น้ำเปล่านั้นให้คุณประโยชน์อะไรบ้าง

ดื่มน้ำมากขึ้น 4 ประโยชน์มากกว่าที่คิด

ทุกคนทราบดีว่าการดื่มน้ำเป็นประจำระหว่างวันนั้นมีข้อดีมากมายต่อร่างกาย แต่บางคนอาจจะมีเผลอลืมไปบ้างเพราะการทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ติดต่อกันไม่ได้หยุด บางคนอาจจะไม่ดื่มน้ำเพราะความเชื่อว่ากลัวบวมน้ำ? วันนี้เราจะมาดูกันว่า แท้จริงแล้ว น้ำทำปฎิกิริยาอย่างไรกับร่างกายของเราบ้างค่ะ

หลายคนเชื่อว่า คนเราควรดื่มน้ำ 8 แก้วต่อวัน หรือประมาณน้ำขวดใหญ่ 1 ขวด + น้ำขวดเล็กอีกสองขวด ไม่มีหลักฐานยืนยันเกี่ยวกับตัวเลขนี้ที่ชัดเจน แต่มันก็เป็นจำนวนที่ทำให้เราจำกันได้ง่ายๆใช่มั้ยคะ? แท้จริงแล้ว ปริมาณของน้ำที่แต่ละคนควรจะดื่มจะมาคำนวณมาจากหลายปัจจัย เช่น น้ำหนักตัว กิจกรรมที่ทำ หรือแม้แต่สภาพอากาศ ในความเป็นจริงแล้ว คนเรามักจะดื่มน้ำถึงเกณฑ์ที่ควรจะได้รับอยู่แล้ว เพราะนอกจากน้ำเปล่า ก็ยังมีเครื่องดื่มอื่นๆ รวมถึงน้ำในอาหารที่เราได้รับเข้าไปอีกด้วย (ประมาณ 20% ของน้ำที่เรารับต่อวันมักจะมาจากอาหาร)

สิ่งที่น่าสนใจคือ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมักจะเร่งการขับน้ำออกจากร่างกายด้วย เพราะฉะนั้น นอกจากกาแฟร้านโปรดแล้ว อย่าลืมดื่มน้ำเปล่ากันเป็นประจำเพื่อรักษาความสมดุลในร่างกายนะคะ!

ทริคง่ายๆข้อแรกที่สำคัญที่สุดที่หลายๆคนเข้าในผิด หรือไม่เคยรู้ คือ การดื่มน้ำช่วยให้เราลดน้ำหนักได้นะคะ! การ ”จิบน้ำเย็น” ช่วยให้ร่างการกระตุ้นการเผาผลาญ เพราะว่าร่างกายต้องนำพลังงานมาใช้ในการเพิ่มความอบอุ่น เหมือนเป็นการหลอกร่างกายให้ทำงานนั่นเองค่ะ

ในการวิจัยหนึ่งให้ผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานดื่มน้ำเย็นสองแก้วครึ่งชั่วโมงก่อนมื้ออาหารเป็นเวลา 8 อาทิตย์ เมื่อจบการวิจัย ผู้หญิงคนนั้นมีน้ำหนักตัว และค่า BMI ที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

นอกจากนี้ เรายังสามารถดื่มน้ำแทนเครื่องดื่มหวานๆต่างๆ เพื่อควบคุมปริมาณน้ำตาลอีกด้วยค่ะ

มาเฉลยข้อข้องใจกัน การดื่มน้ำทำให้บวมได้หรือไม่?

การดื่มน้ำส่งผลโดยตรงต่อระบบภายในร่างกาย โดยที่อย่างแรกเลยที่หลายๆคนอาจจะรู้กันอยู่แล้วคือการดื่มน้ำทำให้ไม่ท้องผูก ทำให้ของเสียในร่างกายเคลื่อนตัวผ่านลำไส้ได้ง่ายขึ้น โดยอาจจะเลือกที่จะเติมน้ำมะนาวเข้าไปเป็นส่วนผสม ทำให้ดื่มง่ายขึ้น นอกจากนั้น เครื่องดื่มและอาหารที่มี probiotics เช่น โยเกิร์ต ก็ช่วยในระบบการย่อยด้วยค่ะ

