ปังปุริเย่ โรงพยาบาลดังเติมพลังแง่บวกให้สังคม บำรุงราษฎร์ผงาดคว้ารางวัลสุดนำเทรนด์ #BestofTweets ปี 2021 ประเทศไทย

twitter โรงพยาบาลดีที่สุดในไทย ทวิตเตอร์ Health Me now สุขภาพ

Best Campaign for Driving Positive Change in Society

รางวัลนี้ขอมอบให้กับโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ (@BumrungradH) จากแคมเปญ #เราเลือกได้ ที่ไม่ได้ช่วยแค่ชีวิตผู้คน แต่ยังช่วยขับเคลื่อนบทสนทนาที่เป็นพลังบวกให้ผู้คนมีความหวังในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง จากแคมเปญที่สร้างจากเรื่องจริงที่แม้จะเรียบง่ายแต่ทรงพลัง เรื่องราวของคุณหมอที่ตรวจพบว่าตัวเองเป็นโรคมะเร็งในระยะแรกเริ่ม ทำให้สามารถเลือกวิธีการรักษาและเอาชนะโรคร้ายได้ แคมเปญนี้ได้เชิญชวนให้คนบนทวิตเตอร์มาร่วมแบ่งปันเรื่องราวและให้กำลังใจให้กับคนที่กำลังทรมานจากอาการเจ็บป่วยต่างๆ

Based on True Story สร้างจากเรื่องจริงของ (อดีต) ผู้ป่วย และเรื่องราวของผู้ที่ทำหน้าที่อยู่เบื้องหลังการรักษา ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ส่งต่อกำลังใจนี้ให้กับคนที่คุณแคร์ เพื่อให้เขารู้ว่า “เขาไม่ได้สู้อยู่เพียงคนเดียว”

#เราเลือกได้

At Bumrungrad, patients will be guided throughout their journey by a compassionate and skilled multidisciplinary team who understand the individual needs of patients.

https://twitter.com/BumrungradH/status/1386962452466724865

#เราเลือกได้ #ThePathologist #ExcellenceMadePossible #Bumrungrad

Originally tweeted by Bumrungrad Hospital (@BumrungradH) on April 27, 2021.

ในช่วงเวลาของความไม่แน่นอนนี้ ทำให้ผู้คนต่างมองหาเหตุผลในการจะมองโลกในแง่ดีและในแง่บวก หลายคนเลือกแบรนด์จากการที่แบรนด์ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงทางสังคมในเชิงบวก และให้คุณค่ากับแบรนด์ที่มีแนวทางตามอุดมคติและปฏิบัติตามแนวทางนั้นได้อย่างชัดเจน รางวัล Best Campaign for Driving Positive Change in Society นี้จึงเป็นการแสดงความชื่นชมที่แบรนด์ได้ใช้จุดยืนของตัวเองในการสร้างการเปลี่ยนแปลงทางสังคมผ่านทางทวิตเตอร์

#BestofTweets

รางวัล #BestOfTweets คืออะไร

ถึงแม้ปี 2564 จะเป็นปีที่มาพร้อมกับความท้าทายใหม่ๆ แต่คนทั่วโลกต่างก็มีความหวังตั้งตารอคอยถึงอนาคตที่ดีร่วมกัน ในขณะที่หลายๆ ประเทศเริ่มมีการเปิดประเทศกันอีกครั้งด้วยความระมัดระวัง และประเทศไทยได้เริ่มเดินหน้าฟื้นฟูเศรษฐกิจ ทำให้เราได้เห็นการทำงานอันน่าทึ่งของหลายๆ แบรนด์บนทวิตเตอร์ในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความตื่นเต้นอันน่าประทับใจให้กับผู้บริโภคด้วยการออกแคมเปญที่จริงใจ เป็นประโยชน์กับสังคมหรือสร้างสายสัมพันธ์อันเหนียวแน่นกับกลุ่มผู้บริโภคก็ตาม แม้จะมีอุปสรรคต่างๆ ถาโถมเข้ามา แบรนด์ยังคงสามารถปรับตัวกันได้ และไม่กลัวที่จะครีเอทความคิดสร้างสรรค์เพื่อคอนเน็คกับชุมชนบนทวิตเตอร์

