ChatGPT: ยุคใหม่ของ AI ที่จะพลิกโฉมการดูแลสุขภาพและสังคม

health me now blog best website covid 19 time โรงพยาบาลที่ดีที่สุด

Mike Taylor ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของRadar Healthcareสำรวจผลกระทบของ Open AI และการประมวลผลภาษาธรรมชาติ เช่น ที่พบใน ChatGPT ที่จะมีต่อสุขภาพและการดูแลทางสังคม

ChatGPT กลายเป็นแอปพลิเคชันสำหรับผู้บริโภคที่เติบโตเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ ตามรายงานล่าสุดของ Reuters เพียงแปดสัปดาห์หลังจากเปิดตัว ChatGPT ได้รับผู้ใช้งาน 100 ล้านคนต่อเดือน

เนื่องจากความนิยมเพิ่มขึ้น จึงมีความตื่นเต้นและกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่เทคโนโลยีจะมีต่อชีวิตของเรา งานของเรา และแท้จริงแล้วบริการสาธารณะ เช่น สุขภาพและการดูแลทางสังคมจะได้รับการจัดส่งอย่างไร

การถกเถียงกันว่ามนุษย์จะถูกแทนที่ด้วยเครื่องจักรหรือไม่

เมื่อถูกถาม ChatGPT ระบุว่า ‘ ควรใช้โมเดลภาษา AIและเทคโนโลยีอื่น ๆ ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพของมนุษย์ แทนที่จะนำมาใช้แทน’

‘แต่นั่น ‘…โดยรวมแล้ว เชื่อว่า ChatGPT และเทคโนโลยีที่คล้ายคลึงกันมีศักยภาพในการปฏิวัติสุขภาพและการดูแลทางสังคม ซึ่งนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น เพิ่มการเข้าถึง และมีประสิทธิภาพมากขึ้น’

ความจริงก็คือ การดูแลทางสังคมและระดับบุคลากรของ NHS อยู่ในระดับต่ำเป็นประวัติการณ์ และความต้องการใช้บริการของพวกเขาไม่เคยสูงขึ้น

ปัญญาประดิษฐ์มีความสามารถในการช่วยลดช่องว่างที่สำคัญบางส่วนนั้น ซึ่งแน่นอนว่าเป็นการยกระดับแทนที่จะเข้ามาแทนที่มนุษย์

มีหลายจุดที่การนำเทคโนโลยี ChatGPT มาใช้อาจไม่ใช่การก้าวกระโดดครั้งใหญ่ในด้านการดูแลสุขภาพ แต่อาจเป็นประโยชน์อย่างมาก

ยกตัวอย่างเช่น การคัดแยกออนไลน์และระบบที่คล้ายกันถูกนำมาใช้มากขึ้นเพื่อจัดการความต้องการและช่วยนำทางเส้นทางการดูแลที่มีประสิทธิภาพได้ดียิ่งขึ้น

เบื้องหลังแต่ละแบบฟอร์มออนไลน์เหล่านี้มีการเข้ารหัสเพื่อกำหนดการเดินทางและการตอบกลับ

แต่ถ้าบริการที่เรียบง่ายแต่สำคัญเหล่านี้ถูกซ้อนทับด้วยปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถเข้าใจและตอบสนองต่อภาษาธรรมชาติได้ ผลกระทบจะยิ่งใหญ่กว่ามาก

เราไม่ได้ใช้เทคโนโลยีในการวินิจฉัยโรคหรือสั่งยา ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ผิดจรรยาบรรณและอาจเป็นอันตรายได้

แต่ การนำ AI มาใช้ในลักษณะนี้ สามารถลดแรงกดดันที่สำคัญ เช่น การเข้าถึง

NHS ต้องการให้แอปเป็น ‘ประตูหน้าดิจิทัล’ และ AI จะช่วยให้ความทะเยอทะยานนั้นเป็นจริงได้

การประมวลผลภาษาธรรมชาติจะยกระดับบริการด้านสุขภาพที่ขับเคลื่อนด้วยดิจิทัล

พูดง่ายๆ ก็คือ ช่วยให้เครื่องเข้าใจภาษามนุษย์เพื่อให้สามารถทำงานต่างๆ ได้ ซึ่งอาจอยู่ในรูปแบบของการตอบคำถามที่ถาม ตรวจการสะกดของฉันในบทความนี้ หรือโดยการแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับผลข้างเคียงของยา

AI เป็นสิ่งที่อยู่ในแผนงานของเราเองสำหรับวิวัฒนาการของระบบที่ Radar Healthcare

เรากำลังพัฒนาแพลตฟอร์มอย่างต่อเนื่องและวิสัยทัศน์ของเราคือการผสานรวมกับระบบอื่นๆ ที่กว้างขึ้น เช่น ซอฟต์แวร์การวางแผนการดูแลและบันทึกผู้ป่วยอิเล็กทรอนิกส์จะช่วยให้ตอบสนองได้แบบเรียลไทม์ คำขอตามความต้องการ และฟีดข้อมูลอัตโนมัติ ซึ่งจะปรับปรุงผลลัพธ์ในท้ายที่สุด

