สาเหตุ ถ่ายเป็นเลือด

ริดสีดวงทวารหนัก เกิดจากการเบ่งอุจจาระเป็นประจำเนื่องจำท้องผูก ท้องเสีย ทำให้เส้นเลือดดำที่ปลายทวารหนักบวมและไม่ยุบลงไป เกิดเป็นตุ่มริดสีดวง เวลาขับถ่ายจะมีเลือดหยดออกมาหลังการถ่าย หรือมีเลือดปนทิชชู่ตอนเช็ดทำความสะอาด ส่วนอุจจาระเป็นสีปกติ
โรคเส้นเลือดขอดลำไส้ใหญ่ผิดปกติ เกิดจากเส้นเลือดเล็ก ๆ มีจำนวนมากขึ้นผิดปกติ ทำให้เวลาขับถ่ายมีเลือดออกมาด้วยทั้งแบบก้อนและแบบน้ำเลือด โดยไม่มีอาการปวดท้อง มักพบในผู้สูงวัยที่มีอายุมากกว่า 70 ปี
ติ่งเนื้องอกลำไส้ใหญ่ เป็นเนื้องอกที่เกิดจากกรรมพันธุ์ผิดปกติ สามารถพัฒนาไปเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ สามารถเกิดได้ทุกส่วนของลำไส้ใหญ่ โดยอาจมีก้อนเดียวหรือหลายก้อน ทำให้บางครั้งอาจมีเลือดออกในลำไส้ใหญ่ ทำให้มีเลือดเคลือบผิวอุจจาระที่ขับถ่ายออกมา
ลำไส้ใหญ่อักเสบ เกิดจากการติดเชื้อโรคบางชนิด เช่น โรคบิดทั้งมีตัวและไม่มีตัว ซึ่งมีอาการสำคัญคือถ่ายเป็นน้ำหรือถ่ายบ่อย ๆ มีไข้ เบื่ออาหาร ปวดท้อง ถ่ายเป็นมูกร่วมกับมีเลือด หรือถ่ายเป็นเลือด
มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นมะเร็งที่พบบ่อยทั้งในไทยและทั่วโลก ผู้ป่วยจะมีการขับถ่ายผิดปกติ โดยมีอาการท้องผูก ท้องเสีย อุจจาระมีเลือด มีมูกเลือดปนอยู่ในเนื้อเดียวกับอุจจาระ เป็นต้น

[Total: 0 Average: 0]