การรักษาโรคต่อมลูกหมากโตด้วยไอน้ำ (Water Vapor Therapy: Rezūm)

Rezūm Water Vapor Therapy เป็นการรักษาที่ไม่ผ่าตัดซึ่งใช้พลังงานธรรมชาติที่สะสมอยู่ในไอน้ำหรือไอน้ำ เพื่อขจัดเนื้อเยื่อต่อมลูกหมากส่วนเกินที่กดทับท่อปัสสาวะ

โรคต่อมลูกหมากโต (BPH) คือ โรคเสื่อมที่พบเห็นทั่วไปในผู้ป่วยชายมีอายุ อัตราการเป็นโรคนี้เพิ่มขึ้นตามอายุ ประมาณครึ่งหนึ่งของประชาชนชายอายุเกิน 50 เริ่มมีอาการของโรคต่อมลูกหมากโต เกือบร้อยละ 90 ของชายอายุมากกว่า 80 ป่วยเป็นโรคต่อมลูกหมากโตและครึ่งหนึ่งของปริมาณดังกล่าวมีอาการอุดตันของทางเดินปัสสาวะ

วิธี การรักษาโรคต่อมลูกหมากโตด้วยไอน้ำ (Water Vapor Therapy: Rezūm)

Rezūm คือ วิธีการรักษาจะต้องฉีดไอน้ำที่อุณหภูมิ 103 องศาเซลเซียส เข้าไปในต่อมลูกหมากประมาณ 4-6 ครั้ง ขึ้นอยู่กับขนาดของต่อมลูกหมาก ในการฉีดแต่ละครั้งใช้เวลาเพียง 9 วินาที หลังการรักษาในช่วงระยแรกต่อมลูกหมากจะบวม ทำให้ปัสสาวะไม่ออก ซึ่งแพทย์จะใส่สายสวนปัสสาวะชั่วคราวให้กับผู้ป่วย และสามารถถอดสายสวนอกได้โดยเฉลี่ยแล้วภายใน 1 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับขนาดของต่อมลูกหมาก 

ทั้งนี้ หากมีขนาดโตมาก จะต้องฉีดไอน้ำหลายครั้ง ทำให้ต่อมลูกหมากบวมมากขึ้นและอาจต้องใส่สายสวนปัสสาวะนานขึ้นด้วย โดยธรรมชาติร่างกายของคนเราจะค่อยๆ กำจัดเซลล์ที่ตายออก ปกติจะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 เดือน จึงจะเห็นผลการรักษาที่ดีได้อย่างเต็มที่ 

“สำหรับวิธีการรักษาด้วยเทคโนโลยีไอน้ำ เหมาะกับผู้ป่วยในกลุ่มที่มีต่อมลูกหมากโต ขนาด 30 – 80 กรัม โดยจะใช้เวลารักษาเพียง 10 – 15 นาที และผู้ป่วยสามารถกลับบ้านได้เร็ว ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล และสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ปัจจุบันวิธีการรักษาต่อมลูกหมากโต หลัก ๆ คือ การกินยาและการผ่าตัด ส่วนวิธีการรักษาด้วยไอน้ำเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีให้ผู้ป่วยพิจารณา ทั้งนี้วิธีการรักษาโรคต่อมลูกหมากโต ขึ้นอยู่กับการวินิฉัยและการแนะนำจากแพทย์ว่าอาการของผู้ป่วยเหมาะสมกับวิธีการรักษาแบบใดจึงเป็นผลดีต่อสุขภาพและสร้างความพึงพอใจต่อผู้ป่วยมากที่สุด

ใครเหมาะกับ การรักษาโรคต่อมลูกหมากโตด้วยไอน้ำ (Water Vapor Therapy: Rezūm)