เทคโนโลยีนี้จะสามารถระบุได้ไม่เพียงแค่ความเสี่ยงในวงกว้างเท่านั้น แต่ยังระบุได้เร็วกว่าซึ่งจะช่วยให้สามารถดำเนินการได้

AI สามารถช่วยค้นหาแนวโน้มในระบบต่างๆ และผ่านการวิเคราะห์เพื่อนำสิ่งนี้มาสู่สายตามนุษย์ในระดับแนวหน้า

นอกจากนี้ยังมีข้อได้เปรียบด้านความไม่เท่าเทียมกันด้านสุขภาพที่ชัดเจนเมื่อใช้เทคโนโลยีนี้ โดยแชทบอท AI สามารถตีความและตอบสนองในภาษาและระดับการเข้าถึงใดก็ได้

ช่วยปรับปรุงการเผยแพร่ข้อมูลด้านสาธารณสุขในทุกพื้นที่ของสังคม

ไม่น่าแปลกใจเลยที่ ChatGPT เห็นด้วย เมื่อถูกถามว่าเชื่อได้อย่างไรและเทคโนโลยีที่คล้ายคลึงกันจะสามารถเปลี่ยนรูปแบบการดูแลสุขภาพและสังคมได้ในอนาคต ‘…เทคโนโลยีเหล่านี้สามารถให้การสนับสนุน ข้อมูล และคำแนะนำที่เป็นส่วนตัวและเข้าถึงได้แก่บุคคล บุคลากรทางการแพทย์ และองค์กรต่างๆ ซึ่งสามารถนำไปสู่ผลลัพธ์ด้านสุขภาพที่ดีขึ้นและคุณภาพการดูแลที่ดีขึ้น’

เสริมว่า ‘ChatGPT และโมเดลภาษา AI อื่นๆ สามารถให้การสนับสนุนและความช่วยเหลือตามความต้องการแก่บุคคลที่อาจมีข้อจำกัดในการเข้าถึงบริการด้านสุขภาพเนื่องจากสถานที่ การเงิน หรืออุปสรรคอื่นๆ

สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การวินิจฉัยและการรักษาภาวะสุขภาพได้ตั้งแต่เนิ่นๆสุขภาพจิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และเพิ่มการมีส่วนร่วมและความพึงพอใจของผู้ป่วย’

แชทบอท AIยอดนิยมยังระบุด้วยว่ามันสามารถ ‘ช่วยลดภาระงานของบุคลากรทางการแพทย์’ และ ‘ปรับปรุงคุณภาพโดยรวมของการดูแล’

แต่บางทีความสามารถที่ใหญ่ที่สุดและน่าตื่นเต้นที่สุดของมันคือศักยภาพในการวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพจำนวนมาก ซึ่งนำไปสู่ข้อมูลเชิงลึกที่ดีขึ้นเกี่ยวกับรูปแบบของโรค ประสิทธิผลของการรักษา และแม้กระทั่งการระบุผู้ที่มีศักยภาพสำหรับการวิจัยทางคลินิกที่สำคัญ

ความสำคัญของข้อมูลเชิงลึกต่อสุขภาพของประชากรนั้นชัดเจนในช่วงที่เกิดโรคระบาด

ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลด้านสุขภาพ ทำให้สามารถระบุได้ว่าใครมีความเสี่ยงมากที่สุดและต้องการการป้องกันจากโควิด-19 ซึ่งจะช่วยจัดลำดับความสำคัญของโปรแกรมการฉีดวัคซีนที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

เราอยู่ในตำแหน่งที่โชคดีอย่างเหลือเชื่อที่มีข้อมูลด้านสุขภาพทั่วโลกมากมาย แต่เพื่อใช้ประโยชน์จากข้อมูลนั้นอย่างแท้จริง เราจำเป็นต้องมีปัญญาประดิษฐ์

การวิเคราะห์ด้วยตนเองจะมีราคาแพงมากและดำเนินการช้า หากเป็นไปได้

ในมุมมองของฉัน เทคโนโลยีนี้จะเปลี่ยนแปลงและท้าทายการดูแลสุขภาพและสังคม

แน่นอนว่า เป็นเรื่องถูกต้องที่จะตั้งคำถามเกี่ยวกับการใช้ปัญญาประดิษฐ์ในด้านสุขภาพและการดูแลทางสังคม

เราอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีที่เราดูตอนเด็กๆ ในภาพยนตร์นิยายวิทยาศาสตร์กลายเป็นความจริงหรือใกล้เคียง แม้แต่สำหรับฉันในฐานะประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีก็ยังน่ากลัว

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเทคโนโลยีรูปแบบนี้ต้องใช้อย่างมีจริยธรรมและมีความรับผิดชอบเท่านั้น

ท้ายที่สุดแล้ว ไม่มีการปฏิเสธศักยภาพที่นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของการดูแลสุขภาพและการดูแลทางสังคม ทำให้เราทุกคนมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นและมีสุขภาพที่ดีขึ้น

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่ Radar Healthcare ช่วยองค์กรด้านการดูแลสุขภาพทั่วโลกเกี่ยวกับความเสี่ยง คุณภาพ และกระบวนการปฏิบัติตามกฎระเบียบ โปรดไปที่  www.radarhealthcare.com

[Total: 2 Average: 3.5]

Leave a Reply