โรคร่าเริง ไม่ได้เริงร่าอย่างที่คิด

3 สิ่งแปลกปลอมเข้าร่างกาย

โรคร่าเริง คือ พฤติกรรมของการที่เราตื่นตัวในเวลากลางคืน เนื่องจากทำงานหรือทำกิจกรรมอื่นในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ทำให้นาฬิกาชีวิตผิดปกติ และส่งผลกระทบกับชีวิตและการทำงานในหลายๆ ด้าน เช่น ลุกขึ้นมานั่งทำงานเพราะความเครียดสะสมจากที่ทำงานเนื่องจากงานไม่เสร็จ หรือเป็นการนอนดึกจนเคยชิน จนไม่สามารถนอนหลับในเวลาปกติได้ค่ะ

โรคร่าเริงส่งผลกระทบกับร่างกายยังไงบ้าง?

  • ง่วงตลอดวัน สมองช้า ประสิทธิภาพการทำงานลดลง
  • ทักษะในการติดต่อสื่อสารลดลง
  • ฮอร์โมนผิดปกติ ในกรณีของผู้หญิง อาจส่งผลให้ประจำเดือนมาผิดปกติ ปวดท้องประจำเดือน
  • การเผาผลาญอาหารลดประสิทธิภาพลง และน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้

ทำไมถึงนอนไม่หลับเพราะความเครียด? 

โดยปกติ..ภาวะเครียดเป็นภาวะที่เกิดขึ้นแบบฉับพลัน ในระยะเวลาสั้นๆ และมักจะส่งผลกระทบต่อร่างกายเพียงเล็กน้อย เช่น อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น หายใจเร็วขึ้น กล้ามเนื้อหดเกร็ง และเริ่มเหงื่อออก แต่เมื่อผ่านสภาวะเครียด อาการเหล่านี้ก็จะหายไป

แต่หากภาวะเครียดเกิดขึ้นและยังคงอยู่เป็นระยะเวลานาน ระบบร่างกายจะอยู่ในภาวะเครียดตลอดเวลา จะทำให้ความดันในเลือดสูงขึ้น ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) จะหลั่งออกมามากขึ้น ส่งผลให้ร่างกายเสื่อมและแก่เร็ว เนื่องจากฮอร์โมนนี้มีฤทธิ์ในการสลายและทำลายเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย

ด้วยเหตุนี้เองความเครียดจะมีผลให้ภูมิคุ้มกันของเราอ่อนแอลง และส่งผลให้ร่างกายเจ็บป่วยง่าย นอกจากนี้ยังส่งผลให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมา ได้แก่ โรคซึมเศร้าและวิตกกังวล โรคนอนไม่หลับ เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆ เพิ่มขึ้นเนื่องจากภูมิคุ้มกันอ่อนแอ หรือเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจค่ะ

โรคนอนไม่หลับ ทำนาฬิกาชีวิตพัง เปลี่ยนกลางคืนเป็นกลางวัน

หนึ่งในโรคที่เกิดจากความเครียดสะสมคือ “โรคนอนไม่หลับ” ซึ่งส่งผลให้คุณภาพชีวิตโดยรวมทั้งหมดของเราแย่ลงอย่างมาก เนื่องจากการนอนไม่หลับทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ จนบางครั้งทำให้เราไม่สดชื่นในตอนกลางวัน

สาเหตุก็เพราะ การนอนดึกทำให้ร่างกายไม่ได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่ เนื่องจากโกรทฮอร์โมน (Growth hormone) หลั่งน้อยลง เพราะโดยปกติโกรทฮอร์โมนจะหลั่งได้ดีในตอนกลางคืน ระหว่างที่เรานอนหลับสนิทในช่วงเวลา 22.00 – 02.00 น.

และสาเหตุของการนอนไม่หลับนี้ อาจทำให้เราเสี่ยง!!! เป็น “โรคร่าเริง” ตามมาได้ค่ะ

เปลี่ยนโรคร่าเริง เป็นคนเริงร่าอย่างแท้ทรู

ถ้าหากคุณรู้สึกตัวว่าตัวเองเข้าข่ายที่จะเป็นโรคร่าเริง ลองปรับพฤติกรรมตามนี้ดูนะคะ

✅ หากความเครียดเกิดจากการทำงาน ควรวางแผนการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อลดภาระงานที่ต้องนำกลับมาทำที่บ้าน โดยช่วงเช้าควรทำงานที่ต้องใช้ความคิด และช่วงบ่ายควรทำงาน routine
✅ ผ่อนคลายตัวเองด้วยออกกำลังกายเพื่อให้สมองปลอดโปร่ง ช่วยกระตุ้นการทำงานของโกรทฮอร์โมนและสร้างสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย นอกจากนี้การปรับลดอุณหภูมิร่างกายจากสูงลงไปเป็นภาวะปกติหลังการออกกำลังกาย จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและหลับง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ
✅ จิบเครื่องดื่มร้อนๆ ขณะทำงาน เปลี่ยนจากการจิบกาแฟ มาเป็นดาร์กช็อกโกแลต เพื่อช่วยลดผลข้างเคียงจากกาแฟเมื่อดื่มในปริมาณมาก เช่น นอนไม่หลับ ไม่สบายท้อง หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ
✅ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนให้เป็นเวลา โดยควรเข้านอนก่อนเที่ยงคืนเพื่อให้ร่างกายหลั่งโกรทฮอร์โมนได้เต็มที่ โดยอาจหาตัวช่วยด้วยเครื่องดื่มร้อนๆ ที่ช่วยให้ผ่อนอย่าง ดาร์กช็อกโกแลตร้อนเพื่อช่วยให้นอนหลับสบาย

เครียดจนนอนไม่หลับ!! ไม่ใช่เรื่องปกติอีกต่อไป เพราะพฤติกรรมนี้เข้าข่าย “โรคร่าเริง” ชาวออฟฟิศคนไหนที่กำลังประสบปัญหานี้ มาดูกันค่ะ ว่าอาการเครียด จนนอนไม่หลับ ส่งผลกระทบอย่างไรกับชีวิตเราบ้าง

4CARE ฟอร์แคร์

[Total: 6 Average: 5]

One thought on “โรคร่าเริง ไม่ได้เริงร่าอย่างที่คิด

Leave a Reply