โรคหวัดและไข้หวัดใหญ่กลับมาแล้ว: ความโหยหาในทางที่เลวร้ายที่สุด

หนึ่งสัปดาห์หรือมากกว่านั้นฉันรู้สึกคิดถึงความคิดถึงที่เลวร้ายที่สุด

ก้อนในลำคอของฉันที่รู้สึกเหมือนขนาดของเมล็ดอะโวคาโด แต่มีเนื้อสัมผัสที่ขรุขระเหมือนหลุมลูกพีช จากนั้นรู้สึกว่ามีคนทารูจมูกของฉันด้วยซอสฮอสแรดิชฮาลาปิโนของเพื่อนบ้าน ตามมาด้วยขนไก่ที่ปัดฝุ่นเข้าปอดของฉันอย่างจั๊กจี้ — แต่เมื่อฉันพยายามไอ มันก็แปรสภาพเป็นเสี้ยน อุ๊ย!

มันเป็นการวิ่งที่ดี ฉันไม่ได้เป็นหวัด” หรือพูดให้ถูกคือการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน ตั้งแต่ก่อนที่โรคซาร์ส-โควี-2 จะแพร่ระบาด

จำไว้นะ ฉันคิดว่าตัวเองจะป่วยด้วยโควิดทุกครั้งที่กลับจากทำงานที่โรงพยาบาล การตะโกนใส่คนไข้และเจ้าหน้าที่ตลอดวันจากเบื้องหลังหน้ากาก N95 และเฟซชิลด์ทำให้ฉันเจ็บคอและคัดจมูกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่พอรุ่งขึ้น ทุกอย่างก็หายไป มันกลับไปที่สนามเพลาะต่อสู้กับชิ้นส่วนเล็ก ๆ ของ RNA ที่ทำให้โลกกลับหัวกลับหาง

ใครจะรู้ว่า COVID รุ่นต่อไปจะมีความสามารถอะไร แต่สิ่งนี้ชัดเจนมาก: ในขณะที่เราเลิกสวมหน้ากากและเว้นระยะห่างทางสังคมและกลับคืนสู่สภาวะปกติ เช่น การชุมนุม คอนเสิร์ต ศูนย์การค้าที่มีผู้คนหนาแน่น การแข่งขันกีฬา และอื่นๆ เช่น โรคไข้หวัดและ ไข้หวัดใหญ่จะกลับมาอย่างแน่นอน คำว่า “#Tripledemic” กำลังมาแรง โดยอ้างอิงจาก RSV (ไวรัสระบบทางเดินหายใจ) และอัตราไข้หวัดใหญ่ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งสูงกว่าอัตราการติดเชื้อ COVID พื้นฐาน พนักงานที่เหนื่อยล้าและโรงพยาบาลที่มีพนักงานล้นเกินและขาดบุคลากร น่าเสียดายที่ไม่มีตำแหน่งใดที่จะรับมือกับการกระชากของ “โรคไข้เลือดออกสามเท่า” หรือแม้กระทั่งการกระชากของ “โรค Uni” หรือ “โรคไข้เลือดออกสองเท่า”

เชื้อโรคใดที่จัดอยู่ในหมวดหมู่ “ไข้หวัดธรรมดา” นี้ RSV ร่วมกับไวรัส parainfluenza เป็นสาเหตุของโรคหวัด 20% วิมเปียร์ไวรัสโคโรนาเวอร์ชันที่ไม่ใช่โควิด-19 เพิ่มอีก 20% และไวรัสไรโนไวรัสในมนุษย์เพิ่มอีก 40% Adenovirus และ human metapneumovirus (ชื่อเดิมคือ Facebook pneumovirus) ปัดเป่าสิ่งต่าง ๆ

RSV มีชื่อเสียงที่คู่ควรในการเป็นโรคระบาดในเด็ก เมื่อถึงอายุ 2 ขวบ เด็กเกือบทุกคนเคยเป็น และการติดเชื้อ RSV อาจรุนแรงมากสำหรับทารก: 1% ถึง 2% ของทารกอายุต่ำกว่า 6 เดือนจะต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล อย่างไรก็ตาม RSV สามารถปลอมแปลงระบบภูมิคุ้มกันของเราได้อย่างมากโดยการเปลี่ยนแปลงรูปร่างหน้าตา และผู้ใหญ่จะติดเชื้อซ้ำโดยเฉลี่ยทุกๆ 3 ถึง 10 ปี