ในทางกลับกัน อาการอืดท้อง หรืออาหารบวมน้ำ มาจากการได้รับโซเดียม หรือแม้แต่กากใยอาหารมากเกินไป และได้รับน้ำน้อยเกินไปต่างหาก! เมื่อเกิดอาการบวม ให้แก้ไขด้วยการดื่มน้ำที่มีส่วนผสมของเปปเปอร์มิ้นท์ค่ะ

ประโยชน์ข้อที่สองต่อระบบภายในคือ การดื่มน้ำให้เพียงพอทำให้ลดการเกิด kidney stone หรือนิ่วในไตได้ค่ะการดื่มน้ำมะนาวอุ่นๆหนึ่งแก้วเมื่อตื่นนอนนั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำ เพราะเป็นเพราะโยชน์กับทั้งไต และร่างการโดยรวมอีกด้วยค่ะ

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราดื่มน้ำเพียงพอ ฉี่ควรจะออกมาเป็นสีเหลืออ่อนนั่นเอง สีเหลืองเข้มแปลว่าขาดน้ำ และสีใสๆแปลว่าได้รับน้ำมากเกินไปค่ะ

ใครที่ออกกำลังหายไปไม่เท่าไหร่ก็หอบ หรือมีอาการกล้ามเนื้อเกร็งมาอ่านทางนี้ค่ะ เพราะการดื่มน้ำช่วยให้เราออกกำลังกายได้นานขึ้น และลดการเกิดตะคริว!

เพราะน้ำช่วยหล่อลื่นการเคลื่อนไหวของข้อต่อในร่างกาย ถ้าใครกังวลว่า ดื่มน้ำระหว่างการออกกำลังกายจะทำให้จุก ไม่ต้องห่วงนะคะ วิธีการจำง่ายๆคือ ให้ดื่มน้ำได้มากสุด “ทีละครึ่งขวดเล็ก 15-20 นาทีครั้งนึง” และดื่มน้ำเยอะๆก่อนการออกกำลังกาย 2 ชั่วโมง

อาการขาดน้ำส่งผลต่อพลังงานของร่างกายโดยรวม และอารมณ์ของเราด้วยเช่นกัน เพราะร่างกาย 2 ใน 3 ของมนุษย์มีน้ำเป็นส่วนประกอบ

จากการวิจัย อาการขาดน้ำส่งผลให้เกิดความเหนื่อยอ่อน อ่อนเพลีย โมโหง่าย และมึนๆได้ค่ะ ทุกคนควรจะดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อให้เซลล์ในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มที่ น้ำยังช่วยควบคุมระดับการเต้นของหัวใจและระดับความดันในเลือดให้เป็นปกติอีกด้วยค่ะ

ข้อสำคัญ! อย่ารอจนหิวน้ำถึงจะดื่มนะคะ เพราะนั่นเป็นสัญญาณว่าร่างกายเกิดการขาดน้ำไปแล้วนั่นเองค่ะ

การดื่มน้ำทำให้ผิวชุ่มชื่น และร่องรอยต่างๆเต็มอิ่มขึ้น ทำให้หน้าของเราดูเด็กลงนั่นเองค่ะ นอกจากนี้น้ำยังช่วยระบายของเสีย ทำให้ดีทอกซ์ผิวไปในตัวค่ะ การที่เราดื่มน้ำเป็นประจำยังทำให้เลือดลมหมุนเวียนสะดวก นำไปสู่ผิวที่โกลว์สวยอีกด้วยค่ะ

นอกจากการทานน้ำแล้ว อย่าลืมทานผลไม้และผักที่มีประโยชน์เพราะ polyphenols และ flavonoids ก็เป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ผิวสวยด้วยค่ะ

อาการขาดน้ำส่งผลโดยตรงต่อความเครียดค่ะ นอกจากเรื่องของความเครียดและอารมณ์ไม่ดีที่เกิดขึ้นได้แล้ว จากการวิจัย การขาดน้ำก็ส่งผลถึงความจำอีกด้วย ทริคง่ายๆคือการพกขวดน้ำติดตัวไว้ตลอดเวลา และพยายามทานน้ำให้ได้ทุกๆครึ่ง หรืออย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงค่ะ

[Total: 8 Average: 4.9]

Leave a Reply