5 เคล็ดลับคลายเครียดจากการเดินทางช่วงวันหยุด

ประโยชน์ apple cider vinegar แอปเปิ้ล น้ำ ผลไม้ อาหารโภชนาการ

Dana Santasหรือที่รู้จักในชื่อ “Mobility Maker” เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความแข็งแรงและการปรับสภาพร่างกายที่ได้รับการรับรอง และเป็นโค้ชร่างกายและจิตใจในกีฬาอาชีพ และเป็นผู้เขียน ” วิธีปฏิบัติสำหรับการบรรเทาอาการปวดหลัง “ซีเอ็นเอ็น — 

สำหรับหลายๆ คน การเดินทางเป็นส่วนสำคัญในการเฉลิมฉลองวันหยุดกับคนที่คุณรัก ซึ่งหมายถึงการอดทนต่อความเครียดที่อาจเกิดขึ้นกับการเดินทางและการใช้เวลาอยู่ห่างจากความสะดวกสบายในบ้านของคุณเอง

ทุกๆ ปี ครอบครัวของฉันเริ่มต้นฤดูกาลด้วยการชมภาพยนตร์ตลกคลาสสิกเรื่อง “Planes, Trains and Automobiles” ที่นำแสดงโดย Steve Martin และ John Candy ผู้ล่วงลับ ในนั้น ชายสองคนเป็นคนแปลกหน้าที่ลงเอยด้วยการต้องเผชิญหน้ากัน โดยต้องรับมือกับปัญหาเกี่ยวกับการเดินทางที่มากเกินไปจนน่าขบขันขณะพยายามกลับบ้านในวันขอบคุณพระเจ้า

มีโอกาสดีที่การเดินทางช่วงวันหยุดของคุณจะไม่ซับซ้อนเหมือนของ Martin และ Candy แต่คุณอาจเผชิญกับความล่าช้า ความหลากหลาย และการนั่งหลายชั่วโมงที่ส่งผลเสียต่อจิตใจและร่างกาย ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะขับรถไปหาคุณย่าในวันขอบคุณพระเจ้าหรือบินไปหาครอบครัวที่ต่างประเทศ ลองทำตามคำแนะนำ 5 ข้อด้านล่างเพื่อลดความเครียดและความตึงเครียด เพื่อให้คุณมีความสุขกับวันหยุด

ควบคุมท่าทางและการหายใจของคุณ

เมื่อคุณนั่งเป็นเวลานานขณะเดินทาง ท่าทางของคุณมักจะมีปัญหา เมื่อพิจารณาจากรูปแบบการหายใจและท่าทางของคุณที่สัมพันธ์ กันอย่างใกล้ชิด การ ทรุดตัวขณะนั่งจะทำให้หายใจตื้นและเร็ว ซึ่งกระตุ้นการตอบสนองต่อความเครียดของ ร่างกาย เป็นวงจรอุบาทว์ที่เพิ่มความตึงเครียดทางร่างกายและจิตใจ

นั่นเป็นเหตุผลที่สิ่งสำคัญคือต้องควบคุมการหายใจของคุณอย่างน้อยชั่วโมงละครั้งขณะเดินทาง เพื่อช่วยฟื้นฟูท่าทางและฝึกความรู้สึกสงบ การหายใจเข้าลึกๆ ยาวๆ เพียง 5 หรือ 6 ครั้งในขณะที่โฟกัสไปที่การทำให้ซี่โครงส่วนล่างเคลื่อนไหวตามที่แสดงในวิดีโอนี้สามารถสร้างความแตกต่างได้อย่างมาก!

จากการวิจัยพบว่า การหายใจลึก ๆ เพียง 90 วินาทีทำให้เกิดการตอบสนองที่ผ่อนคลายซึ่งลดอัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต และการผลิตฮอร์โมนความเครียด

ดื่มน้ำที่ไม่มีแอลกอฮอล์ให้เพียงพอ

ตะคริวที่กล้ามเนื้อและปวดเมื่อยตามข้อต่างๆ ที่คุณพบบนท้องถนนอาจเกี่ยวข้องกับการดื่มน้ำมาก เมื่อพิจารณาว่าร่างกายของเรามีน้ำเป็นส่วนใหญ่ การให้ความชุ่มชื้นจึงมีความสำคัญต่อการหล่อลื่นและการไหลเวียนของข้อต่อที่เหมาะสม แต่ระดับน้ำของคุณไม่เพียงแค่ส่งผลทางร่างกายเท่านั้น เมื่อคุณขาดน้ำ จะเพิ่มระดับคอร์ติซอลในร่างกายของคุณ (ฮอร์โมนความเครียดหลัก) ซึ่งอาจนำไปสู่ความรู้สึกวิตกกังวล อ่อนเพลีย และหงุดหงิดโดยรวม

การเข้าถึงน้ำดื่มของคุณอาจถูกจำกัดในระหว่างการเดินทาง ดังนั้นการวางแผนล่วงหน้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ คุณไม่สามารถนำน้ำดื่มบรรจุขวดผ่านจุดตรวจของหน่วยงานรักษาความปลอดภัยด้านการขนส่งได้ และไม่มีใครชอบที่จะจ่ายค่าน้ำดื่มราคาแพงเกินไปที่สนามบิน โชคดีที่สนามบินส่วนใหญ่มีสถานีกรองน้ำให้เติมขวดได้ฟรี ดังนั้นเตรียมขวดน้ำที่ใช้ซ้ำได้ และหากคุณกำลังขับรถ อย่าลืมนำกระติกน้ำไปด้วย

แม้ว่าคุณจะไม่ได้เดินทาง วันหยุด ก็ทำให้ร่างกายขาดน้ำได้ง่าย ในช่วงเทศกาลต่างๆ เรามักจะลืมดื่มน้ำให้มากเท่าปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อค็อกเทลกำลังไหล แต่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่สามารถทดแทนน้ำได้เนื่องจากจะทำให้ร่างกายขาดน้ำ

แอลกอฮอล์ยับยั้งการผลิตตามธรรมชาติของฮอร์โมนวาโซเพรสซินที่ต้านการขับปัสสาวะ ซึ่งทำให้เราไม่ปัสสาวะมากเกินไป หากไม่มีสิ่งนี้ เราจะพบว่าตัวเองอยู่ในห้องน้ำบ่อยขึ้น รับมือกับอาการขาดน้ำของแอลกอฮอล์ด้วยการดื่มน้ำหนึ่งแก้วต่อค็อกเทลทุกแก้ว

ยืนและเดินในทุกโอกาสที่ทำได้

มีการศึกษามากมายเกี่ยวกับอันตรายต่อสุขภาพของการนั่งเป็นเวลานานแต่ดูเหมือนมีเพียงไม่กี่คนที่พยายามหลีกเลี่ยงขณะเดินทาง เมื่อมองไปรอบๆ สนามบิน คุณจะพบว่าคนส่วนใหญ่นั่งรอที่ประตูขึ้นเครื่องเพื่อรอขึ้นเครื่องบิน ซึ่งพวกเขาจะต้องนั่งอยู่กับที่อย่างน้อยสองสามชั่วโมงหรือมากกว่านั้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

หยุดการนั่งโดยถือโอกาสยืนและเดินไปรอบๆ ทุกครั้งที่ทำได้ ที่สนามบิน เดินเล่นรอบๆ อาคารผู้โดยสารของคุณ สนามบินบางแห่งมีห้องโยคะสำหรับบุคคลทั่วไป เมื่อเดินทางโดยรถยนต์ ให้หาสวนสาธารณะหรือแม้แต่ห้างสรรพสินค้าบนเส้นทางของคุณ ซึ่งคุณสามารถออกไปเดิน 10 นาที

