เจ็บใต้ราวนมซ้าย เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

อาการ มะเร็งหัวใจ

อาการเจ็บใต้ราวนมซ้ายมีอาการปวดเวลาหายใจ นึกถึงหลักๆ 2 โรค คือภาวะการอักเสบของกล้ามเนื้อ กระดูกซี่โครงหรือเนื้อเยื่ออ่อน โดยมากมักจะสัมพันธ์กับท่าทาง และอีกภาวะที่นึกถึงคือภาวะปอดอักเสบ มักมีไข้ ไอ หรือหอบเหนื่อย แต่ก็ยังมีภาวะอื่นๆที่เกิดอาการปวดราวนมซ้าย ได้แก่ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ หรือภาวะโรคหัวใจ แนะนำให้ไปรับการตรวจเพิ่มเติมเพื่อรับการวินิจฉัยและรักษา

การเจ็บหน้าอกข้างซ้าย ส่วนมากเข้าใจกันว่าเป็นอาการของหลอดเลือดหัวใจตีบหรือเปล่า โดยทั่วไป หัวใจอยู่ข้างซ้ายใช่ แต่อาการเจ็บมันจะบอกตำแหน่งได้ไม่ชัดเจน ถ้าเป็นหลอดเลือดหัวใจตีบ อาการที่พบจะมีตั้งแต่

  • มีอาการจุก อาการแน่น เหมือนมีอะไรมากด มารัด มาทับ บริเวณหน้าอก
  • ถ้าเป็นมาก ๆ จะมีร้าวไปกราม ไปไหล่ ไปแขน หรือไปคอ บางทีไปที่ท้อง อาการจะคล้ายโรคกระเพาะ

แต่ว่าตัวที่กระตุ้นให้เจ็บ เช่น บางคนเวลาออกแรงเยอะๆ จะมีการเจ็บมากขึ้น พอพักแล้วเบาลง อันนี้ให้สงสัยว่าจะเป็นหลอดเลือดหัวใจ อาการพวกนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นข้างซ้ายเป๊ะ ๆ บางทีก็บอกยากว่าอยู่ตำแหน่งไหน แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ตรงแถวบริเวณหน้าอก แถว ๆ ลิ้นปี่ แต่อาการที่เห็นได้ชัด คือ ยิ่งออกแรง ยิ่งเป็นเยอะขึ้น เพราะฉะนั้นหากรู้สึกว่าเจ็บแน่นหน้าอกมากผิดปกติ ควรรีบพบแพทย์ โดยเฉพาะถ้าก่อนหน้านี้ไม่เคยมีอาการลักษณะแบบนี้มาก่อนเลย

แบบไหนถึงเรียกว่า เหนื่อยง่าย

อาการเหนื่อยที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็จะมีความรู้สึกไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะเคยมีอาการเหนื่อยหอบ หลังออกกำลังกาย แบบนี้ถือเป็นอาการเหนื่อยตามปกติ แต่บางคนอาจจะรู้สึกว่าเหนื่อยตัวเอง “เหนื่อยง่าย” อาจหมายถึง เมื่อเราใช้แรง หรือออกกำลังกายแล้วเหนื่อย ในขณะที่คนปกติอื่น ๆ ที่มีอายุใกล้เคียงกับเรา สามารถทำได้โดยไม่มีอาการอะไร พูดง่าย ๆ คือ คนอื่นทำได้ไม่เหนื่อย แต่เรารู้สึกเหนื่อย หรือบางรายอาจมีอาการหายใจเร็ว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นขณะที่ออกแรง แต่ในรายที่เป็นรุนแรงจะเหนื่อยในขณะพัก บางรายจะเหนื่อยมากจนนอนราบไม่ได้ (นอนแล้วจะเหนื่อย ไอ) ต้องนอนศีรษะสูงหรือนั่งหลับ นี่ถือเป็นอาการเหนื่อยจากโรคหัวใจที่ต้องรีบไปพบแพทย์=

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคหัวใจหรือเปล่า

คุณหมอแนะนำว่าจะต้องทำการตรวจวินิจฉัยเพื่อหาสาเหตุของโรคครับ ซึ่งการตรวจสุขภาพทั่วไป อาจจะไม่สามารถบอกได้ชัดเจน 100% จะต้องทำการตรวจสุขภาพหัวใจโดยเฉพาะ

วิธีตรวจโรคหัวใจ มีแบบไหนบ้าง? 

เป็นอีกหนึ่งคำถามที่หลายคนสงสัยโรคหัวใจมีหลายแบบ….โรคหัวใจมีทั้ง

อาการเจ็บที่ใต้ราวนม อาจเกิดจากได้หลายสาเหตุ

เช่น กระดูกกล้ามเนื้อซี่โครงอักเสบ เกิดจากกระแทก หรือ ออกกำลังกายผิดท่า/ยกของหนัก มักจะเป็นเวลาเอี้ยวตัวร่วมด้วย
การรักษา คือ รับประทานยาแก้ปวด เช่น paracetamal , NSIADs , Muscle relaxant (ยาคลายกล้ามเนื้อ) ร่วมกับหลีกเลี่ยง จากยกของหนัก หรือ ออกกำลังกาย

นอกจากนี้ ยังมีอีกโรคที่ควรเฝ้าระวัง คือ โรคปอดรั่ว จะมีอาการเจ็บหน้าอกสัมพันธ์กับ อาการหายใจ เจ็บแป้บๆ ควรมา x-ray ปอดที่รพ. เพื่อดูว่ามีความผิดปกติของปอดและทำให้เกิดปอดรั่ว หรือเกิดปอดรั่วเอง เพราะอาจพบได้ใน คนทั่วไป โดยเฉพาะ เพศชาย ผอม สูง วัยรุ่น-กลางคน ค่ะ หรือ คนที่มีความผิดปกติของปอดจนทำให้เกิดปอดรั่วตามมาได้ ทั้งนี้แนะนำให้มาตรวจเพิ่มเติมที่รพ. เพราะอาจต้องตรวจร่างกายและ x-ray เพิ่ม

อาการเจ็บหน้าอก อาจมีสาเหตุได้จากหลายอวัยวะที่อยู่รอบ ๆ ภายในทรวงอก ได้แก่ หัวใจ ปอด กล้ามเนื้อทรวงอก กระดูกหรือกระดูกอ่อนของบริเวณซี่โครง เป็นต้น ลักษณะอาการเจ็บหน้าอกที่สัมพันธ์กับการหายใจเข้าออกนั้น มักเกิดขึ้นกับอวัยวะที่ต้องเคลื่อนไหวเมื่อหายใจ เช่น ปอดและเยื่อหุ้มปอด กล้ามเนื้อและกระดูกรอบทรวงอก ซึ่งอาจต้องอาศัยข้อมูลเกี่ยวกับลักษณะอาการรวมถึงอาการร่วมอื่น ๆ ประกอบในการค้นหาสาเหตุ โดยทั่วไปสาเหตุที่พบได้บ่อยสำหรับลักษณะอาการดังกล่าว เกิดจากกล้ามเนื้อและกระดูก ได้บ่อยกว่าสาเหตุอื่น ๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าอาการเป็น ๆ หาย ๆ สัมพันธ์กับกิจกรรมหรือการทำงาน เป็นต้น อาการเหล่านี้มักหายไปได้เอง หรือด้วยการรับประทานยาต้านการอักเสบร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ เป็นต้น สำหรับกรณีที่อาจเกิดจากโรคของปอดและเยื่อหุ้มปอด อาจพบมีอาการไอ หอบเหนื่อย แน่นหน้าอก มีไข้ หรือหายใจไม่สะดวกร่วมด้วย และต้องใช้การตรวจเอกซเรย์ปอด เพื่อช่วยประกอบการวินิจฉัยและให้การักษาต่อไป สำหรับคำแนะนำในขณะนี้ หากมีเฉพาะอาการเจ็บหน้าอก โดยไม่มีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย แนะนำให้พักผ่อนและอาจใช้ยาต้านการอักเสบร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อรับประทาน แล้วสังเกตอาการ หากยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการทางระบบทางเดินหายใจร่วมด้วย ควรมารับการตรวจที่โรงพยาบาลโดยละเอียดอีกครั้ง

[Total: 16 Average: 4.6]

One thought on “เจ็บใต้ราวนมซ้าย เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

Leave a Reply