ภาวะ “ซึมเศร้า” ที่พบเจอมากขึ้นในปัจจุบันและวิธีการบำบัดด้วยธรรมชาติ

ในปัจจุบันหลายคนพบเจอกับคำว่า ‘ภาวะซึมเศร้า’ และมักมีการตีความและเข้าใจผิดว่า ภาวะซึมเศร้านี้เกิดขึ้นจากความรู้สึกสูญเสีย เสียใจ และผิดหวัง แทนที่จะมองว่ามันคือโรคโรคหนึ่งที่ไม่มีใครอยากที่จะต้องพบเจอ ไม่ว่าเป็นใครในช่วงอายุใดก็ตาม อารมณ์ของเราต่างได้รับผลกระทบจากการใช้ชีวิตประจำวันและจากสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เราพบเจอในทุก ๆ วัน นอกจากนี้ ภาวะซึมเศร้า ยังสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนและไม่ได้หมายความว่าอาการเหล่านี้เป็นสัญญาณของความอ่อนแอ

การรักษาที่ต้นเหตุของปัญหาสุขภาพจิต เป็นอีกหนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้ผู้ที่ประสบกับภาวะซึมเศร้ากลับมามีสภาวะจิตใจมั่นคง การรักษาภาวะซึมเศร้า ยังสามารถรักษาได้ด้วยวิธีแบบธรรมชาติ เช่น การใช้จิตบำบัด โยคะ  และการนั่งสมาธิ โดยการฝึกจิตใจและฝึกฝนสมาธิของร่างกายเป็นวิธีสำคัญที่ช่วยทำให้เกิดความมั่นคงทางอารมณ์และสามารถรับมือกับภาวะซึมเศร้าจากทั้งทางกายและใจได้

คุณโรเบิร์ต คอมมอน หุ้นส่วนผู้จัดการ เดอะบีคีพเปอร์เฮ้าส์ประเทศไทย ผู้มีประสบการณ์ในด้านดังกล่าว ได้พูดถึงความสำคัญของการช่วยให้ผู้อื่นสามารถรับมือและพัฒนาจิตใจ ไว้ว่า ‘กุญแจหลักในการเข้าถึงความต้องการของผู้ป่วย คือ การช่วยบรรเทารอยแผลในจิตใจของผู้ป่วยที่ประสบกับปัญหาสุขภาพจิตให้พวกเขาได้สามารถเปิดเผยความรู้สึกของตัวเองต่อเพื่อนและคนที่รักเมื่อต้องการความช่วยเหลือ ผ่านการช่วยเปิดโอกาสให้พวกเขาได้พูดออกมา และยิ่งไปกว่านั้น การมีส่วนร่วมในการสนับสนุนและให้กำลังใจคนที่ต้องการความช่วยเหลือก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน’

คุณโรเบิร์ต คอมมอน ยังมองว่าการฝึกสมาธิและการฝึกจิตใจเป็นอีกเทคนิคที่จะช่วยบำบัดจิตใจ โดยกล่าวว่า เราไม่ได้เพียงแค่นำวิทยาการรักษาทางคลินิกมาใช้ในการรักษาเท่านั้น แต่ได้เลือกใช้วิธีการบำบัดอื่น ๆ ในการรักษาร่วมด้วย เช่น โยคะและการนั่งสมาธิ เป็นต้น นอกจากนี้ การบำบัดที่เราได้นำเข้ามาใช้ควบคู่นี้ยังน่าเชื่อถือและได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย

[Total: 2 Average: 5]

Leave a Reply