รู้ลึกเรื่องไซโคพาธ ผ่านซีรีย์เกาหลี A Superior Day

เส้นผมและโรคของเส้นผม อาการ รักษา

โดยในเรื่องได้มีการระบุว่าฆาตกรต่อเนื่องอย่าง “นักฆ่าริชเกิร์ล” หรือ ควอนซีอู (รับบทโดย อีวอนกึน) หนุ่มที่มีใบหน้าหล่อเหลา นัยน์ตาของเขาที่เต็มไปด้วยความเมตตา แต่แท้จริงแล้วเขาคือฆาตกรต่อเนื่องที่ฆ่าคนมาแล้วถึง6ศพ ส่วนเลือดจากเหยื่อที่ฆ่าเขาก็จะนำมาวาดภาพ มีพฤติกรรมแบบไซโคพาธ วันนี้มาลองทำความรู้จักกันให้มากขึ้น

ไซโคพาธ (Psychopaths) คือ หนึ่งในกลุ่มของโรคบุคลิกภาพผิดปรกติ แบบต่อต้านสังคม (Antisocial Personality Disorder) ซึ่งคนที่เป็นโรคบุคลิกภาพแบบต่อต้านสังคมนั้น จะขาดความเห็นใจผู้อื่น และขาดความสำนึกผิดโดยสิ้นเชิง

บุคคลที่ถูกจัดอยู่ในประเภท Psychopaths นั้น เป็นบุคคลที่มีความฉลาดน้อยทางอารมณ์ (lack of emotion) พวกเขาไม่เข้าใจอารมณ์ในแบบที่คนทั่วไปเข้าใจ ไม่เข้าใจความรู้สึกผิด มักจะไม่ค่อยรู้สึกตื่นเต้น และไม่ค่อยรู้สึกถึงความกลัว ประมาณว่า ด้านชากว่าคนทั่วไป ทำให้เสี่ยงต่อการที่พวกเขาจะทำผิดบรรทัดฐานของสังคมหรือกฏหมาย

หรืออีกนัยยะหนึ่ง Psychopaths อาจเป็นเพียงบุคคลที่ไม่มีอารมณ์ความรู้สึก ไม่มีความอาทรต่อผู้อื่น และมักจะไม่ค่อยแสดงออก หรือสามารถเลียนแบบอารมณ์ท่าทางของคนปรกติได้ ทำให้คนทั่วไปเชื่อว่าปรกติ มีเพื่อนฝูง มีงานมีการทำ มีสังคม แต่ถ้าให้ถามกันจริงๆว่าพวกเขารู้สึกอะไรต่อคนรอบข้างไหม พวกเขาก็จะตอบว่าไม่ พวกเขาแกล้งทำไปอย่างนั้นแหละ หากมองจากภายนอก ก็จะมองไม่ออกหรอกว่าเป็นโรคทางจิต ซึ่งถ้าคนที่เป็น Psychopaths ทำการฆาตกรรม ก็มักจะวางแผนอย่างดี ทำอย่างเยือกเย็น และสงบนิ่งมากๆ แต่ในความเป็นจริง พวกเขาก็ไม่ได้ทำความรุนแรงเสมอไป ส่วนใหญ่แทบไม่ได้ก่อความรุนแรงด้วยซ้ำ

คนส่วนมากที่เคยได้ยินคำว่า Psychopaths มักมองว่าผู้ที่เป็น Psychopaths เป็นคนเลวหรือเป็นบ้า เป็นฆาตกรโรคจิตที่สามารถฆ่าคนได้โดยไม่รู้สึกผิด เป็นคนโหดร้ายทารุณ จิตใจโหดเหี้ยมอำมหิต อีกนัยยะหนึ่งคือพวกเขาขาดความรู้สึกผิด (lack of guilt) หรือไม่สามารถรู้สึกผิดได้ (lack of feeling guilty) มันจึงเป็นคุณลักษณะเด่นของบุคคลประเภท Psychopaths ไปแล้ว

กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ให้ช้อมูลว่า ไซโคพาธ เป็นหนึ่งในกลุ่มของโรคบุคลิกภาพผิดปกติแบบต่อต้านสังคม (Antisocial Personality Disorder) โดยมีลักษณะ ขาดความเห็นใจผู้อื่น ขาดความสำนึกผิด ความรู้สึกด้านชาไม่เกรงกลัว ขาดความยับยั้งชั่งใจ เอาตัวเองเป็นจุดศูนย์กลาง


ก่อนหน้าซีรีย์เรื่องนี้ มีการพูดถึงไซโคพาธมาแล้วใน Mouse (마우스 2021) ซีรีส์เกาหลี 20 ตอนจบ ที่เพิ่งปิดฉากไปหมาด ๆ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยพล็อตที่กดดันคนดูอย่างหนักและไม่ลดละในการหักมุมชนิดที่เรียกว่าหักแล้วหักอีก ซับซ้อนจนเหวอตาแตก ทำคนดูหัวใจแหลกสลายสาหัสเมื่อรู้ว่าฆาตกรตัวจริงคือใคร!?

