บุหรี่ไฟฟ้าพอด คืออะไร

บุหรี่ไฟฟ้า คือ ราคา ประโยชน์ โทษ แตกต่างบุหรี่ธรรมดา

บุหรี่ไฟฟ้าแบบพอด (Pod) คือ บุหรี่ไฟฟ้าแบบใหม่ที่มีขนาดเล็กและใช้พลังงานไฟฟ้าไม่มาก เป็นของเล่นตัวใหม่ที่เกิดมาเพื่อตอบโจทย์สิงห์ควันที่ต้องการบุหรี่ไฟฟ้าที่พกพาง่าย และต้องการความสะดวกสบายสูง จากที่เราจะต้องพกเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าอันใหญ่ ก็เปลี่ยนมาเป็นขนาดเล็กส่วนใหญ่ขนาดจะอยู่ที่ประมาณไฟแช็ก หรือปากกา เวลาพกออกนอกบ้านก็ไม่ต้องหลบๆ ซ่อนๆ ให้เปลืองแรง

นอกจากตัวเจ้าพ็อดจะเล็กสเปกเด็กแนวแล้ว ก็ยังมีความต่างในเรื่องอื่นๆ อีก คือ ปกติบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไปจะต้องมีถ่านหรือแบตเตอร์รีเพิ่มใช่มะ แต่แบบพ็อดคือมีแบตเตอร์รีในตัวเลย ไม่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่ม จ่ายเครื่องได้แบตในตัวเลย ไม่ต้องมาคอยถอดถ่านหรือแบตเข้า-ออกบ่อยๆ ให้เหนื่อย ส่วนใหญ่ถ้าชาร์จก็แค่หยิบสาย USB มาเสียบต่อกับแบตสำรองก็รอดแล้ว

ราคา บุหรี่ไฟฟ้าพอด

โดยเริ่มจาก Pod DISPOSABLE  นี่แหละ ราคาเริ่มต้น 150-350 บาท พอตกลุ่มนี้จะ ใช้ได้ประมาณ 200-800 สูบ น้ำยาหรือแบตหมด ก็ทิ้งได้เลย ไม่สามารถเติมน้ำยาหรือชาจแบตเพื่อกลับมาใช้งานอีกครั้งได้

วิธีเลือกซื้อ บุหรี่ไฟฟ้าพอด Pod System ให้ถูกใจ

ในตลาดมีบุหรี่ไฟฟ้าให้เลือกซื้อเพียบ แต่ถ้ามองหาตัวที่เหมาะสมนั้น ขึ้นอยู่กับประเภทของประสบการณ์ที่คุณอยากจะลิ้มลอง เมื่อเลือกระบบ พ็อดนี่เป็นปัจจัยหลายประการที่คุณควรพิจารณา

1.เลือกตามขนาดกับรูปร่าง เนื่องจากพวกมันเป็นแบบเน้นพกพาทำให้มีขนาดเล็กมาก อย่างไรก็ตามมันก็ยังมีรูปร่างหน้าตาหลายแบบ มีตั้งแต่ทรงกระบอกยาวๆ ไปจนถึงทรงแบบ “The Badge” พวกมันอาจให้ความรู้สึกแตกต่างกันในเมื่ออยู่ในกระเป๋ากางเกงของคุณ เมื่อคุณเดินทางหรืออยู่ในมือ ดังนั้นเลือกให้เหมาะว่ากับสไตล์คุณมากที่สุด

2.ด้วยขนาดตัวที่เล็กทำให้มันมีความจุน้อยลงไปด้วย  แต่มันก็มีให้เลือกซื้ออยู่หลายขนาด ดังนั้นเวลาซื้อคิดให้ดีว่าจะเอาขนาดไหน เพราะยิ่งความจุน้อยเท่าไหร่ หมายความว่าจะต้องคอยชาร์จหรือเติมน้ำยาบ่อยขึ้นตามไปด้วย

3.ถ้าจะซื้อแบบพรีฟิลคุณควรจะรู้ว่าผู้ผลิตมีรสอะไรให้เลือกบ้าง อุปกรณ์ส่วนใหญ่มักจะรองรับเฉพาะของแบรนด์ตัวเองเท่านั้น ไม่สามารถเอาของตัวอื่นมาใช้ร่วมกันได้ ในขณะที่แบรนด์อื่นอาจมีรสให้เลือกมากกว่า เลืทอกดูให้ดีว่ามีตัวเลือกใดบ้าง เพื่อให้แน่ใจว่าคุณเจอกับรสชาติที่เหมาะกับสไตล์การสูบไอของตัวเอง

ข้อดี บุหรี่ไฟฟ้าพอด

 • มีขนาดเล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาไปข้างนอกได้สะดวก
 • ใช้งานได้ยาวนาน ชาร์จไฟไม่ถึง 2 ชม (รุ่นใหม่ๆไม่ถึง 1 ชม.แล้ว)
 • ประหยัด เพราะสูบแน่นไม่กี่คำ ก็รู้สึกอิ่มนิโคติน
 • เริ่มต้นง่ายแค่เติมน้ำยา เปลี่ยนคอยล์ก็ใช้งานได้ทันที
 • ราคาถูกกว่าบุหรี่ไฟ้า เหมาะกับคนที่กำลังอยากเลิกบุหรี่
 • ทำความสะอาด และดูแลรักษาได้ง่ายกว่าบุหรี่ไฟฟ้า
 • ฟีลสูบใกล้เคียงบุหรี่จริง ควันไม่เยอะจนเกินไป และมีฟีลสูบที่นุ่ม ไม่แทงคอ
 • ผู้ใช้จะไม่ได้รับสารพิษที่เกิดจากการเผาไหม้เหมือนบุหรี่จริง ผู้ใช้จะได้รับเพียงนิโคตินในปริมาณที่ผู้ใช่สามารถกำหนดเองได้
 • เหมาะสมกับการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน

ข้อเสีย บุหรี่ไฟฟ้าพอด

ต้องขอบอกก่อนว่าข้อเสียตรงนี้อาจจะไม่ใช่ข้อเสียหรือจุดด้อยไปซะทีเดียว ส่วนนี้ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของผู้ใช้ด้วย

 • กลิ่นที่ได้รับและควันที่น้อยกว่าบุหรี่ไฟฟ้า
 • เนื่องจากพอดส่วนใหญ่เป็นแบบแบตเตอรี่ในตัวทำให้ต้องชาร์จแบตกับตัวเครื่องโดยตรง (ไม่ควรใช้งานในขนาดชาร์จอยู่ อันตราย)

คู่มือการใช้บุหรี่ไฟฟ้าพอด

บุหรี่ไฟฟ้าพอด vs IQOS

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่าที่จั่วหัวไว้เรื่อง บุหรี่ไฟฟ้าพอด ราคาถูกนั้นไม่ใช่เรื่องที่จะดิสเครดิตแบรนด์ใด แต่เพราะ บุหรี่ไฟฟ้าพอด มีราคาที่ถูกกว่า IQOS หลายเท่าตัว เพราะฉะนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งข้อเปรียบเทียบที่น่าสนใจมาก แต่ก่อนจะพูดถึงราคาไปดูความแตกต่างในเรื่องอื่นก่อนดีกว่า ดังนี้

 • ขนาด การใช้ IQOS นั้นต้องพกที่ชาร์จและกล่องบุหรี่ เพราะการชาร์จหนึ่งครั้งสูบหัวบุหรี่ได้เพียง 1ตัวเท่านั้น จึงไม่ต่างอะไรจากการพกบุหรี่ 2 ซองพร้อมกัน ในขณะที่ บุหรี่ไฟฟ้าพอด นั้นมีขนาดใหญ่กว่าปากกาเพียงเล็กน้อยอีกทั้งชาร์จครั้งเดียวสูบได้ทั้งวัน เพราะฉะนั้น บุหรี่ไฟฟ้าพอด จึงพกพาได้สะดวกกว่าแน่นอน
 • ความสะดวกในการใช้งาน IQOS ต้องวอร์มเครื่องให้ร้อนก่อน 15 วินาทีจึงจะสูบได้ แต่ บุหรี่ไฟฟ้าพอด สูบได้ทันที ทุกที่ทุกเวลา
 • กลิ่นและรสชาติ IQOS มีรสชาติเหมือนบุหรี่ยี่ห้อ Marlboro ซึ่งแน่นอนว่ารสชาติจะคล้ายๆกันและมีตัวเลือกไม่มากนัก ในขณะที่น้ำยาบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้าพอด นั้นมีรสชาติหลากหลายกว่าทั้งขนม ผลไม้ เมนทอล มิ้นท์ไปจนถึงกลิ่นบุหรี่เลยเช่นเดียวกัน
 • ระบบให้ความร้อน IQOS ใช้กลไก Heatstick (Heets) หรือระบบใบมีดให้ความร้อนกับหัวบุหรี่จนได้รสชาติของบุหรี่โดยไม่เกิดการเผาไหม้ ส่วน บุหรี่ไฟฟ้าพอด จะใช้แรงดันไฟฟ้าสร้างควันและไอน้ำ ไม่เกิดการเผาไหม้เช่นเดียวกัน กลไกทั้ง 2 รูปแบบนี้นี้ถึงมีความแตกต่างกัน แต่ว่าไม่ทำให้เกิดควันและลดปริมาณสารพิษจากการเผาไหม้ได้เช่นเดียวกัน
 • การดูแลรักษา หัวบุหรี่ของ IQOS หากเปิดใช้แล้วต้องรีบใช้ให้หมด ไม่อย่างนั้นกลิ่นรสจะสลาย ทำให้เสียอรรถรสในการสูบได้ แต่ว่า บุหรี่ไฟฟ้าพอด น้ำยาจะอยู่ใน pod ได้นานกว่า เสถียรกว่าจึงช่วยคงรสชาติได้นานพอสมควร แค่ระมัดระวังเรื่องการรั่วซึมเท่านั้นเอง
 • ราคา IQOS เป็นผลิตภัณฑ์ภายใต้เจ้าของเดียวกันกับบุหรี่ Marlboro ซึ่งหลายคนคงทราบกันดีว่าราคาบุหรี่แบรนด์นี้ไม่ค่อยเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์มากนัก สำหรับ IQOS เองก็เช่นเดียวกัน โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 4,200 บาท ในขณะที่ บุหรี่ไฟฟ้าพอด มีราคาเริ่มต้นที่ 1,xxx บาทเท่านั้น นับว่าราคาแตกต่างกันมากเลยทีเดียว

อันที่จริงแล้วบุหรี่ไฟฟ้าทั้งสองประเภทนี้มีข้อดีแตกต่างกันออกไป แต่ด้วยราคาของ IQOS ที่สูงกว่าบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไป 3-4 เท่า ทำให้บุหรี่ไฟฟ้ารุ่นใหม่เข้ามาแทนที่ได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

บุหรี่ไฟฟ้าพอต คืออะไร ข้อดี ข้อเสีย ราคา

[Total: 80 Average: 4.9]

Leave a Reply