COVID-19: 3 ประเทศนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ เพื่อจัดการกับไวรัส

ข่าวสุขภาพ

รวมกว่า 8 เทคโนโลยี ที่ทั้ง 3 ประเทศนำเอามาใช้ เพื่อจัดการกับไวรัสโควิด -19 ได้อย่างลงตัวและเข้าถึงประชาชนมากยิ่งขึ้น จะมีประเทศ Application อะไรบ้าง ที่แต่ละประเทศนำมาใช้ เดี๋ยวน้องโยจะเล่าให้ฟัง มาฟังกันเลยค่ะ

South Korea (เกาหลีใต้)

APPLICATION : Area-based Emergency Alert

เป็นแอปที่จะช่วยแจ้งประชาชนผ่านข้อความฉุกเฉินทางโทรศัพท์ เว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น โดยประชาชนจะได้รับข้อมูลข่าวสารที่อัพเดทตามเวลาจริง เฉพาะพื้นที่หรือตำแหน่งที่อยู่ของตน ในกรณีที่ได้รับการยืนยันผู้ป่วยในพื้นที่จากรัฐบาล รวมไปถึงเส้นทางที่ผู้ป่วยดังกล่าวใช้

Application : Smart phone App Tracking

เป็นแอปพลิเคชั่นของรัฐบาลซึ่งผู้ที่เดินทางเข้าประเทศจะต้องดาวน์โหลดเพื่อรายงานและติดตามอาการ ถึงแม้จะไม่มีอาการแต่ยังคงต้องกักตัว 14 วันก่อนที่จะไดรับอนุญาตให้ลบแอปพลิเคชั่นออก

Application : Smart City Map

เป็นแอปที่เปิดเผยข้อมูลจริงจากการรวบรวมข้อมูลต่างๆ เพื่อบอกให้ประชาชนทราบ เช่น เส้นทางการเดินทางของผู้ป่วย ผ่านช่องทางออนไลน์ของรัฐบาลเพื่อให้ประชาชนทราบและเลี่ยงบริเวณพื้นที่ดังกล่าว
Application : Drive-Thru Testing Facility and Phone Booths Testing Facility
เป็นแอปที่ช่วยตรวจสอบและเก็บตัวอย่างที่สามารถทำได้ภายในจุดเดียว โดยใช้เวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้นและแจ้งผลการทดสอบภายใน 3 วันผ่านทาง sms

Taiwan (ไต้หวัน)

Application : Bigdata Analytics

เป็นแอปที่ใช้ในการรวบรวมฐานข้อมูลจากรัฐบาลเพื่อสามารถติดตามอาการและประวัติ การเดินทางในระยะเวลา 14 วันของประชาชนและนักเดินทาง โรงพยาบาลคลินิกและร้านขายยาทั้งหมดได้รับการเข้าถึงข้อมูลนี้สำหรับผู้ป่วยแต่ละราย และสามารถแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์ตามประวัติศาสตร์การเดินทางและอาการให้กับทางคลินิกเพื่อช่วยในการวินิจฉัยและการรักษาได้อย่างรวดเร็ว

Application : The Use of Technology to Detect & Control Shortages of Critical Supplies

เป็นแอปที่ใช้ในการจัดเก็บข้อมูลและจัดทำแผนที่บนออนไลน์ ตำแหน่งร้านขายหน้ากากอนามัยและจำนวนที่มีอยู่ เพื่อลดการกักตุนและการขาดแคลนโดนรัฐเป็นผู้สนับสนุนการทำข้อมูล

Singapore (สิงคโปร์)

Application : TraceTogether

เป็นแอปพลิเคชั้นของรัฐบาลที่ใช้ติดตามผู้ที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ และประชาชนทั่วไป โดยใช้การเชื่อมต่อสัญญาณ Bluetooth ในการติดตามข้อมูลการเดินทางจากประชาชน ถ้าเราเคยอยู่ใกล้ผู้ที่ติดเชื้อจะมีการแจ้งเตือนผ่านแอพเพื่อให้เราทราบและจะส่งข้อมูลไปยังรัฐบาล

Application : Status of COVID-19 via Whatapps

รัฐบาลจะแสดงข่าวสารจำนวนผู้ติดเชื้อและบริเวณเฝ้าระวังในแต่ละวันให้กับประชาชนผ่านทางwhat apps

เป็นยังไงกันบ้างคะ หลังจากทำความรู้จักกับแอปพลิเคชั่นเหล่านี้แล้ว น่าสนใจทั้งนั้นเลยนะคะ

[Total: 6 Average: 5]

Leave a Reply