การจัดการความโกรธ: 10 เคล็ดลับในการควบคุมอารมณ์ของคุณ

health me now blog best website covid 19 time โรงพยาบาลที่ดีที่สุด

การควบคุมอารมณ์อาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย ใช้เคล็ดลับง่ายๆ ในการจัดการความโกรธ ตั้งแต่การหยุดเวลาไปจนถึงการใช้คำสั่ง “ฉัน” เพื่อให้อยู่ในการควบคุม

คุณอารมณ์เสียเมื่อมีคนตัดหน้าคุณในการจราจรหรือไม่? ความดันโลหิตของคุณพุ่งสูงขึ้นเมื่อลูกของคุณไม่ยอมให้ความร่วมมือหรือไม่? ความโกรธเป็นอารมณ์ทั่วไปและแม้แต่อารมณ์ที่ดี แต่สิ่งสำคัญคือต้องจัดการกับมันในทางบวก ความโกรธที่ควบคุมไม่ได้อาจส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพและความสัมพันธ์ของคุณ

พร้อมที่จะควบคุมความโกรธของคุณแล้วหรือยัง? เริ่มต้นด้วยการพิจารณาเคล็ดลับการจัดการความโกรธ 10 ข้อ

1. คิดก่อนพูด

ในช่วงเวลาที่กำลังร้อนระอุ เป็นเรื่องง่ายที่จะพูดอะไรที่คุณจะต้องเสียใจในภายหลัง ใช้เวลาสักครู่เพื่อรวบรวมความคิดของคุณก่อนที่จะพูดอะไร อนุญาตให้ผู้อื่นที่เกี่ยวข้องในสถานการณ์ทำเช่นเดียวกัน

2. เมื่อคุณสงบแล้ว ให้แสดงความกังวลของคุณ

ทันทีที่คุณคิดได้อย่างชัดเจน ให้แสดงความคับข้องใจของคุณด้วยวิธีที่แน่วแน่แต่ไม่ใช่การเผชิญหน้า ระบุข้อกังวลและความต้องการของคุณอย่างชัดเจนและตรงไปตรงมา โดยไม่ทำร้ายผู้อื่นหรือพยายามควบคุมพวกเขา

3. ออกกำลังกายบ้าง

การออกกำลังกายสามารถช่วยลดความเครียดที่ทำให้คุณโกรธได้ หากคุณรู้สึกโกรธมากขึ้น ให้เดินเร็วๆ หรือวิ่ง หรือใช้เวลาทำกิจกรรมทางกายที่สนุกสนานอื่น ๆ

4. ใช้เวลานอก

การหมดเวลาไม่ได้มีไว้สำหรับเด็กเท่านั้น ให้ตัวเองได้พักสั้น ๆ ในช่วงเวลาของวันที่มักจะเครียด ช่วงเวลาเงียบๆ สักเล็กน้อยอาจช่วยให้คุณรู้สึกพร้อมรับมือกับสิ่งที่อยู่ข้างหน้าได้ดีขึ้นโดยไม่หงุดหงิดหรือโมโห

5. ระบุวิธีแก้ปัญหาที่เป็นไปได้

แทนที่จะจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำให้คุณโกรธ ให้พยายามแก้ไขปัญหาที่มีอยู่ ห้องรกๆ ของลูกทำให้คุณอารมณ์เสียหรือเปล่า? ปิดประตู. คู่ของคุณไปทานอาหารเย็นทุกคืนหรือไม่? กำหนดเวลาอาหารในตอนเย็น หรือตกลงที่จะกินด้วยตัวคุณเองสองสามครั้งต่อสัปดาห์ นอกจากนี้ เข้าใจว่าบางสิ่งอยู่นอกเหนือการควบคุมของคุณ พยายามเป็นจริงเกี่ยวกับสิ่งที่คุณเปลี่ยนแปลงได้และเปลี่ยนแปลงไม่ได้ เตือนตัวเองว่าความโกรธไม่สามารถแก้ไขอะไรได้และมีแต่จะทำให้แย่ลง

6. ติดกับคำสั่ง ‘ฉัน’

การวิจารณ์หรือตำหนิมีแต่จะเพิ่มความตึงเครียด ให้ใช้คำสั่ง “ฉัน” เพื่ออธิบายปัญหาแทน ให้ความเคารพและเจาะจง ตัวอย่างเช่น พูดว่า “ฉันเสียใจที่คุณลุกจากโต๊ะโดยไม่เสนอตัวช่วยล้างจาน” แทนที่จะพูดว่า “คุณไม่เคยทำงานบ้านเลย”

7. อย่าถือโทษโกรธเคือง

การให้อภัยเป็นเครื่องมือที่ทรงพลัง หากคุณปล่อยให้ความโกรธและความรู้สึกเชิงลบอื่นๆ มาบดบังความรู้สึกเชิงบวก คุณอาจพบว่าตัวเองถูกความขมขื่นหรือความรู้สึกอยุติธรรมกลืนกินตัวเอง การให้อภัยคนที่ทำให้คุณโกรธอาจช่วยให้คุณทั้งคู่เรียนรู้จากสถานการณ์และกระชับความสัมพันธ์

8. ใช้อารมณ์ขันเพื่อคลายความตึงเครียด

การทำให้สว่างขึ้นสามารถช่วยคลายความตึงเครียดได้ ใช้อารมณ์ขันเพื่อช่วยให้คุณเผชิญกับสิ่งที่ทำให้คุณโกรธ และอาจรวมถึงความคาดหวังที่ไม่สมจริงใดๆ ที่คุณมีต่อสิ่งต่างๆ ที่ควรจะเป็น หลีกเลี่ยงการประชดประชัน — มันสามารถทำร้ายความรู้สึกและทำให้สิ่งต่าง ๆ แย่ลง

9. ฝึกทักษะการผ่อนคลาย

เมื่ออารมณ์ของคุณพลุ่งพล่าน ให้ใช้ทักษะการผ่อนคลายในการทำงาน ฝึกหายใจลึกๆ จินตนาการถึงฉากที่ผ่อนคลาย หรือพูดคำหรือวลีที่ทำให้สงบ เช่น “Take it easy” คุณอาจจะฟังเพลง เขียนบันทึก หรือเล่นโยคะสักสองสามท่าก็ได้ อะไรก็ตามที่กระตุ้นให้เกิดความผ่อนคลาย

10. รู้ว่าเมื่อใดควรขอความช่วยเหลือ

การเรียนรู้ที่จะควบคุมความโกรธอาจเป็นเรื่องท้าทายในบางครั้ง ขอความช่วยเหลือสำหรับปัญหาความโกรธหากความโกรธของคุณดูเหมือนจะควบคุมไม่ได้ ทำให้คุณเสียใจหรือทำร้ายคนรอบข้าง

[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply