วิเคราะห์อันดับ Thailand’s Most Social Power Brand 2021 สาขาโรงพยาบาล

รางวัล thailand zocial awards 2020 tza most social power brand best hospital โรงพยาบาล - health me now - FAcebook IG Twitter Youtube

จากการที่มีการจัดอันดับ Thailand’s Most Social Power Brand 2021 ของนิตรยสาร Brandage ที่ได้เริ่มมีการเพิ่มหมวดโรงพยาบาลเข้ามาตั้งแต่ปี 2018 เพื่อการวัดผลโรงพยาบาลที่มีทรงพลังที่สุดใน Social Media ของไทย

โดยทางโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์นั้นเป็นโรงพยาบาลแห่งแรกที่ได้รางวัลติดกันมา 2 สมัยตั้งแต่เริ่มมีการเพิ่มหมวดโรงพยาบาลเข้ามา เรามาลองวิเคราะห์แน้วโน้นความน่าจะเป็นตามต่อไปนี้

ปี 2021

วิเคราะห์อันดับ Thailand's Most Social Power Brand 2020 สาขาโรงพยาบาล

ปีนี้เชื่อว่าหลังจากการประกาศผล Thailand Zocial Awards 2021 ที่ผ่านมา โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์เป็นผู้ชนะเลิศรางวัลในสาขาโรงพยาบาล ติดกันเป็นปีที่ 2 และนับว่าเป็น 4 รางวัลติดในด้านของโซเชี่ยว คือ

 • THAILAND’S MOST SOCIAL POWER BRAND 2018 สาขาโรงพยาบาล
 • Thailand Zocial Awards 2019 สาขาโรงพยาบาล
 • THAILAND’S MOST SOCIAL POWER BRAND 2019 สาขาโรงพยาบาล
 • Thailand Zocial Awards 2020 สาขาโรงพยาบาล

มีแนวโน้มว่าการแข่งขันในด้าน Social Media ของโรงพยาบาลจะเข้มข้นขึ้น และมีหน้าใหม่เข้ามาท้าชิงเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นทางสินแพทย์ที่โดดเด่นมากในปี 2019 หรือโรงพยาบาลศิริราชที่มีชื่อเข้ารอบ TZA2020 มาด้วยเป็นครั้งแรก

วิเคราะห์ THAILAND’S MOST SOCIAL POWER BRAND 2021 สาขาโรงพยาบาล จากทาง Health Me NOw

ปีนี้หากดูจากผลงาน 5 อันดับโรงพยาบาลสุดยอดแบรนด์ ทรงพลังบนโซเชียลมีเดีย น่าจะได้แก่

 1. โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์
 2. โรงพยาบาลสมิติเวช
 3. โรงพยาบาลศิริราช
 4. โรงพยาบาลสินแพทย์
 5. โรงพยาบาลกรุงเทพ

อาจจะมีการสลับขึ้นลงระหว่างอันดับ 5 เพราะปีนี้ทางโรงพยาบาลกรุงเทพเจ้าของรางวัล Thailand Zocial Awards 2018 ปีแรกที่มีการเพิ่มหมวด รพ. ค่อนข้างไม่เน้นในด้านของสื่อสังคมออนไลน์อย่างชัดเจน แม้อาจจะมีคะแนนทางฝั่ง YouTube และ Facebook ช่วยอยู่บ้าง จึงทำให้มีโอกาสที่ทาง โรงพยาบาลเวชธานี (อันดับ 5 ปี 2019) หรือโรงพยาบาลศิครินทร์ที่ค่อนข้างมีผลงานที่ดีมาแซงได้

ในด้านอันดับ 3 และ 4 ต้องมาลองดูกันว่าใครจะทำได้ดีกว่ากัน แต่ดูจากแนวโน้มทางโรงพยาบาลสินแพทย์ดูค่อนข้างตกไปพอสมควรซึ่งอาจจะเป็นเหตุผลในทางศิริราชที่เข้ารอบเป็น 3 อันดับสุดท้าย TZA2020 น่ามาอยู่ที่อันดับนี้

อันดับ 2 น่าจะเป็นของทางสมิติเวช เพราะหากเทียบกับทางบำรุงราษฎร์ สมิติเวชยังทำได้ไม่ดีพอที่จะไปชิงตำแหน่งที่ดีที่สุดได้ แม้จะมีชื่อติดเข้ารอบ Thailand Zocial Awards ทุกปีในสาขาโรงพยาบาล

อันดับ 1 ที่ดีที่สุดเรายังยกให้เป็นของทางบำรุงราษฎร์ที่ทำได้โดดเด่นมาตั้งแต่ต้นปีและถูกจัดอันดับจากหลายๆ ปัจจัยให้เป็นผู้นำในด้าน Social Media สาขาโรงพยาบาลไม่ว่าจะเป็น


เรามาลองดูข้อมูลเพิ่มจากเมื่อสามปีที่แล้วกันประกอบ

ปี 2018

เกณฑ์การดึงผล TMSPB2018

ผลทั้งหมดนั้นเป็นการเก็บข้อมูลจาก Performance ของแบรนด์ที่ทำจริงในช่องทาง Social Media ที่มีการวัดผลใน 4 แพลตฟอร์ม คือ Facebook, Instagram, Twitter และ Youtube ผ่าเกณฑ์การดึงผลจากมุมมองหลายปัจจัย ที่ประกอบไปด้วยเกณฑ์ทั้ง 5 ด้าน