สำหรับโซซิโอพาธ (Sociopaths) มีการกล่าวถึงในซีรีย์เรื่อง You are My Spring โดยผู้ชายคนนั้นก็คือแชจุน แต่ผู้ชายคนนี้เขามีอาการป่วยทางจิตเขามีบุคลิกภาพผิดปกติแบบต่อต้านสังคม

เรื่องย่อ A Superior Day | 우월한 하루

เหตุการณ์เมื่อสองปีก่อนอีโฮซอลที่บังเอิญไปเห็นเหตุการณ์การก่อเหตุฆาตรกรรมของนักฆ่าริชเกิร์ล จากนั้นเขาจึงได้พาครอบครัวของเขาย้ายไปอยู่ที่ปารีสวิลล์ซิตี้ แต่แล้วเวลาผ่านมาสองปึเหตุการณ์เดียวกันกับเมื่อตอนสองปีที่แล้วก็ได้เกิดขึ้นอีกครั้ง ในวันธรรมดาวันหนึ่ง สื่อรายงานข่าวคดีฆาตกรต่อเนื่องที่ชื่อว่า”นักฆ่าริชเกิร์ล” ตอนนี้ยังไม่ได้รับความคลี่คลาย เขาไม่ได้สนใจกับคดีนี้มากนัก แต่ขณะเดียวกันก็มีข้อความหนึ่งจากบุคคลนิรนามส่งมาหาเขาว่า จะบอกตัวคนร้ายที่เป็นฆาตกรให้เขารู้ แล้วก็ส่งภาพถ่ายของฆาตรกรและเหยื่อที่ถูกฆ่าอย่างโหดเหี้ยมมาให้เขา อีโฮซอลจ้องมองที่ภาพๆนั้น และสังเกตเห็นว่าภาพของฆาตรกรต่อเนื่องคนนั้นดูเหมือนควอนซีอูชายหนุ่มข้างห้องของเขา ขณะที่อีโฮซอลกำลังมึนงงกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ หลังจากที่อีโฮซอลละสายตาตากลูกสาวเพียงไม่กี่นาที เขาก็พบว่าลูกสาวของเขาได้หายตัวไปแล้ว

สายเรียกเข้าที่โทศัพท์ของเขา บอกว่าเขามีเวลา 24 ชั่วโมงในการกำจัดควอนซีอูฆาตรกรต่อเรื่อง เพื่อแลกกับชีวิตของลูกสาว ซึ่งคนที่ส่งข้อความและโทรหาอีโฮซอลตั้งแต่แรกนั้นก็คือแบแทจินเขาคือนักฆ่ารับจ้างที่ได้รับว่าจ้างให้มาฆ่าควอนซีอู เขาจึงได้วางแผนการลักพาตัวลูกสาวของอีโฮซอล เพื่อใช้อีโฮซอลเป็นเครื่องมือในการสังหารควอนซีอู ภายใน 24 ชั่วโมงต่อจากนี้ อีโฮซอลต้องตามล่าตัวฆาตกรต่อเนื่องให้ได้ เพื่อชีวิตของลูกสาว ด้วยความรักที่มีต่อลูกสาวและได้หล่อหลอมกลายเป็นความแค้น จากชายธรรมดาที่รักลูกมากๆคนหนึ่ง กลายเป็นชายที่นัยน์เต็มไปด้วยการล่า และแก้แค้น และวันแห่งความระทึกขวัญจึงได้เริ่มต้นขึ้น มีแค่ผู้ที่แข็งแกร่งที่สุดเท่านั้นถึงจะเป็นผู้อยู่รอดเป็นคนสุดท้าย จะสนุก ลุ้นระทึก และมันส์ขนาดไหน ต้องไปติดตามกันเองในซีรีส์นะ

  • แนว : ระทึกขวัญ
  • จำนวนตอน : 8 ตอน
  • ช่วงเวลาออนแอร์ : 13 มีนาคม – 1 พฤษภาคม 2565
  • วัน-เวลาออนแอร์ : ทุกวันอาทิตย์ เวลา 22.30 น. (เกาหลี)
[Total: 2 Average: 5]

Leave a Reply