เยื่อตาขาวอักเสบจากการแพ้

 เยื่อตาขวาอักเสบจากการแพ้  เป็นโรคที่พบได้ บ่อยทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ พบเป็นสาเหตุอันดับแรก ๆ ของอาการคันตา ตาแดง

สาเหตุ เยื่อตาขาวอักเสบจากการแพ้

มีสาเหตุจากการแพ้ เช่น แพ้ฝุ่น ควัน เกสรดอกไม้ ความร้อน ความเย็น (เช่นในห้องปรับอากาศ) ความชื้นอับ ยาหยอดตาที่เข้ายาปฏิชีวนะ เครื่องสำอาง (ทาขอบตา ทาขนตา) เป็นต้น

บางครั้งอาจพบร่วมกับโรคภูมิแพ้อื่นๆ เช่นลมพิษ หวัดภูมิแพ้ แพ้อาการ แพ้ยา เป็นต้น มักมีอาการเป็นๆ หายๆ เรื้อรังเป็นแรมปี บางรายอาจมีอาการเฉพาะในฤดูร้อน ส่วนฤดูฝน และฤดูหนาวไม่มีอาการ มักพบในเด็กอนุบาลและชั้น ประถมต้น เรียกว่า เยื่อตาขาวอักเสบฤดูร้อน (summer season conjunctivitis)

อาการ เยื่อตาขาวอักเสบจากการแพ้

มีอาการคันตามาก มักจะคันตรงหัวตา ต้องขยี้ยิ่งขยี้ก็ยิ่งคัน ถ้าขยี้มากๆ หนังตา จะบวมและซ้ำ

ตาขาวจะมีสีแดงเรื่อๆ ผู้ป่วยมักมีน้ำตาไหล ตอน แรกน้ำตาจะใส ต่อมาจะเหนียว มักไม่มีขี้ตา หรือมีเพียงเล็กน้อย มีลักษณะใส ๆ หรือเป็นสีขาว บางรายที่แพ้รุนแรง เยื่อตาขาวอาจบวมเป่งเป็น เยื่อใส ๆ และดูน่าตกใจ

การป้องกัน เยื่อตาขาวอักเสบจากการแพ้

  1. โรคนี้ถึงแม้จะเป็นเรื้อรัง น่ารำคาญ แต่จะไม่ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายร้ายแรงแต่อย่างใดภาวะแทรกซ้อนมักเกิดจากการใช้ยาหยอดตาที่เข้าสตีรอยด์ติดต่อกันนาน ๆ เช่น อาจทำให้เป็นต้อหินเรื้อรัง หรือการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน
  2. การนำยาหยอดตาสตีรอยด์ที่รักษาโรคนี้ไปใช้รักษาเยื่อตาขาวอักเสบจากการติดเชื้อ อาจทำให้การอักเสบลุกลามเป็นอันตรายต่อกระจกตาดำได้  ดังนั้น จึงไม่ควรให้คนอื่นหยิบยาหยอดตาไปใช้รักษาโรคตาอักเสบกันเอง

การรักษา เยื่อตาขาวอักเสบจากการแพ้

  1. ใช้ยาหยอดตาลดการอักเสบ เช่น ยาหยอดตาฮิสตาออป (Hissta - opt eyedrop) เพื่อบรรเทาอาการถ้าเป็นมาก ให้กินยาแก้แพ้ เช่น คลอร์เฟนิรามีน ครั้งละ ครึ่ง-1 เม็ด วันละ 2 – 3 ครั้ง หรือใช้ยาหยอดตาที่เข้าสตีรอยด์ควรใช้เท่าที่จำเป็นแต่ละครั้งไม่ควรใช้ติดต่อกันเกิน 7 วัน ถ้าใช้ติดต่อกันนาน ๆ อาจทำให้กลายเป็นต้อหินเรื้อรังได้ ถ้ารู้สึกคันมาก พยายามอย่าขยี้ตา ควรประคบตาด้วยน้ำแข็งโดยใส่ก้อนน้ำแข้งไว้ในถุงพลาสติก แล้วเอาผ้าเช็ดหน้าสะอาดห่ออีกชั้น  วางประคบลงบนเปลือกตาข้างที่คัน
  2. พยายามสังเกตว่าแพ้อะไร เช่น อาหาร ยา (รวมทั้งยาหยอดตา) เครื่องสำอาง ฝุ่น ควันละอองเกสขนสัตว์ความร้อน ความเย็น เป็นต้น แล้วหาทางหลีกเสี่ยง

[Total: 1 Average: 4]