 • Fan วัดปริมาณการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและผู้ติดตาม
 • Growth วัดประสิทธิภาพการเพิ่มขึ้นของจำนวนกลุ่มเป้าหมาย
 • Interaction วัดประสิทธิภาพหรือความสนใจต่อเนื้อหา
 • Share วัดระดับการกระจายเนื้อหาผ่านปริมาณการแชร์บนโซเชียลมีเดีย
 • Sentiment วัดความรู้สึกและความนึกคิดที่ลูกค้ามีต่อแบรนด์ ผ่านช่องทางโซเชี่ยลมีเดียของแบรนด์

สรุปผล Thailand’s Most Social Power Brand 2018 สาขาโรงพยาบาล

ซึ่งสำหรับปี 2018 นั้นทางบำรุงราษฎร์ทำได้ค่อนข้างโดดเด่นในด้านของ Facebook และ YouTube ทิ้งห่างคู่แข่งอย่างโรงพยาบาลสมิติเวชที่ทำได้ดีในด้านของ Twitter และ Instagram ถึง 21 คะแนนรวมกับ โรงพยาบาลกรุงเทพที่ดูจะโดดเด่นด้าน YouTube ถึง 26 คะแนนรวมตามลำดับ

ปี 2019

สรุปผล THAILAND'S MOST SOCIAL POWER BRAND 2019 สาขาโรงพยาบาล

เกณฑ์การดึงผล TMSPB2019

โดยเป็นความร่วมมือระหว่างนิตยสาร BrandAge และ ไวซ์ไซท์ผู้นำการวิเคราะห์ข้อมูลบนโลกโซเชียล ที่ทำต่อเนื่องกันมาเป็นปีที่ 6 แล้ว

เกณฑ์การดึงผล TMSPB2019 สรุปผล THAILAND'S MOST SOCIAL POWER BRAND 2019 สาขาโรงพยาบาล

โดยแต่ละแพลตฟอร์ม ก็จะถูกใช้เกณฑ์ทั้ง 6 ด้าน ที่แตกต่างกันออกไป ในส่วนของแพลตฟอร์มเราให้ความสำคัญกับช่องทาง Facebook, YouTube, Twitter และ Instagram ตามลำดับ

Facebook เราเลือกที่จะตัดเรื่องของ Fan, Fan Growth และ Voice ออก และหันมาให้ความสำคัญกับ Interaction, Sharing และ Sentiment เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มหลัก ที่มีผู็ใช้งานมาก ตัวชี้ทั้ง 3 เรื่องที่หยิบมาจึงมีความสำคัญมากกว่ายอด LIKE ที่มีมากแต่ไม่มีประสิทธิภาพในการสื่อสารและใช้งาน

Twitter ได้ตัดเกณฑ์ Fan Growth และใช้เกณฑ์ที่เหลืออีก 5 เกณฑ์ครบทุกตัว ในส่วนของ Instagram ได้หยิบเอาเกณฑ์ในเรื่องของ Fan, Fan Growth, และ Interaction มาวัดผล สุดท้าย Youtube ได้เลือกเอา Fan, Interaction และ Sharing มาเป็นเกณฑ์

สรุปผล Thailand’s Most Social Power Brand 2019 สาขาโรงพยาบาล

ซึ่งสำหรับปี 2019 ยังคงเป็นปีทองของ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ที่ได้ยกระดับตัวเองขึ้นมาเป็นแนวหน้าของผู้นำด้านโซเชี่ยวมีเดียของโรงพยาบาลในไทย โดยในปีนี้พัฒนาขึ้นทุกด้านแต่จะไปโดนลดคะแนนจากการที่ไม่ได้นำจำนวน Fanpage มาคำนวนของทาง Brandage รวมถึงการมีผู้เล่นหน้าใหม่มาแรงอย่าง โรงพยาบาลสินแพทย์ที่แซงหน้าสมิติเวชเข้ามาเป็นที่สองและยังได้มีชื่อเข้ารอบ Thailand Zocial Awards 2019 ที่ทาง Bumrungrad International ได้คว้ารางวัลชนะเลิศไป ทำให้ถูกทางโรงพยาบาลสินแพทย์จี้มาติดๆ จากความโดดเด่นในด้าน Facebook เพียง 7 คะแนนรวมเท่านั้น แต่ยังคงทิ้งห่างคู่แข่งอย่างโรงพยาบาลสมิติเวชที่ทำได้ดีในด้านของ Twitter และ Instagram ถึง 15 คะแนนรวม ยังมีผู้เล่นหน้าใหม่อย่าง โรงพยาบาลเวชธานีที่น่าจับตามองอยู่เช่นกัน

ปี 2020

ทาง Brandage ไม่ได้มีการจัดอันดับ THAILAND’S MOST SOCIAL POWER BRAND 2020

อ่านเคล็ดลับความสำเร็จ บำรุงราษฎร์ สร้างความเชื่อมั่นและความไว้วางใจ สู่ Engagement

หลังจากรางวัลนี้ประกาศกลางปีแล้ว เราก็ต้องมาลุ้นต่อกับ Thailand Zocial Awards 2021 ที่จะประกาศผลกันปีหน้า
[Total: 5 Average: 5]

7 thoughts on “วิเคราะห์อันดับ Thailand’s Most Social Power Brand 2021 สาขาโรงพยาบาล

Leave a Reply