4 อาหารเพิ่มพลังสายตาดี

ประโยชน์จากส้ม 4 สายพันธุ์

เพราะช่วง 3 ปีแรก เป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการพัฒนาสายตาและสมองให้กับลูก ถ้าคุณแม่ไม่อยากพลาดในการเสริมสร้างตาดีสู่อัจฉริยะให้กับลูก ต้องรีบกดเข้ามาดูในอัลบั้มนี้กันเลยค่ะ เพราะดัชมิลล์ เจ็นไอ วีคิวพลัส มีเคล็ดลับน่ารู้ 4 อาหารเสริมสร้างสายตาและสมองให้กับลูกรัก จะมีอะไรบ้างมาดูกัน – GENi Family Club –

วิตามิน A

วิตามินเอ เป็นวิตามินที่บำรุงสายตาที่สำคัญ ช่วยให้ตาของลูกรักปรับสภาพในที่สลัวได้ดี ทำให้มองเห็นในที่มืดได้ดีขึ้น ซึ่งการทานอาหารที่มีวิตามินเอที่เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน จะสามารถป้องกันภาวะตาบอดกลางคืน และลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจกอีกด้วย

วิตามินเอพบมากในอาหารประเภทเนื้อ ไข่ นม ตับ และผักผลไม้ส่วนใหญ่ที่ให้วิตามินเอจะมีสีเหลือง ส้ม แดง และเขียวเข้ม เช่น ผักปวยเล้ง ผักโขม ข้าวโพด มันฝรั่ง ฟักทอง คะน้า

ลูทีน (Lutein)

ลูทีน เป็นองค์ประกอบของสารที่บริเวณจุดรับภาพในดวงตา และทำหน้าที่ในการปกป้องดวงตาลูกน้อย โดยการช่วยกรองแสงสีฟ้า แสงแดด ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระจากมลภาวะต่าง ๆ และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับดวงตา

ลูทีนพบได้มากในผักผลไม้ที่มีสีเขียว เช่น ผลกีวี่ คะน้า บร็อคโคลี่ ผักกาด ซึ่งลูกทีนมักเป็นที่นิยมรับประทานเพื่อช่วยบำรุงสายตาให้เห็นภาพคมชัด ช่วยระบบไหลเวียน ปกป้องไม่ให้แสงอาทิตย์ทำลายเรตินา และป้องกันการเสื่อมของประสาทตา

แคโรทีนอยด์ (Carotenoid )

แคโรทีนอยด์ ทำหน้าที่ช่วยดูดซึม และลดแสงจากธรรมชาติที่ผ่านมาถึงจอประสาทตา ทำให้การมองเห็นชัดเจน ลดความจ้าลง รวมทั้งยังช่วยลดอันตรายจากความเครียดที่จะเกิดกับเซลล์ประสาทตา ลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตา

อาหารประเภทผักและผลไม้ที่มีแคโรทีนอยด์สูง ได้แก่ ผักที่มีสีเขียวเข้ม และผลไม้ที่มีสีเหลือง สีส้ม เช่น ผักหวาน ผักตำลึง ผักกวางตุ้ง ผักบุ้งจีน ชะอม บร็อกโคลี่ มะระ ผักคะน้า แครอต ฟักทอง หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน มะม่วงสุก มะละกอสุก มะเขือเทศสุก แตงไท และอะโวกาโด เป็นต้น

กรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายชนิด (LC-PUFA)

กรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายชนิด อย่าง Omega 3 และ DHA ที่มีผลช่วยลดการอักเสบและช่วยลดโอกาสการเกิดจอประสาทตาเสื่อมได้ ซึ่งสารอาหารจำพวกนี้ร่างกายไม่สามารถผลิตได้ จำเป็นต้องได้จากการรับประทานอาหารเท่านั้น

โดยอาหารที่มีโอเมก้า 3 อยู่มากจะเป็นจำพวกปลาทะเล น้ำมันปลา สาหร่ายทะเล ไข่ไก่ น้ำมันข้าวโพด เป็นต้น อาหารที่เด็กทานอาจมีปริมาณโอเมก้าจำกัด ดังนั้นการทานอาหารเสริม หรือนมที่มีสารโอเมก้า ก็เป็นตัวช่วยทดแทนอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ[Total: 8 Average: 5]

Leave a Reply