สุขภาพเคล็ดลับในการรับมือกับภาวะซึมเศร้าที่บ้าน

ระบบการดูแลสุขภาพ

ภาวะซึมเศร้า คือภาวะทางจิตใจที่ร้ายแรงซึ่งส่งผลต่ออารมณ์ ร่างกาย และความรู้ความเข้าใจที่ดี มันขัดขวางผู้ป่วยจากการทำงานและการบรรลุศักยภาพสูงสุดของพวกเขา และคนที่เป็นโรคซึมเศร้าก็มีแนวโน้มที่จะละเลยความต้องการขั้นพื้นฐาน เช่น การกิน การนอน และสุขอนามัย ในกรณีที่รุนแรง โรคซึมเศร้าจะหลอกจิตใจให้คิดว่าไม่มีทางรักษา ไม่มีอะไรและไม่มีใครช่วยได้ อย่างไรก็ตาม โปรดจำไว้ว่านี่ไม่ใช่กรณี ผู้เชี่ยวชาญสามารถช่วยคุณรับมือกับภาวะซึมเศร้าผ่านการบำบัดและการใช้ยา

นอกเหนือจากนี้ คุณยังสามารถทำบางสิ่งด้วยตัวคุณเองเพื่อต่อสู้กับภาวะซึมเศร้า เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้คุณดูแลตัวเองได้เมื่อคุณรู้สึกซึมเศร้าเมื่อใดก็ตามที่คุณอยู่คนเดียวที่บ้าน

ก้าวเข้าไปในห้องอาบน้ำ

การอาบน้ำเย็นสามารถช่วยเพิ่มอารมณ์และบรรเทาอาการซึมเศร้าได้ แรงกระแทกจากน้ำเย็นจะส่งแรงกระตุ้นไฟฟ้าไปยังสมองของคุณ ทำให้ความคิดของคุณชัดเจนขึ้นและเพิ่มระดับพลังงานและความตื่นตัวของคุณ ฮอร์โมนแห่งความสุขหรือที่เรียกว่าเอ็นโดรฟินจะหลั่งออกมา ทำให้คุณรู้สึกมองโลกในแง่ดีมากขึ้น

คุณยังสามารถลองอาบน้ำอุ่น การอบไอน้ำช่วยลดการผลิตคอร์ติซอลของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะควบคุมระดับความเครียดของคุณ เมื่อระดับคอร์ติซอลของคุณลดลง คุณจะรู้สึกผ่อนคลาย มีสมาธิ และควบคุมได้มากขึ้น นอกจากนี้ การปล่อยให้จิตใจและร่างกายของคุณผ่อนคลายในขณะที่เพลิดเพลินกับการอาบน้ำร้อนสามารถช่วยให้สุขภาพจิตของคุณดีขึ้นได้

ความยุ่งเหยิง

การปล่อยวางเป็นวิธีที่ได้ผลในการจัดการกับภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล และความเครียด การลดสิ่งของที่ไม่จำเป็นและความยุ่งเหยิงจะทำให้คุณรู้สึกมีความสุขและสงบขึ้น คุณไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดบ้านทั้งหลังในคราวเดียว (ซึ่งจะทำให้คุณหนักใจและเหนื่อยหน่าย!) ดังนั้น ให้เน้นไปที่ทีละพื้นที่แทน ตัวอย่างเช่น คุณสามารถจัดตู้เสื้อผ้าของคุณวันนี้แล้วย้ายไปที่ครัวในวันพรุ่งนี้ สภาพแวดล้อมที่เรียบร้อยสามารถปรับปรุงสมาธิ สุขภาพจิตและประสิทธิภาพการทำงานของคุณ การกำจัดสิ่งเกะกะอย่างมีประสิทธิภาพช่วยให้จิตใจปลอดโปร่งด้วยการทำความสะอาดพื้นที่อยู่อาศัย

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ทำให้เป็นนิสัยที่จะรวมการออกกำลังกายไว้ในกิจวัตรประจำวันของคุณ ใช้เวลาเดินเพียง 15 นาทีไปยังสวนสาธารณะ หรือคุณจะเต้น ยืดเส้นยืดสาย วิ่งเหยาะๆ ไปยิม หรือเล่นโยคะก็ได้ อาการซึมเศร้าอาจทำให้ร่างกายคุณเหนื่อยล้า คุณจึงอาจไม่อยากเคลื่อนไหวร่างกาย อย่างไรก็ตาม คุณต้องกระตุ้นตัวเองให้ก้าวต่อไป คงจะดีถ้ามีใครสักคน (เพื่อน พี่น้อง หรือคู่หู) ทำกิจกรรมร่วมกับคุณ การออกกำลังกายหรือการอยู่ข้างนอกสามารถช่วยเพิ่มอารมณ์ของคุณได้

ปรุงอาหารและรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ

อาการซึมเศร้าโจมตีทุกคนแตกต่างกัน บางคนที่เป็นโรคซึมเศร้าจะไม่ค่อยอยากอาหาร ในขณะที่บางคนมักจะกินมากเกินไป ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด ภาวะซึมเศร้าสามารถนำไปสู่ความผิดปกติของการรับประทานอาหารและสภาวะสุขภาพต่างๆ ดังนั้นให้แน่ใจว่าคุณกำลังรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ตัวอย่างเช่น การกินพิซซ่าแช่แข็งติดต่อกันหลายวันอาจดึงดูดใจ แต่คุณต้องบังคับตัวเองให้กินสิ่งที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้น เติมผัก ผลไม้ และธัญพืชเต็มเมล็ดในครัวของคุณ แล้วค้นหาสูตรอาหารว่างเพื่อสุขภาพ ที่ง่ายและ รวดเร็ว

ความคิดสุดท้าย

การต่อสู้กับภาวะซึมเศร้าไม่ใช่เรื่องง่าย คุณสามารถขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญและใช้ยาได้ อย่างไรก็ตาม การดูแลตัวเองและการรักตัวเองจะช่วยให้คุณจัดการกับภาวะซึมเศร้าได้มากขึ้น

[Total: 1 Average: 4]

Leave a Reply