เมดเทคนวัตกรรมที่เป็นหัวใจสำคัญของกลยุทธ์ด้านการแพทย์ของสหราชอาณาจักร

health me now blog best website covid 19 time โรงพยาบาลที่ดีที่สุด

กระทรวงสุขภาพและการดูแลสังคมแห่งสหราชอาณาจักรเพิ่งเผยแพร่กลยุทธ์ด้านเทคโนโลยีทางการแพทย์เป็นครั้งแรกของรัฐบาลในความพยายามที่จะเร่งการเข้าถึงเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมใหม่

เอกสารกลยุทธ์ระบุขั้นตอนที่ต้องดำเนินการเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีผ่าน National Health Service (NHS) เพื่อเร่งการวินิจฉัย การรักษา และการส่งมอบการดูแล ประหยัดเวลาในการรักษาพยาบาล

กลยุทธ์นี้พยายามที่จะสร้างการเรียนรู้จากการระบาดใหญ่ ของ COVID -19 และการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีทางการแพทย์ใหม่ ๆ ในช่วงเวลานั้น โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมมีจำหน่ายในราคาที่เหมาะสมและถูกที่

Medtechเป็นอุตสาหกรรมที่สำคัญของสหราชอาณาจักร

สถิติที่นำเสนอในรายงานเน้นว่าค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลทั้งหมดในสหราชอาณาจักรคิดเป็นร้อยละ 12.0 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในปี 2020 เทียบกับร้อยละ 9.9 ในปี 2019

เมดเทคประกอบด้วยค่าใช้จ่ายจำนวนมากโดย NHS เพียงแห่งเดียวใช้จ่ายประมาณ 1 หมื่นล้านปอนด์ต่อปีสำหรับผลิตภัณฑ์เมดเทค เช่น รากเทียมและอวัยวะเทียม อุปกรณ์ทำแผล เข็มฉีดยา อุปกรณ์ผ่าตัด เครื่องกระตุ้นหัวใจ และอุปกรณ์สร้างภาพทางการแพทย์

ข้อเท็จจริงและตัวเลขสำคัญอื่นๆ:

  • อุตสาหกรรมการแพทย์ของสหราชอาณาจักรมีผลประกอบการต่อปีอยู่ที่ 2.76 หมื่นล้านปอนด์ และจัดหางาน 138,100 ตำแหน่งในสหราชอาณาจักร
  • ส่งออกผลิตภัณฑ์มากกว่า 5 พันล้านปอนด์ต่อปี
  • ประกอบด้วยธุรกิจ 4,190 แห่งในสหราชอาณาจักร ซึ่งมากกว่าร้อยละ 85 เป็นธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม
  • Medtech คิดเป็นร้อยละ 31 ของผลประกอบการทั้งหมดในภาคส่วนชีววิทยาศาสตร์ของสหราชอาณาจักร

นวัตกรรม Medtech และ IP

จุดมุ่งหมายที่สำคัญประการหนึ่งของกลยุทธ์คือการส่งเสริมการวิจัยเชิงนวัตกรรมและดึงดูดการลงทุนสำหรับเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักร

ในปี พ.ศ. 2564 มีโครงการวิจัยต่างๆ ประมาณ 60 โครงการที่สนับสนุนเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรม ซึ่งคิดเป็นเงินสนับสนุนกว่า 1 พันล้านปอนด์

ผู้สร้างนวัตกรรมสามารถเก็บเกี่ยวผลตอบแทนจากการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาโดยการแสวงหาและใช้ประโยชน์จากทรัพย์สินทางปัญญา (IP) เพื่อปกป้องความคิดและการพัฒนาของตน

ตัวแทนที่เป็นประโยชน์สำหรับนวัตกรรมคือปริมาณการยื่นขอสิทธิบัตรและการยื่นเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาอื่นๆ ที่มาจากกิจกรรมการวิจัยและพัฒนา

