เมื่อไหร่ที่เด็กควรจะได้รับวัคซีนโปลิโอ? สิ่งที่ต้องรู้ท่ามกลางการตรวจจับแบบใหม่

health me now blog best website covid 19 time โรงพยาบาลที่ดีที่สุด

มีการตรวจพบโปลิโอในสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา เนื่องจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเรียกร้องให้ประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อชะลอการแพร่กระจายของเชื้อ

สำนักงานความมั่นคงด้านสุขภาพแห่งสหราชอาณาจักร (UKHSA) ระบุโรคโปลิโอในตัวอย่างสิ่งปฏิกูลที่ถ่ายในลอนดอน การแจ้งเตือนครั้งแรกของโรคโปลิโอได้รับการเตือนในเดือนมิถุนายน เมื่อวันศุกร์ กระทรวงสาธารณสุขแห่งรัฐนิวยอร์ก (NYSDOH) และกรมอนามัยและสุขภาพจิตแห่งนครนิวยอร์ก (NYCDOHMH) แจ้งเตือนชาวนิวยอร์กว่าตรวจพบโปลิโอไวรัสในตัวอย่างน้ำเสียและสิ่งปฏิกูลในเมือง

ข่าวดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่สัปดาห์หลังจากการตรวจพบผู้ป่วยโปลิโอรายแรกในสหรัฐอเมริกาในรอบกว่าทศวรรษ

ขณะนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในนิวยอร์กกำลังเรียกร้องให้ทุกคนที่ไม่ได้รับวัคซีนเพื่อรับวัคซีนโปลิโอ เนื่องจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสหราชอาณาจักรได้เริ่มให้ยากระตุ้นสำหรับเด็กอายุ 1 ถึง 9 ปีทุกคน

ด้วยการตรวจพบไวรัสโปลิโอใหม่ในชุมชนทั่วโลกหลายแห่ง ต่อไปนี้คือทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับวัคซีนโปลิโอ:

เมื่อไหร่ที่เด็กจะได้รับวัคซีนโปลิโอ?

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ( CDC ) แนะนำให้เด็กทุกคนได้รับวัคซีนโปลิโอสี่โดสซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวัคซีนในวัยเด็กตามปกติ เด็กควรได้รับหนึ่งครั้งในแต่ละช่วงอายุ: 2 เดือน, 4 เดือน, 6-18 เดือน, 4-6 ปี

เด็กที่อยู่เบื้องหลังการฉีดวัคซีนหรือยังไม่ได้เริ่มซีรีส์ควรดำเนินการทันที

เด็กต้องได้รับการฉีดวัคซีนหรือไม่?

แม้ว่ารัฐบาลกลางจะไม่กำหนดให้เด็กต้องได้รับวัคซีน แต่ทั้ง 50 รัฐและ District of Columbia มีกฎหมายของรัฐที่กำหนดให้เด็กที่เข้าเรียนในสถานรับเลี้ยงเด็กหรือโรงเรียนของรัฐต้องได้รับวัคซีนโปลิโอ

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าวัคซีนมีความสำคัญอย่างยิ่งในการต่อสู้กับโรคโปลิโอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการตรวจหาเชื้อที่เพิ่มขึ้น

ดร. Ashwin Vasan กรรมาธิการสาธารณสุขนครนิวยอร์กกล่าวว่า “ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการให้วัคซีนแก่บุตรหลานของเราเพื่อป้องกันไวรัสนี้ และหากคุณเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนหรือไม่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน โปรดเลือกตอนนี้เพื่อรับวัคซีน”

วัคซีนโปลิโอมีกี่ประเภท?

วัคซีนโปลิโอที่ใช้มี 2 ชนิดคือ วัคซีนป้องกันโรคโปลิโอชนิดเชื้อตาย (IPV) และวัคซีนโปลิโอในช่องปาก (OPV) แม้ว่า OPV จะถูกใช้ในหลายส่วนของโลก แต่ IPV เป็นเครื่องเดียวที่ใช้ในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 2000

แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่า OPV สามารถมีประสิทธิภาพมากกว่า IPV ในการบรรเทาการแพร่กระจายของโรคโปลิโอระหว่างคนสองคน เนื่องจากวัคซีน OPV มีไวรัสโปลิโอที่มีชีวิตในรูปแบบที่อ่อนแอ

วัคซีน IPV มีประสิทธิภาพเพียงใด?

CDC ระบุว่า IPV ให้การป้องกันอย่างน้อย 90 เปอร์เซ็นต์หากได้รับสองโดส และสามโดสสามารถป้องกันโปลิโอได้อย่างน้อย 99 เปอร์เซ็นต์

วัคซีนสามารถป้องกันโรคโปลิโอชนิดรุนแรงในเกือบทุกคน (99 จาก 100) ที่ได้รับปริมาณที่แนะนำทั้งหมด

ฉันเป็นผู้ใหญ่ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน: อะไรล่ะ?

ในขณะที่ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่มักได้รับวัคซีนโปลิโอในวัยเด็ก แต่ CDC กล่าวว่าผู้ใหญ่ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ฉีดวัคซีนไม่สมบูรณ์ หรือมีความเสี่ยงสูงควรได้รับวัคซีน

ผู้ใหญ่สามารถรับวัคซีนเข็มแรกได้ตลอดเวลา เข็มที่สอง 1-2 เดือนต่อมา และเข็มสุดท้าย 6-12 เดือนหลังจากครั้งที่สอง

หากคุณเป็นผู้ใหญ่ที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอทุกชุด แต่มีความเสี่ยงสูงที่จะสัมผัสกับโปลิโอไวรัส ยาเสริมหนึ่งเข็มสามารถใช้ได้

[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply