ทำไมยังป่วย…แม้ดูแลสุขภาพเป็นอย่างดีแล้ว

ระบบการดูแลสุขภาพ

เคยสงสัยไหมครับ ทำไมถึงยังเป็นโรค แม้ดูแลสุขภาพอย่างดีมาตลอดหรือบางทีคุณอาจเห็นคนใกล้ตัวที่ใช้ชีวิตดูแลสุขภาพมาตลอด แต่สุดท้ายก็ป่วยเป็นโรคร้ายเสียอย่างนั้น…

เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นได้บ่อยๆ และนั่นก็อาจทำให้คนหลายๆคนรู้สึกท้อแท้ที่จะ”ดูแลสุขภาพของตนเอง” หลายๆคนสงสัยว่า”การดูแลสุขภาพนั้น จำเป็นต่อการมีสุขภาพที่ดีจริงๆไหม?” วันนี้เรามาหาคำตอบนี้กันเสียหน่อยดีกว่า…

การดูแลสุขภาพนั้น จำเป็นต่อการมีสุขภาพที่ดีอย่างแน่นอน!

แต่อย่างไรก็ตาม การดูแลสุขภาพนั้นไม่ได้หมายความว่าคุณจะสามารถควบคุมทุกๆอย่างในร่างกายได้ทั้งหมด

โรคแทบทุกอย่างบนโลกนี้ ไม่ว่าจะเป็น โรคความดัน โรคเบาหวาน โรคไขมัน โรคหัวใจ โรคไต โรคตับ โรคมะเร็ง ทุกๆโรคล้วนเกิดจากปัจจัย 2 อย่างรวมเข้าด้วยกัน นั่นก็คือปัจจัยภายนอก และปัจจัยภายใน

ปัจจัยภายนอกก็คือ พฤติกรรมเสี่ยงทั้งหลาย ทั้งอาหาร บุหรี่ เหล้า ความอ้วน มลพิษต่างๆ สารพิษต่างๆ การไม่ออกกำลังกาย เรียกง่ายๆว่าปัจจัยภายนอกนั้นก็คือปัจจัยที่คุณ”สามารถควบคุมได้”นั่นเอง

ส่วนปัจจัยภายในก็คือ ปัจจัยที่คุณ”ไม่สามารถควบคุมได้” ซึ่งหลักๆแล้วมันก็คือ”พันธุกรรม”

พันธุกรรม ที่ผิดเพี้ยนไป ทำให้เซลล์ทำงานไม่เหมือนเดิม เมื่อเซลล์หลายๆเซลล์ทำงานไม่เหมือนเดิม อวัยวะนั้นๆก็จะเกิดโรคขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นโรคที่เล็กน้อยหรือโรคที่ร้ายแรงแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับความผิดเพี้ยนไปของพันธุกรรม

โดยความผิดปกติทางพันธุกรรมนั้น ไม่ได้จำเป็นว่าคุณต้องมีพ่อแม่ปู่ย่าตายายที่เคยเป็นโรคนั้นๆมาก่อน เพราะรหัสพันธุกรรมนั้นมันอาจเริ่มผิดเพี้ยนที่ตัวคุณเป็นคนเเรกก็ได้เป็นเรื่องปกติ

และสิ่งนี้นี่เอง ที่คุณไม่สามารถที่จะควบคุมมันได้ แม้ความผิดปกติทางพันธุกรรมส่วนหนึ่งเกิดจากพฤติกรรมเสี่ยงของผู้ป่วย แต่อีกส่วนหนึ่งนั้นเกิดขึ้นมาเองตั้งแต่แรก ตั้งแต่เกิด ตั้งแต่เด็ก โดยที่คุณไม่รู้ตัว และมันก็มาแสดงออกตอนที่อายุมากขึ้น

นอกจากนี้ ปัจจัยภายในที่สำคัญอีกอย่างก็คือ ธรรมชาติร่างกายของคุณ คนบางคนเกิดมามีร่างกายที่มีความทนทานต่อโรค คนบางคนเกิดมามีร่างกายที่ไวต่อโรค ทั้ง 2 คนนี้มีพันธุกรรมที่ไม่ได้ผิดปกติอะไร แต่ธรรมชาติได้สร้างร่างกายมนุษย์ออกมาไม่ได้แข็งแรงเท่ากันทุกคน

โรคทุกโรคเกิดจาก ปัจจัยภายนอก + ปัจจัยภายใน

โรคใดมีสัดส่วนจากปัจจัยภายนอกมาก คุณก็สามารถหลีกเลี่ยงได้ง่าย เพราะคุณสามารถควบคุมมันได้

แต่โรคใดมีสัดส่วนของปัจจัยภายในมาก มันก็มีโอกาสเกิดขึ้นเองได้มาก แม้ว่าจะพยายามควบคุมสิ่งต่างๆแล้วก็ตาม

โรคหลายๆโรคเกิดจากปัจจัยภายในอย่างเดียว 100% ด้วยซ้ำไป เพราะฉะนั้นคุณจะไม่สามารถป้องกันโรคพวกนี้ได้เลย

การดูแลสุขภาพบางทีมันก็เหมือนการเล่นเกม แม้ว่าคุณเล่นเกมเก่งเพียงใด แต่บางทีคุณก็อาจแพ้ เพราะหลายๆครั้งมันก็มีปัจจัยบางอย่างที่คุณไม่สามารถควบคุมมันได้

ทำไมดูแลสุขภาพแล้ว…ยังไม่สามารถมีสุขภาพที่ดี

คำตอบก็คือคุณไม่สามารถควบคุมทุกอย่างได้ทั้งหมดนั่นเอง แล้วทีนี้”การดูแลสุขภาพนั้น จำเป็นต่อการมีสุขภาพที่ดีจริงๆไหม?”

สมมติโรคๆหนึ่ง มันมีส่วนที่คุณสามารถควบคุมได้เพียง 20% และอีก 80% นั้นคุณไม่สามารถควบคุมได้

ถ้าคุณไม่ดูแลสุขภาพตัวเองเลย ไม่ควบคุมสิ่งที่คุณสามารถควบคุมได้เลย โอกาสที่คุณจะเป็นโรคนั้นก็คือ 100% แน่นอน

แต่ถ้าคุณดูแลสุขภาพตัวเอง พยายามควบคุมสิ่งที่คุณสามารถทำได้ โอกาสที่คุณจะเป็นโรคนั้นอาจลดลงมาเหลือ 80% หรือก็คือคุณมีโอกาสที่จะไม่เป็น 20% และแม้ว่าสุดท้ายคุณยังอาจเป็นโรคนั้นๆอยู่ แต่โอกาสมันก็น้อยลง!

การดูแลสุขภาพนั้น จำเป็นต่อการมีสุขภาพที่ดีอย่างไม่ต้องสงสัย

โรคทุกโรคต่างอยู่บนพื้นฐานของโอกาสและความน่าจะเป็น คุณมีโอกาสหรือความน่าจะเป็นได้ทุกโรคบนโลกใบนี้นั่นล่ะ เพียงแต่คุณสามารถลดความน่าจะเป็นเหล่านั้นลงมาได้มากน้อยเพียงใด

ดังนั้นตั้งแต่วันนี้ก็จงเลิกสงสัยเสียเถอะครับ ว่า”ทำไมดูแลสุขภาพแล้ว…ยังไม่สามารถมีสุขภาพที่ดี”

เพราะถ้าคุณไม่ดูแลสุขภาพตัวเองเลย คุณก็จะไม่มีโอกาสที่จะมีสุขภาพที่ดีอย่างแน่นอน

[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply