น้ำอสุจิ: 8 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

มีลูกยาก แต่อยากมี วิธีทางเลือก

น้ำอสุจิ เป็นสารประกอบอินทรีย์เหลวที่อาจมีตัวอสุจิอยู่ ในภาษาบาลี อะ แปลว่าไม่ สุจิ หรือสุจี แปลว่าสะอาด น้ำอสุจิ จึงแปลว่า น้ำที่ไม่สะอาด เป็นน้ำที่หลั่งออกจากอวัยวะสร้างเซลล์สืบพันธุ์และจากอวัยวะทางเพศอื่น ๆ ของสัตว์เพศชาย และสามารถทำการผสมพันธุ์กับไข่ของเพศหญิงได้ ในมนุษย์ น้ำอสุจิมีองค์ประกอบอื่น ๆ นอกจากตัวอสุจิ คือมีเอนไซม์ต่าง ๆ และน้ำตาลประเภทฟรุกโทส ที่ช่วยเลี้ยงตัวอสุจิให้ดำรงรอดอยู่ได้ และเป็นสื่อเพื่อที่ตัวอสุจิจะเคลื่อนที่ หรือ “ว่ายน้ำ” ไปได้

8 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับ น้ำอสุจิ

1. อสุจิมีชีวิตอยู่ในร่างกายของผู้หญิงได้นานเฉลี่ย 48 – 72 ชั่วโมง เมื่ออสุจิเข้าสู่ร่างกายของผู้หญิง อสุจิต้องว่ายผ่านปากมดลูกเข้าสู่มดลูกเพื่อไปถึงเซลล์ไข่ นับว่าเป็นการเดินทางที่ยาวนานของอสุจิตัวเล็กๆ ซึ่งมีอสุจิมีชีวิตเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้นที่ไปถึง

2. ภาวะน้ำหนักเกินมีผลทำให้จำนวนของอสุจิลดลง เนื่องจากไขมันที่เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดการเปลี่ยนจากฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเทอโรนไปเป็นฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจน ทำให้การสร้างอสุจิลดลง และไขมันยังไปสะสมที่บริเวณอัณฑะทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นไม่เหมาะกับการสร้างอสุจิ

3. อสุจิถูกสร้างภายในลูกอัณฑะ โดยภายในอัณฑะจะมีท่อเล็กๆ ขดไปมา ยาวทั้งหมดประมาณ 800 เมตร ทำหน้าที่สร้างอสุจิ อัณฑะจะมีถุงหุ้มอัณฑะอยู่ภายนอกช่องท้อง โดยควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสมในการสร้างอสุจิ ซึ่งต่ำกว่าอุณหภูมิร่างกาย 3-5 องศาเซลเซียส

4. การเคลื่อนที่ของอสุจิมี 3 ประเภทโดยแบ่งตามลักษณะการว่ายของอสุจิแต่ละแบบ

  • Progressive motility หมายถึง ตัวอสุจิที่เคลื่อนที่เป็นเส้นตรงไปข้างหน้า
  • Non progressive motility หมายถึง ตัวอสุจิที่เคลื่อนที่ไม่เป็นเส้นตรง หรือพื้นที่เป็นวงแคบๆ
  • Immotile sperm หมายถึง อสุจิที่ไม่มีการเคลื่อนไหว

อสุจิจะเคลื่อนที่ผ่านเยื่อเมือกมดลูกด้วยความเร็วอย่างน้อย 25 ไมโครเมตรต่อวินาทีเพื่อปฏิสนธิกับไข่ของผู้หญิง

5. การทำงานของอสุจินั้นโดยปกติจะมีการสร้าง ROS (reactive oxidative species) แต่การสูบบุหรี่นั้นเป็นการเพิ่มจำนวน ROS ซึ่งสามารถทำลายเยื่อหุ้มเซลล์ โปรตีน และสารพันธุกรรมของอสุจิ ส่งผลให้บริเวณลำตัวของอสุจิ (midpiece) ผิดปกติไป และ ROS ยังทำลายเยื่อหุ้มเซลล์ของอสุจิบริเวณที่เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวอีกด้วย ดังนั้นในผู้ที่สูบบุหรี่จะมีผลทำให้คุณภาพอสุจิแย่ลง

6. การรักษาด้วยเคมีบำบัดจำเป็นต้องใช้ยากดภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้เซลล์สืบพันธุ์ที่มีหน้าที่สร้างอสุจิถูกทำลายด้วย ส่วนการรักษาด้วยการฉายรังสีนอกจากจะทำให้เซลล์มะเร็งตายแล้ว อสุจิที่ถูกสร้างมาจะถูกทำลายด้วยเช่นกัน ดังนั้นก่อนทำการรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมากสามารถปรึกษาแพทย์เพื่อแช่แข็งอสุจิสำรองไว้ใช้ในอนาคตได้

7. การเพิ่มคุณภาพของอสุจิ สามารถทำได้ดังนี้

  • ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม นอกจากจะเป็นการควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกิน แล้วยังเป็นการลดฮอร์โมนที่สะสมจากความเครียดอีกด้วย
  • งดสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์
  • รับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มคุณภาพอสุจิ ได้แก่ อาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสีมาก เช่น หอยนางรม เนื้อแดง ผักโขม
  • อาหารที่มีวิตามินซี จะช่วยสร้างกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการผลิตน้ำอสุจิและช่วยป้องกันอสุจิจาก ROS ได้
  • ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการใช้ยาที่มีผลต่อคุณภาพของอสุจิ เช่น ยากลุ่มปิดกั้นแคลเซียม ยารักษาอาการซึมเศร้ากลุ่มไตรไซคลิค ยาต้านฮอร์โมนเพศชาย ยาอนุพันธ์ฮอร์โมนเพศชายกลุ่ม anabolic steroid

8. อุณหภูมิที่เหมาะสมในการสร้างอสุจิ คือ ประมาณ 32-34 °C การแช่น้ำร้อนมากกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์จะส่งผลให้มีการสร้างอสุจิน้อยลง โดยมีงานวิจัยในกลุ่มผู้ชายที่มีบุตรยากสนับสนุนว่าการได้รับอุณหภูมิสูงและความชื้นเป็นเวลานาน ส่งผลต่อความสามารถในการสร้างอสุจิ แต่สามารถฟื้นตัวกลับมาได้เมื่อหยุดแช่น้ำร้อน 4-6 เดือนในคุณผู้ชายบางราย

[Total: 2 Average: 5]

One thought on “น้ำอสุจิ: 8 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

Leave a Reply