ยืดเส้นยืดสาย

การนั่งนานๆ ระหว่างเดินทางยังหมายถึงกล้ามเนื้อเอวด้านข้างถูกกดทับ สะโพกงอมากเกินไป และกล้ามเนื้อหลังส่วนล่างตึง หากคุณต้องการรู้สึกสบายตัวมากขึ้นและไม่ต้องปวดเมื่อยระหว่างเดินทาง คุณต้องยืดกล้ามเนื้อเหล่านั้นทุกครั้งที่ทำได้

การยืดตัวสำหรับการเดินทางของฉันคือการคลายกล้ามเนื้อสะโพกของนักรบ

นี่คือวิธีการ:

ยืนชิดผนัง เก้าอี้ หรือพื้นผิวที่มั่นคงอื่นๆ วางมือซ้ายไว้บนแท่นรองรับ

ก้าวเท้าขวากลับเข้าสู่ท่าแทงสั้นๆ ทิ้งส้นเท้าด้านหลังแล้วชี้ปลายเท้าออกเล็กน้อยตามที่แสดง

งอเข่าหน้าเพื่อจัดตำแหน่งให้อยู่เหนือข้อเท้า ในขณะที่ขาหลังยังคงเหยียดตรง

หายใจเข้าพร้อมกับยกแขนขวาขึ้นเหนือศีรษะ

หายใจออกขณะที่คุณก้มตัวไปทางซ้าย รู้สึกว่าซี่โครงล่างซ้ายหมุนเข้าด้านใน

หลีกเลี่ยงการงอหลังส่วนล่างของคุณ

กลั้นหายใจลึกๆ ยาวๆ สามครั้ง ทำซ้ำในอีกด้านหนึ่ง

ดูวิดีโอที่ด้านบนของเรื่องนี้สำหรับแบบฝึกหัดเพิ่มเติมเพื่อต่อสู้กับผลกระทบด้านลบของการนั่ง

ใช้การกู้คืนอย่างจริงจัง

คุณอาจจะโล่งใจมากที่ไปถึงจุดหมายจนคิดว่าแค่เอนตัวลงนอนบนเก้าอี้นุ่มๆ ก็เพียงพอแล้ว แต่การยกขาขึ้นเหนือหัวใจจะมีประโยชน์มากกว่า ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการไหลเวียนของเลือดดำและช่วยลดอาการบวมของร่างกายส่วนล่าง

วิธีที่ยอดเยี่ยมในการทำสิ่งนี้ให้สำเร็จคือการใช้ท่าโยคะเพื่อการฟื้นฟูยอดนิยมที่เรียกว่า “ยกขาขึ้นกำแพง” คุณสามารถทำสิ่งนี้บนพื้นโดยยกขาตรงขึ้นกำแพงหรืองอเข่าและน่องวางบนที่นั่งเก้าอี้ หากคุณไม่อยากนอนบนพื้น คุณสามารถเอนหลังบนเตียงแล้วยกขาขึ้นบนหัวเตียง วางหมอนหรือผ้าห่มพับไว้ใต้ศีรษะได้ตามสบาย

เมื่ออยู่ในท่านั้นแล้ว ให้อยู่ที่นั่นสักครู่ หายใจเข้าลึกๆ ยาวๆ และผ่อนคลาย

นอกจากการเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ของคุณกับแรงโน้มถ่วงเพื่อคลายความตึงเครียดแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องนอนหลับให้เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเดินทางไปยังเขตเวลาอื่น นอน งีบหลับถ้าจำเป็น เพื่อชดเชยการอดนอนที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพและความสมบูรณ์ แข็งแรงของคุณ

แม้จะมีความสุขในวันหยุด แต่สิ่งสำคัญคืออย่ามองข้ามการเดินทางตามฤดูกาลที่สามารถดึงคุณลงโดยไม่ได้ตั้งใจ การใช้เคล็ดลับทั้ง 5 ข้อข้างต้นจะช่วยรักษาความตึงเครียดในการเดินทางและจิตวิญญาณในวันหยุดของคุณให้สูงขึ้น

[Total: 1 Average: 5]

Leave a Reply