หญ้าหวาน สารให้ความหวาน..แฝงด้วยประโยชน์มากกว่าที่คิด

6 ประโยชน์ของ กะเพรา ผักเพื่อสุขภาพ โภชนาการ

แม้ตอนนี้ของหวานจากน้ำตาลจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่อย่างที่หลายคนทราบดี ว่าน้ำตาลนั้นแฝงไปด้วยความอันตราย กินแล้วมีความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งนับวันจะมีคนเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจริงๆ แล้วไม่จำเป็นต้องเลิกทานหวานเลยซะทีเดียว แค่หันมาทานหวานอย่างถูกวิธี เลือกสารให้ความหวานที่ไม่มีผลข้างเคียงอย่าง “หญ้าหวาน” ก็ช่วยให้เพื่อนๆ สามารถกินหวานได้อย่างแฮปปี้ ที่สำคัญหญ้าหวานยังแฝงไปด้วยประโยชน์อย่างมากมาย สำหรับใครที่อยากรู้ถึงข้อดีแบบเจาะลึก ก็รีบตามมาดูพร้อมกันเลย

หวานมากกว่าน้ำตาล

หญ้าหวาน ไม่เพียงแต่เป็นสารให้ความหวานเท่านั้น แต่สำหรับหญ้าหวานนั้นมีความหวานที่มากกว่าน้ำตาลถึง 200-300 เท่าค่ะ ด้วยเหตุนี้จึงไม่น่าแปลกใจที่สมัยนี้ หญ้าหวานจึงเป็นสารให้ความหวานที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มคนที่เฮลท์ตี้ และคนที่อยากกินหวาน แต่ก็ยังอยากมีสุขภาพที่ดี โดยมักจะนิยมมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องดื่มและอาหารค่ะ

0 แคลอรี่

หญ้าหวาน นอกจากเป็นสารให้ความหวานที่ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายแล้ว ยังไม่ก่อให้เกิดพลังงานอีกด้วยนะคะ เพราะหญ้าหวานนั้น 0 แคลอรี่ค่ะ กินเยอะเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนอย่างแน่นอน ซึ่งเหมาะมากกับคนที่กำลังลดและควบคุมน้ำหนักค่ะ

ลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ

อีกหนึ่งคุณประโยชน์ของหญ้าหวานที่ไม่พูดไม่ได้เลยก็คือ สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ได้ด้วยนะคะ เพราะเมื่อเราหันมากินหญ้าหวานแทนน้ำตาล จะส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราลดลงอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ ซึ่งนี่แหละค่ะ จะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ อาทิ โรคเบาหวาน ,โรคความดัน หรือโรคหัวใจค่ะ

กินได้ปลอดภัย

หลังจากเคยมีข่าวชาวปารากวัยที่กินหญ้าหวาน แล้วหลังจากนั้นกลายเป็นหมันและลดจำนวนอสุจิน้อยลง จนสร้างความสงสัยให้คนจำนวนมาก แต่หลังจากนั้นได้มีผลวิจัยพบว่า หญ้าหวานเมื่อกินแล้วจะไม่ส่งผลข้างเคียงต่อร่างกาย โดยมีการทดลองกับหนูถึง 3 ชั่วอายุ ไม่พบว่าหนูเป็นหมันแต่อย่างใดค่ะ

สำหรับหญ้าหวานสามารถกินทุกเพศทุกวัย แม้กระทั่งคนเป็นโรคเบาหวาน ก็สามารถกินได้อย่างปลอดภัยค่ะ

cr. ConceptWater

[Total: 4 Average: 5]

Leave a Reply