ถึงแม้ว่าตลอดทั้งปีนี้จะเจอแต่ความไม่แน่นอน แทนที่แบรนด์ชั้นนำจะยอมจำนนหรือท้อถอย พวกเขากลับไม่หวั่นต่ออุปสรรค แถมยังอัพเลเวลขึ้นอีกด้วยการร่วมงานกับอินฟลูเอนเซอร์บนทวิตเตอร์ การเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของโมเม้นต์ทางวัฒนธรรมที่ตอบโจทย์กับผู้บริโภคและแบรนด์ให้เกิดผลดีที่สุด ตลอดจนการใช้ฟีเจอร์ทวิตเตอร์ที่มีนวัตกรรมสุดล้ำในการเปิดตัวแคมเปญต่างๆ และคอนเน็คกับกลุ่มผู้คนในปีนี้ ทั้งนักการตลาดและนักโฆษณาในประเทศไทยได้แสดงไอเดียใหม่ๆ เพื่อช่วยให้แบรนด์ยังคงรักษาพื้นที่ทางการตลาดที่สำคัญของการแข่งขันได้อย่างต่อเนื่อง

เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับผลงานอันโดดเด่นของแบรนด์ต่างๆ ในช่วงสถานการณ์ยากลำบากตลอดหลายปีมานี้ ทวิตเตอร์จึงได้ประกาศรางวัล #BestOfTweets 2021 Thailand Awards เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองและแสดงความยินดีกับแบรนด์ที่สร้างสรรค์แคมเปญจนกลายเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ได้สำเร็จ ดังนี้

สำหรับรางวัล #BestOfTweets 2021 Thailand Awards อื่นๆ มีดังนี้

  1. Best Brand Voice

ชาวทวิตภพให้การตอบรับกับแบรนด์ที่มีความเป็นมนุษย์ จริงใจ เห็นอกเห็นใจผู้อื่น มีความชัดเจนอย่างสม่ำเสมอ แสดงให้เห็นถึงตัวตน และเสียงของแบรนด์ที่แท้จริงในการสร้างและเชื่อมต่อกับชุมชนบนทวิตเตอร์ ในปีนี้รางวัล Best Brand Voice บนทวิตเตอร์ประเทศไทย ได้แก่ YSL Beauté (@yslbeautyth) แบรนด์ผลิตภัณฑ์ความงามที่โดดเด่น กับแคมเปญ #YSLBEAUTYxBAMBAM ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์ความงามเจ้าแรกๆ ของประเทศไทยที่ใช้แบรนด์แอมบาสเดอร์เป็นผู้ชาย โดยแคมเปญนี้ได้กลั่นกรองเอาตัวตน บุคลิก และทัศนคติของ แบมแบม (@BamBam1a) ออกมาเชื่อมต่อกับแฟนๆ ผ่านประโยคที่เป็นคำพูดของแบมแบมในแคมเปญ “ไม่ก้าวตามสเต็ปใคร…แล้วไปในจังหวะของตัวเอง” ที่สะท้อนความปรารถนาของแบรนด์ ในการผลักดันให้ขอบเขตและบรรทัดฐานความงามสามารถเปิดกว้างขยายออกไปได้ในทุกสิ่งที่แบรนด์ทำ

  1. Best Use of Video

คลิปวิดีโอเป็นหนึ่งในรูปแบบของการโฆษณาที่ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดบนทวิตเตอร์ และแบรนด์ที่คว้ารางวัลนี้ได้แก่ Lay’s Thailand (@laysthailand) จากแคมเปญ “เลย์ แมกซ์” ซึ่งเป็นแคมเปญที่ทั้งสนุกสนานและมีคลิปวิดีโอที่ตื่นเต้นเร้าใจ แคมเปญนี้มีจุดที่น่าชื่นชมอย่างแรกคือแนวทางของวิดีโอที่ถือว่าเป็นระดับมาสเตอร์คลาส โดยเฉพาะการนำวิดีโอขนาดสั้นมาใช้ในการสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพและการดำเนินแผนตามกลยุทธ์ที่ว่า “วางแผนให้เต็มพิกัด แล้วสนุกให้เต็มแมกซ์” นอกจากนั้นแคมเปญนี้ยังได้รวมเอาพลังของวิดีโอและพลังของ KOL วัยรุ่นชื่อดังอย่าง ไบร์ท วชิรวิชญ์ (@bbrightvc) และ มิลลิ ดนุภา (@millimdk) จนทำให้สามารถเปิดตัวแคมเปญได้อย่างเป๊ะปังและแซ่บซี้ด

4.Best Campaign from a Newcomer

การเริ่มต้นใหม่มักยากที่สุดเสมอ ตั้งแต่การเริ่มเปิดแอคเคาท์ใหม่ ไปจนถึงสร้างฐานฟอลโลเวอร์ ทวิตเตอร์ขอฉลองให้กับความพยายามของแบรนด์น้องใหม่ที่เพิ่งเข้ามาบนทวิตเตอร์ ด้วยรางวัลแคมเปญยอดเยี่ยมจากแบรนด์ใหม่เอี่ยมในประเทศไทย แก่ Simplus TH (@SimplusTh) กับแคมเปญ #SimplusTH Super Brand Day แม้ว่าจะเพิ่งเปิด แอคเคาท์ได้ไม่ถึง 3 เดือน แต่แคมเปญก็ประสบความสำเร็จครบทุกด้าน สามารถเรียกเสียงฮือฮาให้กับผู้บริโภคหนุ่มสาวที่ชื่นชอบ ช่างเลือก แต่ยังมีความระมัดระวังในเรื่องของราคา โดยแคมเปญนี้ได้ตอบโจทย์ของพวกเขาได้ทุกข้อเลยทีเดียว

ด้วยความที่แบรนด์เลือกที่จะเชื่อมโยงกับช่วงเวลาและบทสนทนาที่เกี่ยวกับมหกรรมเทศกาลการช้อปปิ้งบนทวิตเตอร์ เพื่อเป็นตัวกระตุ้นการวัดผลในการพิจารณาสินค้าของแบรนด์และการวัดผลของกลุ่มผู้บริโภค นอกจากนี้แบรนด์ยังดึงนักแสดงหนุ่มอย่าง วิน เมธวิน (@winmetawin) มาร่วมงานเปิดตัวแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในประเทศไทย การใช้พลังแฟนด้อมของวินบนทวิตเตอร์ ทำให้กระตุ้นการรับรู้แบรนด์ในกลุ่มผู้บริโภคนิวเจนได้เป็นอย่างดี โดยความสำเร็จของแคมเปญนี้สามารถดูได้จากยอดขายที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่เปิดตัวแบรนด์อย่างยิ่งใหญ่ไปในเดือนเมษายน 2564 ร้านค้าออฟฟิเชียลใน Lazada มียอดขายเพิ่มขึ้นถึง 55% โดยยอดขายออนไลน์ 10% เป็นกลุ่มลูกค้าจากทวิตเตอร์ที่ตามไปซื้อผลิตภัณฑ์บนแพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์

5.Most Tweeted about Brand

ไม่ใช่แค่เรื่องของการที่ “คุณมีอะไร” หรือ “คุณเป็นใคร” แต่การที่ “คุณใช้มันอย่างไร” เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน สำหรับแบรนด์ที่ได้รับรางวัล Most Tweeted about Brand หรือ แบรนด์ที่ถูกทวีตถึงมากที่สุด ได้แก่ Netflix Thailand (@netflixth) แอคเคาท์ที่มีการพัฒนาความสามารถพิเศษในการกระตุ้นยอดเอ็นเกจจากบทสนทนาที่เกี่ยวกับคอนเทนต์ของ Netflix ซึ่งหลายๆ ครั้งก็เป็นกระแสที่เกิดขึ้นแบบออร์แกนิก โดย Netflix Thailand เปิดตัวแคมเปญที่ประสบความสำเร็จออกมามากมาย เพื่อกระตุ้นให้เกิดการรับรู้ถึงรายการหรือภาพยนตร์ใหม่ โดยคอนเทนต์จะมีเนื้อหาที่ดึงดูดใจและกระตุ้นให้คนอยากดูและเข้ามามีส่วนร่วมในการพูดคุยถึงรายการเหล่านั้น นอกจากนี้ Netflix Thailand ยังเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโมเม้นต์ทางวัฒนธรรมต่างๆ บนทวิตเตอร์อย่างแท้จริง อย่างในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือล่าสุดที่สารคดีของ Netflix Thailand ชนะรางวัลใหญ่จาก International Emmy Awards เป็นต้น

Netflix Thailand ยังคงให้ความสำคัญกับการนำเสนอแบรนด์ของตัวเองในแบบที่เป็นอยู่ได้อย่างมั่นคงสม่ำเสมอและไม่มากจนเกินไป เน้นคอนเทนต์ที่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้บริโภค มีความสดใหม่และน่าตื่นเต้น และสุดท้ายคือการเป็นแบรนด์ที่สามารถทำให้ผู้คนรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้ทวีตถึงทุกครั้ง!

