อาหารที่ดีที่สุดสำหรับปี 2566 คือการรับประทานอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนที่ได้รับการสนับสนุนจากวิทยาศาสตร์

10 วิธีกินอย่างไร ให้ห่างไกลมะเร็ง อาหาร ผัก ขนม

เหรียญทองกำลังเพิ่มขึ้น เป็นปีที่หกติดต่อกันที่อาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนได้รับตำแหน่งอาหารโดยรวมที่ดีที่สุด ตามการจัดอันดับในปี 2023 ที่ประกาศเมื่อวันอังคารโดย US News & World Report อาหารจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่มีแสงแดดส่องถึงยังได้รับการจัดอันดับเป็นอันดับแรกในประเภทอาหารที่ดีที่สุดสำหรับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารจากพืชที่ดีที่สุดอีกด้วย รายงานระบุ

ใน 2 หมวดใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในปี 2566 เมดิเตอร์เรเนียนผูกกับ TLC (การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตเพื่อการบำบัด ) และอาหารแบบยืดหยุ่นเป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับครอบครัว และด้วย DASH (แนวทางการบริโภคอาหารเพื่อหยุดความดันโลหิตสูง ) สำหรับอาหารสุขภาพกระดูกและข้อที่ดีที่สุด

“เรามักจะมองหาเงื่อนไขด้านสุขภาพเพิ่มเติมที่เราสามารถแก้ไขได้ แต่บ่อยครั้งมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ไม่เพียงพอในการตรวจสอบอาหาร X และสภาวะ X” Gretel Schueller บรรณาธิการบริหารด้านสุขภาพของ US News & World Report ผู้ดูแล การจัดอันดับอาหารประจำปีกล่าว

“อย่างไรก็ตาม สุขภาพของกระดูกและข้อต่อเป็นพื้นที่ที่มีวรรณกรรมทางวิทยาศาสตร์อยู่พอสมควร” ชูลเลอร์กล่าว “เรายังทราบดีว่าประชากรของเรากำลังสูงวัย ดังนั้นการมุ่งเน้นไปที่อาหารที่สามารถเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้สูงวัยจึงเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ”

ใหม่ในปีนี้: ผู้ตรวจสอบจัดอันดับอาหารเพียง 24 รายการแทนที่จะเป็น 40 รายการหรือมากกว่านั้นที่วิเคราะห์ในปีที่ผ่านมา อาหารห้าชนิดจากรายการดั้งเดิม ได้แก่ มังสวิรัติ วีแกน นอร์ดิก อาหารเอเชียแบบดั้งเดิม และดัชนีน้ำตาล ได้ถูกรวมโดยผู้พิพากษาเข้ากับอาหารเมดิเตอร์เรเนียนและอาหารอื่น ๆ เนื่องจากหลักการพื้นฐานที่มีพืชเป็นหลัก

“ข้อความที่นำกลับบ้านที่นี่คือการตระหนักว่าอาหารเมดิเตอร์เรเนียนไม่ได้เป็นเพียงอาหารทั่วทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเท่านั้น” Schueller กล่าว “คุณสามารถเรียนรู้บทเรียนและแนวทางของรูปแบบการรับประทานอาหารเมดิเตอร์เรเนียนและนำไปใช้กับอาหารในประเทศใดก็ได้”

แนวทางดังกล่าวสะท้อนให้เห็นในอาหารใหม่ 2 ชนิด ได้แก่Keyto และPritikinที่เพิ่มเข้ามาในการทบทวนในปี 2023 Schueller กล่าว (ใช่ นั่นคือ Keyto ที่มีตัว Y)

“เราทราบดีว่าผู้คนจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ กำลังรับประทานอาหารแบบเน้นพืชหรืออาหารที่มีพืชเป็นหลัก หรืออย่างน้อยก็พยายามทำ” เธอกล่าว “คีโตที่มีอาหาร Y ควรเป็นแผนเมดิเตอร์เรเนียนแบบยืดหยุ่นและคาร์โบไฮเดรตต่ำ

“อาหาร Pritikin มุ่งเน้นไปที่การรับประทานอาหารทั้งมื้อที่มีไขมันต่ำ เส้นใยสูง และมีความยืดหยุ่นพอสมควร” เธอกล่าวเสริม “เรากำลังเห็นการผลักดันไปสู่การรับประทานอาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูปให้มากขึ้น ซึ่งผมคิดว่าเป็นสิ่งที่ดี”

การรับประทานอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนคืออะไร?

การศึกษาจำนวนมากพบว่าอาหารเมดิเตอร์เรเนียนสามารถลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน คอเลสเตอรอลสูง สมองเสื่อม ความจำเสื่อม ภาวะซึมเศร้าและมะเร็งเต้านม การรับประทานอาหารซึ่งเป็นรูปแบบการกินมากกว่าการจำกัดอาหาร ยังเชื่อมโยงกับกระดูกที่แข็งแรงขึ้นหัวใจที่แข็งแรงขึ้น และชีวิตที่ยืนยาวขึ้น

อาหารประกอบด้วยการทำอาหารง่ายๆ จากพืชเป็นหลัก โดยอาหารแต่ละมื้อเน้นที่ผักและผลไม้ โฮลเกรน ถั่วและเมล็ดพืช โดยมีถั่วเล็กน้อยและเน้นหนักไปที่น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ไขมันอื่นที่ไม่ใช่น้ำมันมะกอก เช่น เนย จะถูกบริโภคน้อยมาก หากเป็นเช่นนั้น น้ำตาลและอาหารที่ผ่านการขัดสีจะถูกสงวนไว้สำหรับโอกาสพิเศษ

เนื้อแดงใช้เท่าที่จำเป็น มักใช้ปรุงรสอาหารเท่านั้น แนะนำให้รับประทานปลาที่มีไขมันดีซึ่งอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ในขณะที่ไข่ นม และเนื้อไก่จะรับประทานในปริมาณที่น้อยกว่าอาหารตะวันตกแบบดั้งเดิมมาก

ปฏิสัมพันธ์ทางสังคมระหว่างมื้ออาหารและการออกกำลังกายเป็นพื้นฐานสำคัญของรูปแบบการรับประทานอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่เป็นส่วนหนึ่งของการรับประทานอาหาร ได้แก่ การรับประทานอาหารกับเพื่อนและครอบครัว การสังสรรค์ระหว่างมื้ออาหาร การรับประทานอาหารที่ชื่นชอบอย่างมีสติ ตลอดจนการเคลื่อนไหวและการออกกำลังกายอย่างมีสติ

อันดับสองและอันดับสุดท้าย

เช่นเดียวกับที่ทำในปี 2022 DASH และอาหารแบบยืดหยุ่นได้ครองอันดับสองในอาหารโดยรวมที่ดีที่สุด คล้ายกับการรับประทานอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน อาหารเหล่านี้ลดหรือขจัดอาหารแปรรูปและความเครียดที่บรรจุจานของคุณด้วยผลไม้ ผัก ถั่ว ถั่วเลนทิล เมล็ดธัญพืช ถั่วและเมล็ดพืช

อาหาร DASH เน้นการจำกัดการบริโภคเกลือโดยมีเป้าหมายเพื่อลดความดันโลหิต ในขณะที่อาหารแบบยืดหยุ่นตามชื่อ ช่วยให้สามารถรับประทานเนื้อสัตว์หรือสัตว์ปีกได้เป็นครั้งคราว

คณะผู้เชี่ยวชาญ 33 คนได้ตรวจสอบอาหารยอดนิยมและจัดอันดับอาหารเหล่านี้ในหลายหมวดหมู่: อาหารนั้นรวมอาหารทุกกลุ่มหรือไม่ เป็นหลักฐานตาม; เป็นอาหารที่จำเป็นที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตทุกแห่ง การเตรียมอาหารนั้นง่ายเพียงใด และใช้วิตามินหรืออาหารเสริมเพิ่มเติมหรือไม่

“เราเน้นที่คุณภาพมากกว่าปริมาณ” Schueller กล่าว “ผู้ตรวจสอบของเรารู้สึกว่ามีอาหารบางประเภทที่แปลกประหลาดจนไม่ควรให้เวลากับมัน เช่น อาหาร Dukan ซึ่งเราไม่จัดอันดับอีกต่อไป”

รางวัลอาหารที่แย่ที่สุดตกเป็นของอาหารดิบในปีนี้ อย่างน้อยส่วนหนึ่งก็เนื่องมาจากการขาดสารอาหารที่ครบถ้วน ซึ่งทำให้ผู้วิจารณ์เกิดความกังวลด้านความปลอดภัย เนื่องจากผู้ติดตามสามารถรับประทานได้เฉพาะอาหารที่ยังไม่ผ่านการปรุง ไมโครเวฟ ฉายรังสี ตัดแต่งพันธุกรรม หรือสัมผัสกับยาฆ่าแมลงหรือยากำจัดวัชพืช บทวิจารณ์จึงพิจารณาว่าอาหารนั้นแทบเป็นไปไม่ได้ที่จะปฏิบัติตาม

อาหารคีโต ยอดนิยมร่วมกับคีโตดัดแปลง อยู่ในอันดับที่ 20 จากอาหาร 24 ชนิด ตามมาด้วยAtkins , SlimFastและOptavia อาหารเหล่านี้เน้นการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงหรือไขมันสูงโดยมีคาร์โบไฮเดรตน้อยที่สุด และได้รับการจัดอันดับที่ต่ำเนื่องจากอาหารเหล่านี้มีข้อจำกัดอย่างมาก ยากที่จะปฏิบัติตามและกำจัดกลุ่มอาหารทั้งหมด

แม้ว่าคะแนนโดยรวมของคีโตจะต่ำ แต่ผู้วิจารณ์ให้คะแนนอาหารคีโตเป็นอันดับหนึ่งสำหรับอาหารลดน้ำหนักระยะสั้นที่ดีที่สุด ชูลเลอร์กล่าว พร้อมเสริมอย่างรวดเร็วว่าอาหารเหล่านี้ไม่ถือว่าดีต่อสุขภาพในฐานะวิถีชีวิต

“นี่คืออาหารสำหรับคนที่มีงานแต่งงานหรืองานที่พวกเขาต้องการจะไปในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า” เธอกล่าว “คุณจะลดน้ำหนักในระยะสั้นหรือไม่? อย่างแน่นอน. คุณจะเก็บไว้อีกสองปีข้างหน้าหรือไม่? อาจจะไม่.”

ผู้ชนะมากขึ้น

ในหมวดหมู่ของอาหารลดน้ำหนักที่ดีที่สุด (ระยะยาว) WW (เดิมเรียกว่า Weight Watchers)มาเป็นอันดับหนึ่ง โดยมี DASH และ TLC เสมอกันเป็นอันดับสอง WW ยังได้รับรางวัลสูงสุดในโปรแกรมการลดน้ำหนักที่ดีที่สุด (เชิงพาณิชย์) ตามมาด้วยNOOM และ Jenny Craig

Flexitarian และ TLC แบ่งปันทองคำในหมวดอาหารที่ง่ายที่สุดในการปฏิบัติตาม ในขณะที่อาหารเมดิเตอร์เรเนียนและอาหาร DASH อยู่ในอันดับที่สาม

อาหาร DASH ได้รับเกียรติสูงสุดในฐานะอาหารที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพหัวใจและสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ตามมาด้วยอาหารเมดิเตอร์เรเนียน อาหารยืดหยุ่น และอาหารออร์นิช อาหารOrnishถูกสร้างขึ้นในปี 1977 โดย Dr. Dean Ornish ผู้ก่อตั้งสถาบันวิจัยเวชศาสตร์ป้องกันที่ไม่หวังผลกำไรในแคลิฟอร์เนีย

การรับประทานอาหาร Ornish ผสมผสานกับเทคนิคการจัดการความเครียด การออกกำลังกาย การสนับสนุนทางสังคม และการเลิกสูบบุหรี่ และตามที่ Ornish เป็นโปรแกรมที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์เพียงโปรแกรมเดียวที่สามารถรักษาโรคหัวใจให้หายได้โดยไม่ต้องใช้ยาหรือการผ่าตัด

[Total: 2 Average: 5]

Leave a Reply