจากฮอร์โมนชนิดพิเศษของผู้หญิงนั่นเอง

ทานน้ำตาลอย่างไร ให้มีความสุข

5.เป็นโสด = รูปร่างดี

การไม่มีคู่..ใช่ว่าจะมีแต่ข้อเสียเท่านั้นนะคะ นอกจากมีอิสระแล้ว การเป็นโสดก็ยังทำให้รูปร่างของเราดีขึ้นด้วยนะ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับฮอร์โมนอะไรพวกนี้หรอก แต่ส่งผลกับพฤติกรรมของเราเองเนี่ยแหละ

มีการวิจัยจากมหาวิทยาลัย Central University of Queensland ของประเทศออสเตรเลีย ได้มีการทดลองมากกว่า 15,000 คน มานานกว่า 9 ปี พบว่าคนที่มีแฟนส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากกว่าคนโสดถึง 20% โดยให้เหตุผลว่าคนมีคู่จะกินมากกว่าคนโสด รวมทั้งคู่ที่แต่งงานแล้ว จะใส่ใจหุ่นของตัวเองน้อยลงกว่าตอนเป็นโสดค่ะ

[Total: 4 Average: 4.8]

One thought on “5 เรื่องประหลาดของสุขภาพ

  1. ขึ้นชื่อว่า โรค ไม่ว่าโรคอะไร ก็คงไม่มีใครอยากเป็นหรอกใช่ไหมครับ แถมชื่อโรคแต่ละโรคก็ตั้งมาซะน่ากลัว โรคมะเร็งงี้ วัณโรคงี้ โรคเอดส์งี้ แค่ฟังก็ขนลุกขนพองแล้ว แต่รู้หรือไม่ครับ ว่าท่ามกลางโรคน่ากลัวทั้งชื่อและอาการนั้น มีโรคอยู่จำนวนหนึ่ง ที่มีชื่อแสนแปลก ฟังดูแล้วอาจจะรู้สึกตลก และไม่คิดว่าจะมีจริงอยู่บนโลกนี้ แต่เป็นตลกร้ายเพราะรุนแรงไม่แพ้โรคที่เราคุ้นหูเลย จะมีอะไรบ้างไปดู!

Leave a Reply