6.Best Launch on Twitter

AIS (@AIS_Thailand) สามารถครองรางวัลนี้เป็นปีที่สองติดต่อกันจากแคมเปญ #AIS5Gที่1ตัวจริง ซึ่งเป็นแคมเปญที่นำเครือข่ายสัญญาณ 5G กลับมาโปรโมทอีกครั้งบนทวิตเตอร์ด้วยการใช้ Twitter Launch Formula อย่าง การอุ่นเครื่อง (Tease), การเปิดตัว (Reveal), และ การรักษาความต่อเนื่อง (Sustain) ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าเป็นรูปแบบที่ได้ผลจริง ครั้งนี้ AIS ก้าวขึ้นไปอีกระดับด้วยการใส่ความคิดสร้างสรรค์เพิ่มเข้ามาแบบจัดเต็ม ด้วยการสร้างเอ็นเกจผ่านการคอนเน็คกับกลุ่มแฟนคลับของซุปเปอร์สตาร์ K-Pop บนทวิตเตอร์ และยังใช้ประโยชน์จากคอนเทนต์และความคิดสร้างสรรค์ซึ่งถูกอกถูกใจบรรดาแฟนคลับจากการผสมผสานของพลังของวิดีโอและ Branded Hashtag หรือแฮชแท็กพิเศษเฉพาะของ AIS ที่จะมีอีโมจิรูปพิเศษปรากฎตามหลังแฮชแท็กอีกด้วย

7.Best Connection to Culture

ทวิตเตอร์คือที่ที่มีเรื่องราวจากทั่วโลกกำลังเกิดขึ้น และเป็นที่ที่แบรนด์ชั้นนำเลือกใช้ในการเชื่อมต่อกับผู้คนด้วยการสร้างคอนเทนต์ให้สอดคล้องกับแพสชั่นที่ผู้คนสนใจ Skinsista (@SkinsistaTH) คือแบรนด์ที่ได้รับรางวัล Best Connection to Culture จะเห็นได้ว่า Skinsista พยายามเข้าร่วมวงบทสนทนากับชุมชนความงามบนทวิตเตอร์ประเทศไทย ด้วยความปรารถนาที่อยากให้รีวิวผลิตภัณฑ์นั้นเกิดจากการใช้สินค้าของลูกค้าตามจริง แบรนด์จึงออกแคมเปญ #SSHonestReview เพื่อโปรโมทให้ผู้คนที่ใช้จริงรีวิวและฟีดแบ็คผลิตภัณฑ์อย่างจริงใจและตรงไปตรงมา

เมื่อเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในชุมชนความงามบนทวิตเตอร์ #BeautyTwitter ได้สำเร็จ ผู้คนในชุมชนเริ่มเปิดใจและเข้ามามีส่วนร่วมติดแฮชแท็กของแคมเปญ โดยพบว่าสามารถสร้างเอ็นเกจเมนต์ได้ถึง 6.4 ล้านครั้ง และมีการรีวิวผลิตภัณฑ์เกือบ 170,000 รีวิว หลังจากที่แบรนด์เห็นผลลัพธ์อันยอดเยี่ยมนี้ Skinsista ก็ยังสามารถรักษาบทสนทนาเหล่านั้นไว้ได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยการใช้ฟีเจอร์ Allowlisting บนทวิตเตอร์ซึ่งเป็นการนำรีวิวของลูกค้ามาเป็นโฆษณาเพื่อโปรโมทแบรนด์ นับว่าเป็นการบอกต่อบทสนทนาดีๆ ในเชิงบวกให้ให้บทสนทนาเกี่ยวกับความงามยังคงอยู่บนทวิตเตอร์ต่อไป

8.Best #OnlyOnTwitter

เพื่อเป็นการฉลองให้กับแบรนด์และแคมเปญที่มีความโดดเด่น และใช้ประโยชน์ของพื้นที่บนทวิตเตอร์ได้อย่างสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมที่สุด แบรนด์ที่ได้รับรางวัล Best #OnlyOnTwitter ในปีนี้ คือ Spotify Thailand (@SpotifyThailand) จากแคมเปญ #2020Wrapped ซึ่งเป็นแคมเปญหลักที่ Spotify จะจัดทุกๆ สิ้นปี เป็นแคมเปญที่เปิดเผยข้อมูลเชิงลึกถึงเพลย์ลิสต์เพลงโปรดของผู้ใช้งานทุกคนซึ่งแม้ว่าจะเป็นธีมเพลงสากล แต่กับการทำงานในประเทศไทยก็ได้มีการปรับให้เข้ากับบริบทในท้องถิ่นเพื่อให้สามารถเชื่อมต่อกับผู้ฟังชาวไทยในลักษณะที่มีความเกี่ยวข้องกันได้อย่างลึกซึ้งในด้านอารมณ์และวัฒนธรรม

