ปวดหัวจากความเครียด

ปวดหัวจากความเครียด คือ ภาวะที่พบได้บ่อย ประมาณร้อยละ 80-90 ของผู้ที่มีอาการปวดศีรษะ พบได้ทุกวัย มักเริ่มมีอาการครั้งแรกในช่วงวัยหนุ่มสาว ไม่ทราบสาเหตุและกลไกการเกิดโรคที่ชัดเจน

สาเหตุ ปวดหัวจากความเครียด

ส่วนใหญ่มีสาเหตุกระตุ้น ได้แก่ ความเครียด กินอาหารผิดเวลา อดนอน ตาล้าหรืออ่อนเพลีย

าการปวดศีรษะเกิดจากกล้ามเนื้อรอบศีรษะและคอเกิดการเกร็งตัวสาเหตุอาจจะเกิดจาก ปวดหัวจากความเครียด โรคซึมเศร้า ความวิตกกังวล งานที่ทำให้หน้าอยู่ในท่าหนึ่งนานๆจะทำให้เกิดการปวดศีรษะ เช่น การทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ การนอนผิดท่า การนอนในห้องเย็นๆเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นให้ปวดศีรษะ  สาเหตุอื่นๆ คือ การใช้สายตามากเกินไป อ่อนเพลียจากการทำงานหรือพักผ่อนไม่พอ การดื่มสุรา การสูบบุหรี่ ดื่มกาแฟมากไป

อาการ ปวดหัวจากความเครียด

จะมีความรู้สึกปวดหนัก ๆ ที่ขมับทั้งสองข้างเหมือนมีแรงดันจากภายในแต่ไม่ปวดแบบตุบ ๆ อาจเกิดตั้งแต่ระดับน้อย ปานกลางและมาก หรือบางรายอาจรู้สึกปวดที่ต้นคอ หลัง และไหล่ร่วมด้วย

ปวดตื้อๆหนักๆ ที่ขมับ หน้าผาก กลางศีรษะ หรือท้ายทอยทั้ง 2 ข้าง หรือทั่วศีรษะ หรือปวดรอบศีรษะคล้ายกับเข็มขัดรัดแน่น นาน 30 นาที ถึง 1 สัปดาห์ อาการปวดคงที่ไม่รุนแรง มีบ้างที่อาจรุนแรงจนเป็นอุปสรรคต่อกิจวัตรประจำวัน

การป้องกัน ปวดหัวจากความเครียด

  1. ปล่อยวาง มองโลกให้บวกขึ้น พยายามสนุกกับชีวิตและการทำงานให้มากขึ้น
  2. นั่งสมาธิ เข้าวัดทำบุญ หรือ เล่นกับน้องหมา
  3. พักผ่อนให้เพียงพอ
  4. หมั่นออกกำลังกาย
  5. ถ้าปวดแบบไม่ไหวจริงๆ ก็กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ หรือ ปรึกษาแพทย์
  6. หาวิธีหรือกิจกรรมผ่อนคลายความเครียด เช่น ฟังเพลง เล่นดนตรี เล่นกีฬา สวดมนต์
  7. ทานอาหารให้ตรงเวลา

การรักษา ปวดหัวจากความเครียด

ในเบื้องต้นสามารถรักษาโดยใช้ยาแก้ปวดจำพวกไทลินอล แอสไพริน และไอบูโพรเฟนได้ หรือจะไปนวดคลายกล้ามเนื้อก็ได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ปริมาณยาแก้ปวดที่จะกินควรต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์และเภสัชกรด้วย

ถ้าปวดรุนแรงมากขึ้น หรือปวดถี่ขึ้น (มากกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์) และมีอาการนานเกิน 2 สัปดาห์ ควรส่งต่อสถานพยาบาลเพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม

[Total: 4 Average: 5]