IQOS คือ

IQOS คือ ข้อดี ข้อเสีย การใช้ ราคา ขาย ไอคอส บุหรี่ไฟฟ้า

IQOS คือ บุหรี่ไฟฟ้าแบบ Heat ย่อมาจาก I-Quit-Ordinary-Smoking (ฉันเลิกบุหรี่ปกติ) เป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับบุหรี่มวนเฉพาะรุ่น เพื่อควบคุมปริมาณสารอันตรายต่างๆที่อยู่ในใบยาสูบ โดยจะใช้หลักการอบความร้อนแทนการเผาไหม้ ตัวเครื่องจะมีชุดชาร์ตไฟในตัว ใช้งานได้อย่างสะดวก

IQOS วางจำหน่ายในหลายประเทศทั่วโลกตั้งแต่ญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศในยุโรป จนถึงอิสราเอล บางพื้นที่ในญี่ปุ่นห้ามสูบบุหรี่ แต่อนุญาตให้สูบ IQOS ได้ ตอนนี้ IQOS ทำยอดขายได้แล้ว สามพันล้านดอลลาร์ทั่วโลก ในปัจจุบัน ผู้สูบบุหรี่หลายรายหันมาใช้ IQOS มากกว่า 7.3 ล้านคน

IQOS คือ ข้อดี ข้อเสีย การใช้ ราคา ขาย

ข้อดีของ IQOS

 1. ใช้งานง่าย พกพาสะดวก เท่ห์หรูดูมีคลาส
 2. เหมือนเราได้สูบบุหรี่ปรกติเนี่ยหละแต่ไม่มีกลิ่นติดตัว ไม่ต้องส่งกลิ่นรบกวนใคร 
 3. สุขภาพดีขึ้นอย่างแน่นอน (แน่นอนถ้าเลิกสูบเลยดีที่สุด) เพราะ iQOS คือเทคโนโลยีที่เรียกว่า ‘heat not burn technology‘ สร้างขึ้นมาเพื่อลดอัตราการเกิดมะเร็ง ปริมาณนิโคตินในมวนลดลงจากบุหรี่ปรกติถึง 80% แต่ว่าความอิ่มและระยะเวลาในการดูดของมันใกล้เคียงบุหรี่ปกติเพราะยาเส้นน้อยกว่าก็จริงแต่อัดแน่นกว่าบุหรี่ปรกติ ที่สำคัญคือตัว iqos จะไม่มีสารทาร์เลยเพราะไม่มีการเผาไหม้เป็นการ อบ/heat แทน.. ดีต่อสุขภาพเราไม่พอ ดีต่อสุขภาพคนรอบข้างเราด้วย หมดห่วงเรื่อง second hand smoker ไปได้เลย  จากผู้ใช้ของคนในประเทศญี่ปุ่นและลูกค้าเราที่ปรกติสูบบุหรี่จัดๆ พอได้ใช้ iQOS เป็นประจำแล้วจะย้ายมาตัวนี้ถาวรเลย มีมาแชร์ข้อมูลให้เราฟัง ปรกติคนที่สูบบุหรี่จัดๆจะมีอาการแน่นหน้าอก มีเสมหะ ปวดหัว เจ็บขอ แต่พอมาใช้ตัวนี้เค้าบอกว่าอาการพวกนั้นไม่เคยเจออีกเลย มัน clean กว่าบุหรี่มวนจริงๆ 
 4. ช่วยเรื่องสุขภาพไม่พอ ข้อดีของมันอีกอย่างที่เอาชนะอุปกรณ์ทดแทนบุหรี่ทุกประเภทแม้กระทั่งบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้น้ำยา คือ ‘รสชาติ’ เพราะตัวนี้ให้ความรู้สึกที่ใกล้เคียงกับบุหรี่มากๆ มากที่สุดในท้องตลาดในขณะนี้

ข้อเสียของ IQOS

สูบได้ไม่ต่อเนื่อง ทุกๆครั้งที่สูบ 1 มวนเสร็จจะต้องรอให้แท่งสูบชาร์จ 3-4 นาที ก่อนเริ่ม session ใหม่ได้

ควันของไอคอสทำให้เกิดการอักเสบเกิดจากภาวะความไม่สมดุลของการเกิดอนุมูลอิสระ และผลกระทบอื่นๆ ที่เป็นอันตรายต่อปอดและทางเดินหายใจ ในระยะยาว อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงที่มักพบในผู้สูบบุหรี่รวมถึงโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) และมะเร็งปอด