สถิติล่าสุดจากสำนักงานสิทธิบัตรแห่งยุโรปเน้นย้ำว่าการยื่นขอจดสิทธิบัตรที่เน้นภาคส่วนเทคโนโลยีทางการแพทย์ถือเป็นสัดส่วนที่มากของกิจกรรมสิทธิบัตรในสหราชอาณาจักร

เหตุใดการรักษาความปลอดภัยในการป้องกัน IP จึงมีความสำคัญสำหรับผู้คิดค้นนวัตกรรมเมดเทค

การพัฒนาพอร์ตโฟลิโอ IP ที่กว้างขวางและแข็งแกร่งสามารถช่วยให้บริษัทเทคโนโลยีด้านนวัตกรรมสามารถสร้างการผูกขาดเหนือเทคโนโลยีบางด้าน และยังกีดกันคู่แข่งไม่ให้เข้าสู่ภาคส่วนต่าง ๆ ของตลาดการดูแลสุขภาพ

นอกจากนี้ สิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาอาจสร้างรายได้ผ่านการให้สิทธิ์ใช้งานหรือการจัดการอื่นๆ ดังนั้นจึงสามารถสร้างกระแสรายได้อันมีค่าเพื่อมอบผลตอบแทนจากการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนา

เนื่องจากอุปกรณ์ทางการแพทย์จำนวนมากใช้เวลาหลายปีในการพัฒนาและได้รับการอนุมัติตามกฎระเบียบ พอร์ตโฟลิโอ IP ของสตาร์ทอัพหรือผู้เข้ามาในตลาดใหม่มักจะเป็นทรัพย์สินที่มีค่าที่สุดอย่างหนึ่ง

นอกจากนี้ การใช้ IP ยังเชื่อมโยงกับการเพิ่มประสิทธิภาพของบริษัท โดยความเป็นเจ้าของสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญามีความเกี่ยวข้องอย่างยิ่งกับประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้นในระดับบริษัท

สิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาประเภทใดที่สามารถรับได้?

สิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา ได้แก่ สิทธิบัตร สิทธิในการออกแบบ เครื่องหมายการค้า ลิขสิทธิ์ และความลับทางการค้า องค์ประกอบทั้งหมดเหล่านี้อาจมีประโยชน์ในการปกป้องอุปกรณ์ทางการแพทย์

การได้รับสิทธิบัตรในเขตอำนาจศาลที่เกี่ยวข้องในเชิงพาณิชย์หนึ่งแห่งหรือมากกว่ามักถูกพิจารณาว่าเป็นรูปแบบการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาที่มีค่าที่สุด และอาจนำไปสู่การผูกขาดที่กว้างขวางที่สุด

สำหรับเครื่องมือแพทย์ สิทธิบัตรอาจมุ่งไปที่คุณสมบัติเฉพาะของอุปกรณ์และ /หรือกระบวนการผลิตเครื่องมือแพทย์

นอกจากนี้ยังอาจได้รับสิทธิบัตรสำหรับวิธีการใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์

สิ่งนี้อาจมีความสำคัญสำหรับ อุปกรณ์ เชื่อมต่อ ที่เรียก ว่าซึ่งมีการสื่อสารข้อมูลจากอุปกรณ์ทางการแพทย์ไปยังส่วนอื่นของระบบ บางทีสำหรับการประมวลผลหรือการวิเคราะห์เพิ่มเติม

ในเรื่องนี้ วิธีการรับ ประมวลผล และส่งข้อมูลจากผู้ใช้โดยอุปกรณ์ทางการแพทย์ (หรือส่วนที่เชื่อมต่อของระบบ) ก็อาจได้รับการปกป้องเช่นกัน

การเกิดขึ้นของปัญญาประดิษฐ์ ( AI ) เป็นความก้าวหน้าอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดการยื่นขอจดสิทธิบัตรจำนวนมากในโดเมนนี้

โครงการริเริ่มในสหราชอาณาจักรที่สนับสนุนการพัฒนาและนวัตกรรมด้านทรัพย์สินทางปัญญา 

มีโปรแกรมต่างๆ มากมายเพื่อสนับสนุน ความพยายาม ในการวิจัยและพัฒนาและการพัฒนาทรัพย์สินทางปัญญาสำหรับธุรกิจทั่วสหราชอาณาจักร

ตัวอย่างเช่น SME สามารถสมัครขอเงินทุนเพื่อตรวจสอบทรัพย์สินทางปัญญาของตนผ่านทางบริการ IP Audits Plus ของสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาแห่งสหราชอาณาจักร (UKIPO)

สิ่งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้แนวทางและคำแนะนำแก่ SMEs เพื่อช่วยระบุสินทรัพย์ IP ที่มีอยู่และมีศักยภาพเพื่อให้เข้าใจความเกี่ยวข้องกับกลยุทธ์ทางธุรกิจที่กว้างขึ้นและเพิ่มมูลค่าทางการค้าสูงสุด

SME ที่ได้รับเงินทุนสามารถเลือกผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพย์สินทางปัญญาในสหราชอาณาจักรที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเพื่อดำเนินการตรวจสอบได้

โครงการริเริ่มอื่นๆ ของรัฐบาลสหราชอาณาจักรที่มีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นและให้รางวัลแก่การสร้างทรัพย์สินทางปัญญา ได้แก่ Patent Box

โครงการนี้สนับสนุนการรักษาทรัพย์สินทางปัญญาในสหราชอาณาจักร โดยอนุญาตให้ธุรกิจจ่ายภาษีในอัตราที่ลดลงสำหรับกำไรที่เกิดจากรายได้ทรัพย์สินทางปัญญาที่เข้าเกณฑ์ เป้าหมายคือเพื่อส่งเสริมการค้าสิ่งประดิษฐ์โดยบริษัทในสหราชอาณาจักร

มองไปในอนาคต

นวัตกรรมในภาคส่วนการแพทย์ในสหราชอาณาจักรยังคงเติบโตและมีแนวโน้มที่จะเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจและการฟื้นตัวหลังจากการระบาดของ COVID-19

เนื่องจากร้อยละ 85 ของผู้คิดค้นนวัตกรรมด้านการแพทย์ของสหราชอาณาจักรเป็นธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ธุรกิจเหล่านี้จะได้รับเงินทุนและการสนับสนุนที่จำเป็นเพื่อการเติบโต

การปลูกฝังวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมที่ส่งเสริมมากกว่าขัดขวางนวัตกรรมจะเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จนี้

นโยบายของรัฐบาลสามารถช่วยให้บรรลุเป้าหมายเหล่านี้ได้โดยการสร้างกรอบกฎหมายที่เหมาะสมในอุตสาหกรรมเมดเทค และให้การเข้าถึงเงินทุนที่ช่วยสร้างและปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาสำหรับผู้คิดค้นนวัตกรรมเมดเทค

ในแง่นี้ การพัฒนาระบบกำกับดูแลที่คล่องตัวซึ่งควบคุมอุปกรณ์ทางการแพทย์ในสหราชอาณาจักรหลังจากช่วงเปลี่ยนผ่าน Brexit อาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อนวัตกรรมใหม่ๆ ที่นำออกสู่ตลาด

การรักษาและขยายแผนการ เช่น บริการตรวจสอบ IP ของ UKIPO และ Patent Box จะช่วยให้แน่ใจว่าธุรกิจเมดเทคในสหราชอาณาจักรสามารถเข้าถึงทักษะและเงินทุนที่จำเป็นต่อการคิดค้น พัฒนา และเติบโต

ด้วยการให้การสนับสนุนที่จำเป็นแก่นักประดิษฐ์ในอุตสาหกรรมเมดเทคของสหราชอาณาจักร ผลผลิตจะเพิ่มขึ้นทั่วทั้งเศรษฐกิจ และนำงาน การเติบโต และความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ทุกส่วนของสหราชอาณาจักร

[Total: 11 Average: 1.4]

Leave a Reply