แคมเปญ #2020Wrapped ในประเทศไทยมุ่งเป้าหมายไปที่เทรนด์ของคนไทยที่กำลังหันไปใช้ทวิตเตอร์เพื่อสนับสนุนศิลปินในท้องถิ่นและพูดคุยกันถึงเพลงของศิลปินเหล่านั้น และเพื่อให้ผลักดันให้แคมเปญนี้แจ้งเกิดบนทวิตเตอร์แบบจัดเต็ม Spotify Thailand จึงนำโซลูชั่นของทวิตเตอร์มาใช้ร่วมกันแบบผสมผสานทั้งฟีเจอร์ Branded Hashtag แฮชแท็กพิเศษเฉพาะของแบรนด์ การโฆษณาโปรโมทแบรนด์ด้วยการรีทวีตข้อความของศิลปินในฟีเจอร์ Allowlisting และอีกหลายฟีเจอร์เพื่อให้แคมเปญนี้เป็นที่พูดถึงและกระจายไปในวงกว้าง ในขณะที่ทุกคนต่างก็มีเอกลักษณ์ในแบบของตัวเอง แต่เราทุกคนต่างก็เชื่อมต่อถึงกันได้ด้วยการแชร์ความสนใจที่มีร่วมกัน

นปีนี้หลายแบรนด์ได้ปล่อยพลังความคิดสร้างสรรค์แบบไร้ขอบเขต และเราได้รับแรงบันดาลใจจากแบรนด์ทั้งในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ใช้บริการของทวิตเตอร์ เพื่อการเปิดตัวแคมเปญต่างๆ และคอนเน็คกับชุมชนเป้าหมาย ทั้งนี้ในอุตสาหกรรมได้มีการยกระดับขึ้นอีกครั้งในปีนี้ และนักการตลาดได้เข้าถึงทวิตเตอร์เพื่อทำลายกรอบเดิมๆ และสร้างสรรค์บทสนทนาเกี่ยวกับแบรนด์และผลิตภัณฑ์ ในปีนี้ผู้ได้รับรางวัลแต่ละประเภทได้เปิดเกมบนทวิตเตอร์ด้วยการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเชิงลึกจากการพูดคุยบนทวิตเตอร์ พวกเขาไม่หวาดกลัวที่จะเป็นผู้นำในการสร้างบทสนทนาและไม่อยากเป็นเพียงแค่ผู้ตามเท่านัน แบรนด์ที่คว้ารางวัลต่างหันมาใช้นวัตกรรมผ่านการทดลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ พร้อมด้วยการค้นหาไอเดียต่างๆ ที่โดดเด่นและสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัวด้วยการใช้ทวิตเตอร์อย่างสร้างสรรค์ การสร้างทั้งเสียงหัวเราะ ร้องไห้ ตอบกลับ และรีทวีต การติดเทรนด์นั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่การสร้างความประทับใจนั้นเป็นสิ่งที่ดียิ่งกว่า #BestOfTweets ถือเป็นเวทีที่ยิ่งใหญ่ในการเฉลิมฉลองให้กับแบรนด์เหล่านั้น และเราจะติดตามกับสิ่งที่พวกเขาจะสร้างสรรค์ขึ้นในปี 2565 ที่จะถึงนี้ต่อไป

อาร์วิล ชัว นักวางแผนกลยุทธ์ของแบรนด์ แผนก Twitter Next จากทวิตเตอร์

ลิสต์รายชื่อแบรนด์ที่ได้รับรางวัลในปีนี้ แสดงให้เห็นว่าแบรนด์ไม่ต้องกลัวที่จะแตกต่าง ตราบใดที่แบรนด์ยังรับฟังผู้บริโภค และมีเป้าหมาย หรือจุดประสงค์ที่ต้องการสื่อออกมาอย่างชัดเจน เชื่อได้เลยว่าบทสนทนา และการเชื่อมต่อของคุณกับผู้บริโภคจะเป็นที่น่าติดตามและน่าจดจำไปตลอด ขอแสดงความยินดีอีกครั้งกับทุกแบรนด์ที่สุดของที่สุดในปีนี้

[Total: 1 Average: 5]

Leave a Reply