น้ำอสุจิ: เสื่อมจริงไหม ถ้าสูบบุหรี่จัดไป

มีลูกยาก แต่อยากมี วิธีทางเลือก

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าบุหรี่นั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพ และยังนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพอีกมากมาย รวมทั้งส่งผลต่อคุณภาพของอสุจิ เพราะสารพิษในควันบุหรี่นั้นก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่อาจทำให้อสุจิเกิดความอ่อนแอหรือถึงขั้นเสื่อมได้ ว่าแต่เรื่องนี้ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เรามีคำตอบมาบอก

สำหรับคู่รักที่กำลังวางแผนจะเตรียมตัวมีบุตร แต่กลับต้องเจอปัญหาหนักใจที่ปล่อยมานานแล้วแต่ก็ยังไม่ท้องสักที สิ่งสำคัญอันดับต้นๆที่จะทำให้การตั้งครรภ์ประสบความสำเร็จได้ คือ เชื้ออสุจิที่มีความแข็งแรง แต่ถ้าหากในฝ่ายชายมีพฤติกรรมเสี่ยงชอบสูบบุหรี่เป็นประจำ ก็อาจจะส่งผลเสียต่อคุณภาพของเชื้ออสุจิในเรื่องต่างๆได้ดังนี้

  • การเคลื่อนที่ของเชื้ออสุจิ คือ ความสามารถในการแหวกว่ายของเชื้ออสุจิเข้าไปยังมดลูก จากงานวิจัยพบว่า ในผู้ชายที่สูบบุหรี่ เชื้ออสุจิจะมีความสามารถในการเคลื่อนที่ลดลงถึง 13% หากเชื้ออสุจิเคลื่อนที่ได้ไม่เต็มที่ ก็จะส่งผลให้อสุจิไม่สามารถเข้าไปหาไข่เพื่อปฏิสนธิได้
  • ลักษณะของเชื้ออสุจิ คือ เชื้ออสุจิที่มีรูปร่างผิดปกติอาจยังเคลื่อนที่ไปยังไข่ได้ แต่ไม่สามารถเข้าไปปฏิสนธิได้
  • ความเข้มข้นของเชื้ออสุจิ คือ ในผู้ชายที่สูบบุหรี่ประจำ จำนวนเชื้ออสุจิที่นับได้ในน้ำอสุจิในปริมาตรหนึ่งๆ นั้นลดลงถึง 23%
  • DNA ในเชื้ออสุจิจะมีความเสียหาย เป็นเหตุให้เกิดปัญหาในการปฏิสนธิ การเจริญและการฝังตัวอ่อน ทั้งยั้งทำให้เกิดอัตราการแท้งบุตรสูงขึ้น

สำหรับคู่รักที่ต้องการมีลูก เชื้ออสุจิจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือนในการเจริญเติบโต ดังนั้น ระยะเวลาตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไปหลังเลิกสูบบุหรี่ น่าจะเป็นช่วงที่เหมาะสม ดังนั้นหากอยากมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง รวมทั้งช่วยเพิ่มโอกาสในการมีลูก วิธีที่ดีที่สุดคือ “การไม่สูบบุหรี่อย่างเด็ดขาด

[Total: 1 Average: 4]

Leave a Reply