หลักการทำงานของ IQOS

จะประกอบด้วย ตัวชาร์ตที่หน้าตาเหมือน พาวเวอร์แบงค์ ที่สามารถเปิดปิดฝาได้ โดยเจ้าตัวนี้้จะทำหน้าที่ปะจุไฟ ไว้ชาร์ตแท่งสูบ และไว้ล้างแท่งสูบ โดยในชุด จะมีสายชาร์ต เต้าชาร์ต และแท่งทำความสะอาดมาให้ด้วย แต่เราสามารถใช้สาย usb2 หรือชาวบ้านจะเรียกว่าสายชาร์ตซัมซุงชาร์ตแทนได้ โดยใช้เต้าเสียบมือถือชาร์ตได้ โดยรีวิวทั่วไป จะบอกว่าใช้เวลาชาร์ตที่ 2-2.5ชั่วโมง และสามารถชาร์ตแท่งสูบประมาณ 10ครั้ง ในส่วนของแท่งสูบ จะเป็นแท่งหน้าตาเหมือนซิกก้า น้ำหนักเบามากมีช่องให้เสียบ ฮีตซิงค์(มวนบุหรี่เฉพาะ iqos) และปุ่มกดเปิดปิด

การใช้งาน IQOS เรียกได้ว่าใช้งานได้ง่ายเลยทีเดียว ซึ่งเราจะต้องเอาแท่งสูบใส่เข้าไปในที่ชาร์ต และกดปุ่มเปิด รอให้ไฟสถานะ ดับลง เราจึงเปิดเแาแท่งสูบ ออกมาใส่ ฮีตซิงค์ โดยกดฮีตซิงค์ลงให้สุด ให้ ส่วนของก้นกรองโผล่ขึ้นมาเท่านั้น จากนั้น ให้กดปุ่มที่ตัวสูบค้าง 2วินาที ไฟบริเวณปุ่มกดจะติด หลังจากนั้นก็สูบสิครับ จะรออะไร เมื่อไฟสถานะตรงเครื่องสูบดับลง นั้นคือ หมดมวนนั้นแล้ว หลายๆท่านอาจสงสัยว่า อ้าวแล้วถ้า กดเปิดตัวสูบ แต่ไม่ได้สูบละ แล้วค่อยมากดสูบอีกทีได้ไหม จากการที่ทดสอบมา “เมื่อกดเปิดตัวสูบแล้ว ไม่ว่าจะสูบหรือไม่นั้น เมื่อไฟสถานะดับลงจะใช้สูบอีกไม่ได้ครับ ถือว่าหมดมวน” ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ3-4นาที ต่อการเปิดตัวสูบ จะสูบได้ 10ครั้งขึ้นไปต่อการใช้งาน1ครั้ง

IQOS ราคาเท่าไหร่

ราคาจัดจำหน่ายของ IQOS 1 ชุด ราคาเริ่มต้นประมาณ 4,200 บาท โดยแบ่งเป็น

 • ตัวเครื่องเริ่มต้นประมาณ 3,000 บาท
 • และตัวบุหรี่ประมาณ 1,200 บาทต่อ 1 คอต

ถ้าหากรวมค่าอุปกรณ์ทั้งหมดนั้น ยังคงอยู่ในเกณฑ์ที่สูงกว่าบุหรี่ทั่วไปถึง 3-4 เท่า

IQOS มีกี่สี

 • สีเหลือง Lemon Yellow Menthol ( เย็น+กลิ่นเลม่อน )
 • สีม่วง Purple Menthol ( เย็น+หอมผลไม้ ) : Mevius op8
 • สีเขียวเข้ม Menthol ( เย็นที่สุด ) : Marlboro Black Menthol
 • สีเขียวอ่อน Mint ( เย็นปานกลาง ) : Marlboro Crisp Mint
 • สีน้ำเงิน Original Regular ( Mild7ออริจินอล มาโบโร่แดง ) : Marlboro Red , Mevius Blue
 • สีเงิน Balance Regular ( มาโบโร่ ไลท์ ) : Marlboro Light
 • สีขาว Smooth Regular ( มาโบโร่ โกลด์ ) : Marlboro Glod

IQOS มีกี่รุ่น

เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อย่าลืมว่า IQOS เป็นเพียงเเค่ตัวช่วยหนึ่งในการลดสูบบุหรี่แบบธรรมดาเท่านั้น ซึ่งวิธีการลดโทษจากการสูบบุหรี่ที่ดีที่สุด นั่นก็คือ การเลิกบุหรี่ นั่นเอง

IQOS คือ – Health Me Now
[Total: 82 Average: 4.9]

46 thoughts on “IQOS คือ

Leave a Reply