อาการ เอสแอลอี (SLE)

ที่พบได้บ่อยคือ  มีไข้ อ่อนเพลีย  เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดเหมื่อยตามตัว ปวดและบวมตามข้อต่าง ๆ ซึ่งโดยมากจะเป็นตามข้อเล็ก ๆ (เช่น ปวดข้อนิ้วมือ นิ้วเท้า) ทั้งสองข้างคล้าย ๆ กับโรคปวดข้อรูมาตอยด์ (แต่ต่างกันที่ไม่มีลักษณะหงิกงอ ข้อพิการ) ทำให้กำมือลำบาก

อาการเหล่านี้จะค่อยเป็นค่อยไปเป็นแรมเดือน

นอกจากนี้ผู้ป่วยยังมักจะมีผื่นหรือฝ้าแดงขึ้นที่ข้างจมูกทั้ง 2 ข้าง  ทำให้มีลักษณะเหมือนปีกผีเสื้อ เรียกว่า ผื่นปีกผีเสื้อ (butterfly  rash) บางรายมีอาการแพ้แดด  คือ เวลาถูกแดด ผิวหนังจะมีผื่นแดงเกิดขึ้นและผื่นแดงที่ข้างจมูก (ผื่นปีกผีเสื้อ) จะเกิดขึ้นชัดเจน  อาการไข้และปวดข้อจะเป็นรุนแรงขึ้น 

บางรายอาจมีจุดแดงแดง (petechiae)หรือมีประจำ เดือนมากหว่าปกติ  ซึ่งอาจเป็นอาการระยะแรก  ของโรคนี้ก่อนมีอาการอื่น ๆ ให้เห็นชัดเจน  บางครั้งแพทย์อาจวินิจฉัยว่าเป็นไอทีพี 

บางรายอาจมีอาการผมร่วงมาก มีจ้ำแดง ๆ ขึ้นที่ฝ่ามือ นิ้วมือนิ้วเท้าซีดขาวและเปลี่ยนเป็นสีเขียวคล้ำเวลาถูกความเย็น (Raynaud’s  phenomenon) หรือมีภาวะโลหิตจางจากเม็ดเลือดแดงถูกทำลาย

ในรายที่เป็นรุนแรง อาจมีอาการบวมทั้งตัว (จากไตอักเสบ) หายใจหอบ (จากปอดอักเสบ ภาวะมีน้ำในโพรงเยื่อหุ้มปอด หรือหัวใจวาย) ชีพจรเต้นเร็วหรือไม่เป็นจังหวะ (จากหัวใจอักเสบ)

ในรายที่มีการอักเสบของหลอดเลือดในสมอง อาจทำให้มีอาการทางประสาท  เช่น  เสียสติ ซึม เพ้อ ประสาทหลอน แขนขาอ่อนแรง  ตาเหล่  ชัก หมดสติ  และอาจตายภายใน 3 - 4 สัปดาห์ ส่วนมากจะมีอาการกำเริบ เป็น ๆ หาย ๆ เรื้อรัง เป็นปี ๆ

[Total: 0 Average: 0]