กระจกตาถลอก

กระจกตาถลอกคือรอยขีดข่วนบนพื้นผิวด้านหน้าที่ชัดเจนของดวงตา (กระจกตา) กระจกตาถลอกมักทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายอย่างมีนัยสำคัญ ตาแดง น้ำตาไหลและ การไวต่อแสง.

นอกจากจะเจ็บปวดแล้ว กระจกตาถลอกยังทำให้ดวงตาของคุณเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ดังนั้นสิ่งสำคัญคือคุณต้องไปพบ จักษุแพทย์ในโรงพยาบาลหรือแผนกฉุกเฉินที่ศูนย์โดยเร็วที่สุดหากคุณสงสัยว่าคุณมีกระจกตาถลอก

กระจกตา คืออะไร

 1. กระจกตา (Cornea) เป็นส่วนที่อยู่หน้าสุดของลูกตา มีความใส โปร่งแสง มีลักษณะโค้งไปกับลูกตา พื้นผิวเรียบ โดยทั่วไปจะมีความหนาเฉลี่ย 520 ไมครอน
 2. กระจกตาทำหน้าที่หักเหแสงร่วมกับเลนส์ตาให้ตกใกล้จอประสาทตามากที่สุด และช่วยในการโฟกัสภาพให้มีความชัดเจน
 3. กระจกตาไม่มีหลอดเลือด แต่ประกอบไปด้วยประสาทรับรู้ความรู้สึก (Nerve Endings) จำนวนมาก ด้วยเหตุนี้ถ้าเกิดรอยถลอก หรือการขีดข่วนก็จะไวต้อความรุ้สึก เช่น เจ็บปวดรู้สึกไม่สบายตา เหมือนมีสิ่งแปลกปลอมหยาบๆ อยู่ในตาตลอดเวลา

สาเหตุ กระจกตาถลอก

 • ฝุ่นผง เม็ดทราย เศษโลหะ
 • ขยี้ตาอย่างแรง
 • สวมใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานาน หรือ ใส่ขณะนอนหลับ
 • เล็บมือ เล็บเท้าสัตว์

บางครั้งอาการกระจกตาถลอก อาจพบร่วมกับอาการม่านตาอักเสบ (Iritis) ส่วนกระจกตาถลอกที่มีการติดเชื้อ สามารถกลายเป็นแผลที่กระจกตาได้ (Corneal Ulcer)

อาการ กระจกตาถลอก

กระจกตาเป็นส่วนที่บอบบางที่สุดในร่างกายของคุณ แม้แต่กระจกตาถลอกเพียงเล็กน้อยก็อาจเจ็บปวดอย่างมากและรู้สึกว่ามีขนาดใหญ่ขึ้น มากราวกับว่าคุณมีวัตถุขนาดใหญ่ที่หยาบกร้านอยู่ในดวงตาของคุณ

นอกเหนือจากความเจ็บปวดและความรู้สึกที่รุนแรงแล้ว อาการและอาการแสดงอื่น ๆ ของกระจกตาถลอก รวมไปถึง:

 • แดง
 • ตาแฉะ
 • การไวต่อแสง
 • ปวดหัว
 • ตามัว
 • ตากระตุก

บางครั้งกระจกตาถลอกอาจไม่สบายตัวมากจนทำให้เกิดอาการคลื่นไส้

หากคุณคิดว่าคุณอาจมีอาการกระจกตาถลอกและมีอาการเหล่านี้ ให้ไปพบผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพตาทันที

การรักษา กระจกตาถลอก

การรักษากระจกตาถลอกขึ้นอยู่กับความรุนแรงของแผลและสาเหตุ บางครั้งรอยถลอกเล็กน้อยสามารถรักษาได้ด้วยหยดหล่อลื่นเพื่อให้ดวงตาของคุณชุ่มชื้นและสบายตาในขณะที่กระบวนการรักษาตามธรรมชาติของดวงตาเกิดขึ้น

เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน แม้รอยถลอกเพียงเล็กน้อยบางครั้งก็ยังได้รับการรักษาด้วยยาหยอดตาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อในระหว่างการรักษา กระจกตาถลอกผิวเผินมักจะหายได้เร็วโดยปกติภายในสองหรือสามวัน

แต่กระจกตาถลอกอื่น ๆ อาจต้องใช้ยาปฏิชีวนะที่อยู่ในดวงตานานขึ้น สเตียรอยด์เพื่อลดการอักเสบและรอยแผลเป็น และบางอย่างเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดและความไวต่อแสง กระจกตาถลอกขนาดใหญ่และลึกจะใช้เวลารักษานานกว่าและอาจทำให้เกิดแผลเป็นถาวรซึ่งอาจส่งผลต่อการมองเห็น

ในบางกรณี กระจกตาถลอกจะได้รับการรักษาด้วยสิ่งที่เรียกว่าคอนแทคเลนส์แบบมีผ้าพันแผล เมื่อใช้ร่วมกับยาหยอดตาตามใบสั่งแพทย์ เลนส์พิเศษเหล่านี้จะช่วยบรรเทาอาการปวดและบางครั้งอาจทำให้การรักษาหายเร็วขึ้น

[Total: 0 Average: 0]