สิ่งหนึ่งที่ไข้หวัดใหญ่และ RSV มีเหมือนกันคือพวกมันโจมตีผู้ที่อายุน้อยที่สุดและผู้ที่อายุมากที่สุดที่ยากที่สุด โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาสุขภาพร้ายแรงอื่น ๆ ต่างกันตรงที่ไข้หวัดใหญ่มีวัคซีนและยาต้านไวรัสเฉพาะ ในขณะที่ RSV ไม่มีตัวเลือกวัคซีน (ใกล้เข้ามาแล้ว!) และมีเพียงการรักษาประคับประคองเท่านั้น

อาการของโรค RSV นั้นแยกไม่ออกจากอาการของหวัดชนิดอื่นๆ และอาการของ ‘ไข้แฝดสาม’ นั้นมีความคาบเกี่ยวกันซึ่งทำให้ยากต่อการตัดสินใจว่าเชื้อชนิดใดที่คุณกำลังเผชิญอยู่ ตารางคำแนะนำที่ดีจากสถาบันคุณภาพและประสิทธิภาพด้านการดูแลสุขภาพของเยอรมนีทำหน้าที่ได้ดีในการแยกแยะ ‘แนวโน้ม’ ของอาการ

นี่คือบทสรุปของตารางนั้น:

  • อาการทั่วไปของ COVID-19 ได้แก่ มีไข้และไอแห้ง
  • อาการ ‘หวัด’ โดยทั่วไป ได้แก่ จาม น้ำมูกไหล และเจ็บคอ; อาการไอเป็นอาการที่พบได้บ่อยแต่ไม่ใช่อาการทั่วไป
  • อาการทั่วไปของไข้หวัดใหญ่ ได้แก่ มีไข้ อ่อนเพลีย ปวดตามข้อ ปวดศีรษะ และไอแห้งๆ

แน่นอนว่าพวกเราทุกคนรู้สึกตื่นเต้นกับแนวคิดในการทำให้การแพร่ระบาดของโควิด-19 ผ่านพ้นไปและ “กลับสู่ภาวะปกติ” ยกเว้นว่า “ปกติ” รวมถึงไข้หวัดใหญ่และหวัดเฉลี่ย 2 ถึง 3 ครั้งต่อปี ในอัตรานั้น โจหรือโจเซฟินโดยเฉลี่ยจะใช้เวลา 5 ปีในชีวิตที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคไข้หวัด และหนึ่งปีของโทษจำคุกนั้นรุนแรงพอที่จะทำให้คุณตกเตียงได้

ในคำปราศรัยล่าสุดของเขาที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์หัวข้อ “มันยังไม่จบจนกว่าจะจบ … แต่มันจะไม่มีวันจบ — โรคติดเชื้ออุบัติใหม่และอุบัติซ้ำ” ดร. แอนโธนี เฟาซี แนะนำว่า ไม่น่าเป็นไปได้ที่เราจะกลับไปที่ “ปกติ.” เขาเขียนว่า “ทุกวันนี้ ไม่มีเหตุผลที่จะเชื่อได้ว่าภัยคุกคามของการติดเชื้อที่เกิดขึ้นใหม่จะลดน้อยลง เนื่องจากสาเหตุที่แท้จริงมีอยู่และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น”

บ้าไปแล้ว ดร.โทนี่ แต่ฉันเดาว่าคุณพูดถูก

หลังจากที่ฉันหายจากหวัดเมื่อเร็วๆ นี้แล้ว ฉันมีอาการไอเป็นครั้งคราวและมีคำถามว่า ฉันชอบอย่างหลัง แต่ก็ยากที่จะรู้ ความคิดถึงไม่ใช่สิ่งที่เคยเป็น

[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply