น้ำอสุจิ: 5 วิธีสร้างให้แข็งแรงสร้างได้

มีลูกยาก แต่อยากมี วิธีทางเลือก

วิธีการง่าย ๆ ที่ช่วยให้สร้างความแข็งแรงให้กับอสุจิมีดังต่อไปนี้

 1. ออกกำลังกาย การออกกำลังกายในระดับปานกลางช่วยเพิ่มระดับของเอนไซม์อนุมูลอิสระ ซึ่งทำหน้าที่ป้องกันอสุจิ
 2. บริหารความเครียด ความเครียดสามารถส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์และฮอร์โมนที่ใช้ในการผลิตอสุจิได้
 3. รักษาน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพ งานวิจัยต่าง ๆ พบว่าการเพิ่มขึ้นของค่า BMI ซึ่งเป็นตัวชี้วัดความอ้วนในร่างกายโดยใช้การคำนวณจากน้ำหนักและส่วนสูง มักมีผลต่อการลดลงของปริมาณและประสิทธิภาพการเคลื่อนไหวของอสุจิ
 4. ป้องกันการติดเชื้อโรคจากการมีเพศสัมพันธ์ เช่น โรคหนองในเทียม หรือหนองในแท้ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะมีลูกยากในผู้ชาย การเลือกคู่ครองและมีคู่นอนเพียงคนเดียวจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ
 5. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ควรเลือกรับประทานผักหรือผลไม้ ซึ่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ทำหน้าที่เสริมความแข็งแรงให้กับอสุจิ
  • เมล็ดฟักทอง ถึงแม้จะเป็นของทานเล่นเคี้ยวเพลิน แต่ประโยชน์สำหรับบำรุงคุณผู้ชายไม่ใช่เล่นๆนะคะ ในเมล็ดฟักทองมี Zinc สูง Zinc หรือ สังกะสี เป็นสิ่งจำเป็นในการผลิตฮอร์โมน ‘testosterone’ ซึ่งเป็นส่วนประหลักที่ทำให้เกิดอารมณ์/ความต้องการทางเพศของทั้งชาย และหญิงเมล็ดฟักทองเป็นแหล่งของฟอสฟอรัสและสังกะสีในปริมาณสูง จำเป็นสำหรับการพัฒนาของอวัยวะสืบพันธุ์ที่เหมาะสม การทำงานตามปกติของต่อมลูกหมาก หากขาดสังกะสีจะเป็นสาเหตุของการเป็นหมัน ทำให้ขนาดและโครงสร้างของต่อมลูกหมากผิดปกติ สำหรับคุณผู้ชาย การกินเมล็ดฟักทองเป็นประจำ สม่ำเสมอ จะช่วยลดอัตราความเสี่ยงต่อการเป็นหมันให้น้อยลง และยังช่วยบรรเทาอาการของโรคต่อมลูกหมากโตได้อีกด้วยเนื่องจากเมล็ดฟักทองเป็นแหล่งที่อุดมด้วยเเร่ธาตุสังกะสี จึงสามารถช่วยเพิ่มคุณภาพของตัวอสุจิได้ และเมล็ดฟักทอง ยังประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารอื่นๆ ที่สามารถช่วยในการทำงานของฮอร์โมนเพศชายได้อีกด้วยในเมล็ดฟักทองมี ซีลีเนียม 17 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน สังกะสี 71 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน ธาตุเหล็ก 110 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน ไนอาซิน (4,987 มิลลิกรัม ) คิดเป็น 31 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน ซึ่งล้วนเป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงสเปิร์มทั้งสิ้น
  • มะเขือเทศ สารอาหารตัวเด็ดที่อยู่ในมะเขือเทศที่ช่วยบำรุงสเปิร์มคือเจ้า “ไลโคปีน” ไลโคปีน คือ สารกลุ่มแคโรทีนอยด์ชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นสารที่พบในพืช ภาษาอังกฤษเรียกว่า “ไฟโตเคมิคอล (Phytochemical)” ซึ่งมีกว่า 600 ชนิด แต่ที่โดดเด่นคือ อัลฟาแคโรทีน, บีตาแคโรทีน และไลโคปีน ซึ่งเจ้าไลโคปีนนั้นจัดว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆ ด้านด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งชนิดต่างๆ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปากมดลูก มีฤทธิ์สลายไขมัน ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคเส้นเลือดสมองตีบ โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ช่วยควบคุมและลดกระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันภาวะความไวต่ออันซูลิน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ มีผลช่วยให้สุขภาพผิวดี เซลล์สวย ผิวสวยอมชมพูในผลงานวิจัยระบุว่าประโยชน์หลักๆ ของไลโคปีน คือ ป้องกันและลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย ช่วยให้ต่อมลูกหมากทำงานได้เป็นปกติ โดยต่อมลูกหมากเป็นต่อมที่สร้างน้ำเลี้ยงอสุจิ อยู่ระหว่างกระเพาะปัสสาวะกับท่อปัสสาวะ เมื่อผู้ชายมีอายุเพิ่มขึ้นคือ ตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเพศชาย (เทสโทสเตอโรน) ลดลง โดยส่งผลให้เซลล์ในต่อมลูกหมากแบ่งตัวมากขึ้น ต่อมลูกหมากจึงโตขึ้น และหากมีการอักเสบร่วมด้วยก็จะมีโอกาสกิดมะเร็งได้สูงขึ้น ไลโคปีนจะควบคุมการโตของต่อมลูกหมาก ช่วยทำให้เซลล์มะเร็งฝ่อตาย และลดการแบ่งตัวเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมาก ส่งผลให้สมรรถภาพต่างๆ ทำงานได้เป็นปกติ ดังนั้น คุณผู้ชายที่กำวลใจว่า เมื่อถึงเวลาอันควรแล้วจะยิงประตูไม่เข้า เจ้าไลโคปีนจึงเป็นตัวช่วยอย่างดี เนื่องจาไลโคปีนสามารถเพิ่มจำนวนสเปิร์มได้ถึง 70 เปอร์เซ็นต์
  • รากปลาไหลเผือก หรือเรียกว่า ตองกัตอาลี (Tongkat Ali) หรือโสมมาเลเซีย (Malaysian ginseng) เป็นสมุนไพรมหัศจรรย์ระดับโลกเพื่อบำรุงสุภาพของท่านชายที่มีงานวิจัยรองรับกว่า 1700 ฉบับและได้รับการจดสิทธิบัตรในต่างประเทศมากกว่า 370 ฉบับเพื่อใช้เป็นผลิตภัณฑ์อย่างแพร่หลายทั้งในเอเชีย ยุโรปและสหรัฐอเมริกา แต่ในประเทศไทยยังเป็นที่รู้จักกันในวงแคบๆเท่านั้นถึงแม้จะมีประวัติศาสตร์การใช้ประโยชน์มานับหลายร้อยปีเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ทหารก่อนออกรบ หรือชนเผ่าดั้งเดิมที่อาศัยในป่าใช้รับประทานเพื่อสร้างความเข็งแรงของร่างกายและช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ต้นปลาไหลเผือกมีมากในประเทศเขตร้อนชื้นโดยเฉพาะ ประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย และ ไทย โดยขึ้นยู่ตามธรรมชาติในป่าดงดิบบนภูขา ซึ่งในขณะนี้ได้กลายเป็นพืชเศรษฐกิจตัวหนึ่งที่ทางการของมาเลเซียตั้งเป้าให้เป็น biotechnology ของประเทศมีงานวิจัยจำนวนมากที่ยืนยันถึงผลการเพิ่มประสิทธิภาพในระบบสืบพันธุ์ของเพศชาย โดยเฉพาะการเพิ่มปริมาณของเชื้ออสุจิ (sperm count) เพิ่มการเคลื่อนไหว (motility) และคุณภาพความสมบูรณ์ (quality) ของเชื้ออสุจิ ตัวอย่างเช่น มีงานวิจัยฉบับหนึ่งที่ศึกษาผู้ชาย 75 คนที่เสื่อมสภาวะการเจริญพันธุ์ไม่สามารถมีบุตรตามธรรมชาติได้ โดยให้รับประทานรากปลาไหลเผือกสกัดปริมาณ 200 mg ต่อวันเป็นระยะเวลา 3 เดือน ซึ่งพบว่ามีปริมาณของน้ำอสุจิและตัวอสุจิเพิ่มขึ้นอย่างมาก และเปอร์เซ็นต์ตัวอสุจิที่มีรูปร่าง (morphology) ปกติเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่า และ 14.7% ของผู้ชายในการทดลองนั้นสามารถกลับมีลูกได้ตามธรรมชาติอีกตัวอย่างงานวิจัยพบว่าผู้ชาย 108 คนวัย 30-55 ปีที่รับประทานรากปลาไหลเผือกสกัดปริมาณ 300 mg ต่อวันเป็นเวลา 12 สัปดาห์สามารถเพิ่มปริมาณอสุจิได้เฉลี่ย 18% และเพิ่มการเคลื่อนไหวได้ถึง 44% ซึ่งเป็นผลดีอย่างยิ่งต่อการเพิ่มประสิทธิภาพการเจริญพันธุ์
  • น้ำผึ้งชันโรง เป็นน้ำผึ้งจากเกสรดอกไม้ 100%โดนตัวชันโรงจะไม่ทานน้ำหวานหรือน้ำตาลเหมือนผึ้งที่เลี้ยงเพื่อการอุตสาหกรรม แต่เค้าจะทานน้ำหวานจากเกษรดอกไม้เท่านั้น ดังนั้นความพิเศษของน้ำผึ้งชันโรง คือน้ำผึ้งที่มาจากเกสรดอกไม้ 100% ค่ะ ปราศจากการปรุงแต่งใดๆ ไม่ผ่านความร้อน ยังคงคุณค่าของวิตามินตามธรรมชาติครบถ้วนน้ำผึ้งชันโรงจึงมีคุณค่าทางอาหารมากกว่าน้ำผึ้งรวง แท้ 5-10 เท่า และมากกว่าน้ำผึ้งอุตสาหกรรมตามท้องตลาดทั่วไปหลายเท่าตัวนักน้ำผึ้งชันโรงมีสาร “Phenolic” สูงซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นยอด (Super Anti-oxidants) ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศและการเจริญพันธุ์งานวิจัยพบว่าน้ำผึ้งส่งผลดีต่อภาวการณ์เจริญพันธุ์โดยช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับฮอร์โมนที่เกี่ยวข้อง โดยมีงานวิจัยพบว่าช่วยเพิ่มระยะเวลา (intromission) และเพิ่มการหลั่ง (ejaculation) ในหนูทดลอง และเพิ่มจำนวน (count) การเคลื่อนไหว (motility) และคุณภาพ (quality) ของสเปิร์ม
[Total: 9 Average: 4.8]

2 thoughts on “น้ำอสุจิ: 5 วิธีสร้างให้แข็งแรงสร้างได้

Leave a Reply