โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์: ผงาดคว้ารางวัล YouTube Works Awards ครั้งแรกของไทยประจำปี 2021 ในหัวข้อ Small Budget, Big Result

YouTube Works Award ที่จัดขึ้นในประเทศไทยเป็นครั้งแรกในปีนี้ เป็นการส่งเสริมและยกย่องชิ้นงานโฆษณาที่โดดเด่นและสร้างผลลัพธ์ทางธุรกิจ โดยร่วมมือกับ Kantar ประเทศไทย ในฐานะพันธมิตรอย่างเป็นทางการในกระบวนการตัดสินผู้ชนะและมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการตลาดหลากหลายสาขาเป็นผู้ตัดสิน

ผลงานที่ชนะรางวัล YouTube Works Award ต่างเป็นแคมเปญที่สะท้อนความคิดสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นในด้านการวางแผนสื่อ การเล่าเรื่องราว การใช้ข้อมูลและเครื่องมือของ YouTube รวมไปจนถึงการร่วมมือกับเหล่าครีเอเตอร์ ทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ชมได้อย่างมีประสิทธิภาพและสร้างผลลัพธ์ทางธุรกิจ

ผลงานโฆษณา Local Hero จากโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้นำเสนอเรื่องราวจากชีวิตจริงของชาวต่างชาติที่ถูกปฏิเสธการรักษาจากประเทศบ้านเกิด และความพยายามของทีมแพทย์ที่ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคในการนำตัวคนไข้มารักษา ผ่านการเล่าเรื่องที่สัมผัสใจและสร้างอารมณ์ร่วมกับผู้ชมทั้งในประเทศและต่างประเทศได้สำเร็จ ผลงานชิ้นนี้สามารถสื่อสารถึงสิ่งที่โรงพยาบาลพร้อมจะมอบให้อย่างชัดเจน นั่นก็คือการให้บริการด้านสุขภาพด้วยใจในมาตรฐานระดับสูง เป็นผลให้สามารถสร้างกระแสผ่านยอดวิวที่มีมากกว่า 6 เท่าจากยอดวิวเฉลี่ย ด้วยค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยถึง 3 เท่า แมัมีงบประมาณที่จำกัด และมีคลิปวิดีโอเพียงคลิปเดียว

ผู้ชนะรางวัล Small Budget, Big Result: Bumrungrad International Hospital

แคมเปญ: Local Hero

แบรนด์: Bumrungrad International Hospital

เอเจนซี่ครีเอทีฟ: In-house and Changkidwittaya

ศิลปะของการขาย มาจากการเล่าเรื่องที่สร้างสรรค์

หนึ่งในหน้าที่ของนักการตลาดคือ การทำให้ลูกค้ารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งกับแบรนด์ ผ่านการทำให้ผู้ชมรู้สึกถึงอารมณ์และความรู้สึกร่วมกับโฆษณาที่พวกเขาดู กว่าครึ่งของแคมเปญที่ได้เข้ารอบสุดท้าย เน้นสร้าง emotional connection ผ่านการเล่าเรื่องเพื่อให้ผู้ชมรู้สึกร่วมไปกับแคมเปญ

โดยโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ สามารถสร้างอารมณ์ร่วมกับผู้ชม โดยจำลองการเล่าเรื่องจากเหตุการณ์จริงของผู้ป่วยชาวต่างชาติที่ถูกส่งตัวมารักษาที่รพ. ทำให้วิดีโอนี้มียอดวิวสูงกว่ายอดวิวเฉลี่ยถึง 6 เท่า ด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่า 3 เท่า โดยมียอดวิวสูงสุดถึง 3.3 ล้านวิว (ยกให้เป็นยอดวิวที่สูงที่สุดของโรงพยาบาลในโลกประจำปีที่แล้ว)

หากเปรียบเทียบในฐานะโรงพยาบาล ทางบำรุงราษฎร์ถือว่าเป็นโรงพยาบาลที่มีผู้ติดตามบน YouTube เป็นอันดับหนึ่งของไทยและอยู่ในอันดับที่ 4 ของโรงพยาบาลในโลก

ครั้งแรกในไทย! YouTube Works Awards กับเวทีพิสูจน์ฝีมือ เฟ้นไอเดียคนโฆษณาสุดปังบน YouTube

เพราะฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ คนแวดวงโฆษณาของไทย เป็นที่ยอมรับจากเวทีระดับนานาชาติ จนคว้ารางวัลมานับไม่ถ้วน และเมื่องานไอเดียโดดเด่นขนาดนี้ YouTube จึงเปิดเวทีเฟ้นหาตัวจริงวงการโฆษณา ผ่านโครงการ YouTube Works Awards เป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อมอบรางวัลให้แก่นักการตลาด รวมถึงสื่อ ครีเอทีฟ และเอเยนซี่ ที่มีความคิดสร้างสรรค์

เมื่อเทรนด์โฆษณาในยุคนี้มุ่งให้ความสำคัญกับสื่อดิจิทัล YouTube จึงเลือกจะเปิดตัวโครงการ YouTube Works Awards โดยร่วมกับ Kantar ประเทศไทย เป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการในการตัดสินผู้ชนะในหมวดหมู่ต่าง ๆ โดยโฆษณาที่มีสิทธิ์ได้รับการคัดเลือก ต้องเป็นแคมเปญที่โฆษณาบน YouTube ระหว่าง 1 มกราคม 2563 – 31 พฤษภาคม 2564 และมีเนื้อหาสะท้อนความคิดสร้างสรรค์ในด้านต่าง ๆ ทั้งการวางแผนสื่อ การเล่าเรื่อง การใช้แบรนด์และครีเอเตอร์ในการสร้างสรรค์กลยุทธ์ รวมถึง ผลงานที่สร้างผลลัพธ์ทางธุรกิจสูงสุด ซึ่งทีมการตลาด สื่อ ครีเอทีฟ และเอเยนซี่ สามารถร่วมส่งแคมเปญที่โดดเด่นเข้าประกวด ผ่าน yt.be/works/th โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ได้ถึง 31 พฤษภาคม 2564 ซึ่งคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการตลาดชั้นนำจะเป็นผู้ตัดสิน และประกาศรายชื่อผู้ชนะรางวัลในเดือนกันยายน 2564

สำหรับรางวัล YouTube Works Awards จะแบ่งออกเป็น 6 หมวด คือ

  • Innovative Media
  • Best Storytelling
  • Best Collaboration between Brand and Creator
  • Best Full Funnel Campaign
  • Search for Success
  • และ Small Budget, Big Result

อย่างไรก็ตาม เกณฑ์การตัดสินจะมาจากการใช้ความคิดสร้างสรรค์และกลยุทธ์ให้เกิดประสิทธิผลสูงสุดแก่ธุรกิจ และยังมีรางวัล Grand Prix เพื่อมอบให้กับผู้ชนะที่แสดงถึงความเป็นเลิศครบทุกกระบวนขั้นตอน ตั้งแต่การใช้ข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญเพื่อเข้าใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย การพัฒนาไอเดียที่สร้างสรรค์ ไปจนถึงการลงแคมเปญโฆษณาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ การประกวดรางวัล YouTube Works Awards จัดขึ้นแล้วมากกว่า 20 ประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, ญี่ปุ่น, เกาหลี, มาเลเซีย และเวียดนาม เป็นต้น โดยจะมีหมวดหมู่รางวัลที่แตกต่างกันออกไป รวมถึง ผลจากความคิดสร้างสรรค์หรือการใช้กลยุทธ์ให้เกิดประสิทธิผล โดยมี YouTube เพื่อบรรลุผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ชัดเจน

ผู้ชนะรางวัล Best Full Funnel Campaign: Dutch Mill

ผู้ชนะรางวัล Best Storytelling: GrabFood

ผู้ชนะรางวัล Best Collaboration between Brand and Creator: Bear Brand

ที่มา https://www.thinkwithgoogle.com/intl/th-th/marketing-strategies/video/youtube-works-2021-thailand-winners/?_ga=2.219710556.430627180.1632204622-403082748.1632204622

แคมเปญอื่นๆที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย

ขอแสดงความยินดีกับ 20 ชิ้นงาน ที่ได้รับคัดเลือกโดยคณะกรรมการชุดแรก จากผลงานมากกว่า 200 ชิ้นงาน เพื่อเข้าสู่รอบการตัดสินโดยคณะกรรมการ Grand Jury

[Total: 42 Average: 5]

4 thoughts on “โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์: ผงาดคว้ารางวัล YouTube Works Awards ครั้งแรกของไทยประจำปี 2021 ในหัวข้อ Small Budget, Big Result

  1. Pingback: นิรนาม

Leave a Reply