 1. ผู้ป่วยที่ใช้ยารักษาและไม่ได้รับผลที่น่าพอใจ หรือได้รับผลข้างเคียงจากการใช้ยา เช่น ลุกขึ้นมาปัสสาวะกลางคืน มีอาการหน้ามืดเหมือนจะเป็นลม หรืออาการปวดศีรษะ ซึ่งเป็นผลจากยาได้ หรือในผู้ป่วยที่ระยะแรกกินยาแล้วมีอาการดีขึ้น แต่ต่อมาเริ่มไม่ค่อยได้ผลเป็นที่พอใจเท่าที่ควร รวมถึงผู้ที่ไม่อยากกินยาไปตลอดชีวิต เป็นต้น
 2. ผู้ป่วยที่จำเป็นต้องผ่าตัด แต่ยังมีความลังเล เนื่องจากการผ่าตัดส่วนใหญ่จะมีผลข้างเคียงในเรื่องสุขภาพทางเพศ คือ น้ำอสุจิจะไม่หลั่งออกมาเมื่อถึงจุดสุดยอด ทำให้ผู้ป่วยสูญเสียความพึงพอใจทางเพศ จากสถิติหลังการผ่าตัดจะพบปัญหานี้ ประมาณร้อยละ 60 – 70 ของผู้ที่ได้รับการผ่าตัด ซึ่งหากเป็นแล้วจะไม่สามารถรักษากลับคืนมาได้ ในขณะที่การรักษาด้วยไอน้ำ แทบจะไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อสุขภาพทางเพศ เนื่องจากวิธีการรักษาแตกต่างกัน

ต่อไปนี้เป็นภาพรวมทั่วไป และประสบการณ์ของคุณอาจแตกต่างกัน โปรดปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับคำถามที่คุณอาจมีเกี่ยวกับ การรักษาโรคต่อมลูกหมากโตด้วยไอน้ำ (Water Vapor Therapy: Rezūm)

    1. ก่อนขั้นตอน การรักษาโรคต่อมลูกหมากโตด้วยไอน้ำ (Water Vapor Therapy: Rezūm)

 • แพทย์ของคุณอาจหยุดยาต้านการแข็งตัวของเลือด (ยาเจือจางเลือด) สองสามวันถึงหนึ่งสัปดาห์ก่อนขั้นตอนของคุณ
 • อาจกำหนดยาปฏิชีวนะ
 • แพทย์ของคุณจะหารือเกี่ยวกับยาแก้ปวดที่จะใช้

    2. วันดำเนิน การรักษาโรคต่อมลูกหมากโตด้วยไอน้ำ (Water Vapor Therapy: Rezūm)

 • ขั้นตอนจริงใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที อย่างไรก็ตาม วางแผนที่จะใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงในการนัดหมายทั้งหมด
 • คุณจะได้รับยาแก้ปวดตามที่แพทย์กำหนดสำหรับขั้นตอนดังกล่าว
 • วางแผนที่จะมีคนขับรถสำหรับการนัดหมายของคุณ เว้นแต่แพทย์จะบอกคุณว่าคุณสามารถขับรถกลับบ้านได้

    3. หลังขั้นตอน การรักษาโรคต่อมลูกหมากโตด้วยไอน้ำ (Water Vapor Therapy: Rezūm)

 • หลังจากทำหัตถการแล้ว ให้รับประทานยาปฏิชีวนะในช่องปากตามที่แพทย์กำหนด
 • แพทย์ของคุณอาจแนะนำสายสวนสักสองสามวันเพื่อลดการถ่ายปัสสาวะระหว่างการรักษา
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่อาจระคายเคืองต่อมลูกหมากของคุณ ปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเฉพาะ
 • หากคุณรู้สึกไม่สบาย:    
  • ทานยาแก้ปวดเล็กน้อยตามคำแนะนำของแพทย์
  • ลองอาบน้ำอุ่นหรือนั่งบนกระติกน้ำร้อน
  • พิจารณานำคาเฟอีน ช็อคโกแลต และแอลกอฮอล์ออกจากอาหารชั่วคราว

ภายในสองสามวัน คุณมักจะสามารถกลับมาทำกิจกรรมตามปกติได้* และผู้ป่วยส่วนใหญ่จะ  มีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดภายในสองสัปดาห์

สำหรับโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ในการรักษา “โรคต่อมลูกหมากโต” ด้วยไอน้ำ หรือ Rezūm เป็นโรงพยาบาลแห่งแรกในประเทศไทย ไม่ส่งผลต่อสุขภาพทางเพศและสามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วขึ้น

[Total: 1 Average: 5]