นอนไม่หลับ: 5 ระดับของการอดหลับอดนอน

3 ข้อควรรู้เกี่ยวกับโรคซาร์ส รักษา อาการ

คำถามที่หลายคนอยากรู้แต่ก็ไม่อาจหาคำตอบได้ แต่สิ่งที่เรารู้ก็คือ การอดตาหลับขับตานอนไม่ดีกับร่างกายแน่นอน ชวนทุกคนมาเสริมความรู้ผลกระทบจากการไม่ยอมนอน การนอนไม่หลับ นอนพักผ่อนไม่เพียงพอจะส่งผลกับเรายังไงบ้าง หากใครได้ดูภาพยนตร์ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ใน Netflix ตอนนี้กับโปรเจ็กต์ DEEP โปรเจ็กต์ลับ หลับเป็นตาย กับการทดลองอดนอนเพื่อแลกกับเงิน คำถามคือคุณอยากจะอดนอนขนาดไหนกันเพื่อแลกกับเงินและผลเสียกับสุขภาพ มาดูผลกระทบจากการอดหลับอดนอนกันหน่อยว่า… จะส่งผลเสียกับร่างกายเราขนาดไหนกันแน่

ระดับที่ 1 เมื่ออดนอน 24 ชั่วโมง

การอดนอนเพียงแค่ 1 วันอาจไม่ได้ส่งผลต่อระบบต่างๆ ในร่างกายมากนัก เพียงแต่จะทำให้รู้สึกเหนื่อยเท่านั้นเอง จากข้อมูลของ Centers for Disease Control and Prevention (CDC) บอกเอาไว้ว่าการอดนอน 24 ชั่วโมง ก็เหมือนมีกับมีแอลกอฮอล์ในเลือด 0.1 % และอาจทำให้รู้สึกหิว โมโหง่าย ง่วงนอน เครียด ขอบตาคล้ำ ตาบวมเท่านั้นเอง

ระดับที่ 2 เมื่ออดนอน 36 ชั่วโมง

หากอดนอนมากถึง 36 ชั่วโมงหรือเกือบ 2 วันเข้าไปแล้วอาจทำให้เกิดอาการหลับในได้ การอดนอนในระดับนี้อาจส่งผลต่อสมองเช่น การจดจำ การตัดสินใจ การทำอะไรที่ช้าลง การตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ ก็ช้าลงไปด้วย นอกจากนั้นร่างกายจะรู้สึกหิวโหย อ่อนล้าอย่างมาก ภูมิต้านทานลดลง การอักเสบภายในร่างกายอาจเพิ่มมากขึ้นด้วย

ระดับที่ 3 เมื่ออดนอน 48 ชั่วโมง

ใครบ้างจะอดนอนได้มากถึง 2 วันเต็มๆ ถ้าไม่ไฟลนก้นทำงานจนลุกลี้ลุกลน ซึ่งการอดนอนนานขนาดนี้ส่งผลต่อร่างกายอย่างมาก ร่างกายอาจจะหลับโดยที่คุณเองยังไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ หรือพูดให้เข้าใจง่ายก็คือหลับในนั่นเอง เมื่ออดนอนนานขนาดนี้แน่นอนว่าอาการหลอนจะเริ่มมาและ อาจจะได้ยิน ได้เห็นหรือรู้สึกอะไรประหลาดๆ ทั้งๆ ที่ไม่มีอยู่จริงก็ได้ เกิดอาการวิตกกังวล เหนื่อยล้าแบบสุดๆ อารมณ์ฉุนเฉียว และรู้สึกเครียดเอามากๆ

ระดับที่ 4 เมื่ออดนอน 72 ชั่วโมง

ภาวะขาดการนอนของคุณอาจอยู่ในขั้นวิกฤตร่างกายจะส่งสัญญานเตือนว่าต้องการ “นอน” มากขึ้นเรื่อยๆ อาการหลับในจากแป๊ปๆ จะมีการหลับในนานขึ้นและบ่อยขึ้น อาการหลอนจะรุนแรงมากขึ้น คุณอาจเห็นภาพหลอนมากขึ้น อาการหลอนจากสิ่งรอบตัวจะมากขึ้น อาการวิตกจริตจะเพิ่มขึ้น ระบบการคิดต่างๆ จะถูกบิดเบือนไปจากผลกระทบของสมองที่ไม่ได้รับการพักผ่อน

ระดับที่ 5 เมื่ออดนอนมากกว่า 96 ชั่วโมงขึ้นไป

เมื่ออดนอนมากกว่า 4 วันขึ้นไป การรับรู้ความเป็นจริงอาจจะลดลงไปมาก คุณจะไม่สามารถแยกอาการหลอน ภาพหลอนและความเป็นจริงได้ และร่างกายจะกระตุ้นให้คุณนอนอยู่ตลอด ซึ่งหากอดนอนมาถึงขนาดนี้แล้วก็อาจจะไม่ดีกับร่างกายแบบสุดๆ ระบบในร่างกายส่วนอื่นๆ อาจจะรวนตามไปด้วยเหมือนกัน

อย่างไรก็ตามหากร่างกายได้รับการพักผ่อนนอนหลับที่เพียงพอร่างกายก็จะกลับมาทำงานได้เป็นปกติเหมือนเดิม ว่ากันว่าการขาดนอนเพียง 1 ชั่วโมงอาจต้องใช้การทดแทนการนอนถึง 4 วันถึงจะฟื้นฟูกลับมาได้ปกติ ซึ่งทุกคนก็คงไม่อยากที่จะอดหลับอดนอนเพื่อทรมานร่างกายถึงขนาดให้เกิดภาพหลอนขึ้นแน่นอน สุดท้ายก็ต้องมาชดเชยการนอนทีหลัง ดังนั้นเราควรจัดการบริหารเวลาการนอนให้ดีเพื่อให้ร่างกายเราพักผ่อนและทำงานได้อย่างเต็มที่ และในภาพยนตร์ DEEP โปรเจ็กต์ลับ หลับเป็นตายก็ได้สรุปในตอนท้ายเอาไว้ให้ทุกคนตระหนักด้วยว่า “สุดท้ายทุกคนคงเลือกที่จะนอนหลับเต็มที่ มากกว่าที่จะนอนหลับเป็นตาย” นั่นเอง

[Total: 1 Average: 5]

Leave a Reply