อาหารจากพืชอาจดีต่อร่างกายและจิตใจของคุณ

จากข้อสรุปทั้งหมดที่ว่ามาจะเห็นได้ว่าการกินวิถี Plant-based
 • สำหรับคนที่ต้องต่อสู้กับความอ่อนล้า หิวบ่อย รวมถึงชอบของทอด อาหารแปรรูป และเนื้อสัตว์ที่มีส่วนทำให้น้ำหนักขึ้น การหันมารับประทานอาหารจากพืชอาจมีบทบาทสำคัญในการบรรเทาความทุกข์ยากของพวกเขา 
 • ส่วนประกอบสำคัญของอาหารที่มีพืชเป็นส่วนประกอบหลักคืออาหารที่ประกอบด้วยธัญพืชและผักเป็นหลัก ซึ่งอาจเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อสุขภาพและสุขภาพ การรับประทานอาหารที่เน้นพืชเป็นหลักเพื่อสุขภาพหมายถึงการรับประทานผลไม้ ผัก ธัญพืช โปรตีน และไขมันที่ดีต่อสุขภาพในปริมาณที่พอเหมาะ 
 • อาหารจากพืชเพื่อสุขภาพควรประกอบด้วยผัก 50% โปรตีน 25% ในรูปของถั่วเหลือง ธัญพืช หรือถั่ว และคาร์โบไฮเดรต 25% ในรูปของข้าว ขนมปัง หรือบะหมี่ที่ไม่ผ่านการขัดสี นอกจากนี้ไขมันที่ดีต่อสุขภาพควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะตลอดทั้งวัน เช่น ไขมันที่พบในน้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดละหุ่ง และน้ำมันรำข้าว 

อาหารจากพืชเป็นหนึ่งในตัวเลือกมากมายสำหรับผู้ที่ต้องการตัดเนื้อสัตว์ออกจากอาหาร อาหารที่เน้นพืชเป็นหลักคืออาหารที่มีผักผลไม้ ถั่ว ธัญพืช และน้ำมันจากเมล็ดพืชเป็นหลัก 

อาหารจากพืชคืออะไร?

แนวคิดหลักของอาหารที่มีพืชเป็นส่วนประกอบหลักคือการมีผักเป็นส่วนประกอบหลักของอาหารทุกมื้อ อย่างไรก็ตาม การคงไว้ซึ่งอาหารที่เน้นพืชเป็นหลักซึ่งสนับสนุนและเสริมสร้างร่างกายหมายถึงการเลือกผัก ผลไม้ ธัญพืช โปรตีน และไขมันที่ดีต่อสุขภาพในปริมาณที่พอเหมาะ 

มีงานวิจัยหลายชิ้นที่บ่งชี้ว่าอาหารจากพืชมีประสิทธิภาพในการลดการอักเสบ รวมถึงป้องกันโรคอัลไซเมอร์ โรคหัวใจ และภาวะอื่นๆ ที่เกิดจากการอักเสบและความเสื่อมโทรมของร่างกายได้ในระดับหนึ่ง แท้จริงแล้ว มีผู้คนมากมายกว่าที่เคยได้รับผลกระทบจากการอักเสบเนื่องจากความชุกของโรคติดต่อในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการรับประทานอาหารที่มีพืชเป็นส่วนประกอบสามารถช่วยลดการอักเสบเรื้อรังได้ 

อาหารจากพืชเพื่อสุขภาพควรประกอบด้วยผัก 50% โปรตีน 25% ในรูปของถั่วเหลือง ธัญพืช หรือถั่ว และคาร์โบไฮเดรต 25% ในรูปของข้าว ขนมปัง หรือบะหมี่ที่ไม่ผ่านการขัดสี นอกจากนี้ไขมันที่ดีต่อสุขภาพควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะตลอดทั้งวัน เช่น ไขมันที่พบในน้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดละหุ่ง และน้ำมันรำข้าว 

ผู้ที่ชื่นชอบเนื้อสัตว์อะนาล็อกควรอ่านฉลากผลิตภัณฑ์อย่างละเอียดเพื่อตรวจสอบปริมาณไขมันและโซเดียม เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้ต้องผ่านกระบวนการต่างๆ เพื่อให้ได้รสชาติที่ใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์อื่น ซึ่งมักจะหมายถึงการเพิ่มไขมันและเกลือในปริมาณที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว 

การกินเจ มังสวิรัติ และอาหารจากพืชแตกต่างกันอย่างไร?

ทั้งหมดข้างต้นหมายถึงการตัดเนื้อสัตว์ออกจากอาหารแม้ว่าแนวคิดหลักจะแตกต่างกัน การกินเจมักถูกเลือกเนื่องจากการไม่เต็มใจที่จะเห็นสัตว์ทำอันตราย ซึ่งหมายความว่าหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ และผักที่มีกลิ่นฉุน เช่น กระเทียมและกุ้ยช่าย ผู้ทานมังสวิรัติมักจะปรุงรสอาหารเพียงเล็กน้อยและเคร่งครัดในการรับประทานอาหารนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลกินเจ 

ในทางกลับกัน มังสวิรัติประเภทอื่นๆ จะหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ แต่อาจรับประทานผลิตภัณฑ์จากสัตว์บางชนิด เช่น นม ไข่ และน้ำผึ้ง 

มังสวิรัติเป็นรูปแบบที่เคร่งครัดกว่าของการกินเจซึ่งเลือกโดยผู้ที่แน่วแน่ในความปรารถนาที่จะไม่เห็นสัตว์ได้รับอันตรายไม่ว่าในทางใดทางหนึ่ง ซึ่งหมายความว่าไม่เพียงแต่หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำจากสัตว์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ทำโดยใช้อนุพันธ์ของสัตว์ดังกล่าว รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากขนสัตว์ด้วย 

อาหารที่มีพืชเป็นส่วนประกอบส่วนใหญ่มักถูกเลือกด้วยเหตุผลด้านสุขภาพเนื่องจากผัก ผลไม้ ถั่ว และเมล็ดพืชต่างๆ ที่ผ่านการปรับแต่งเพียงเล็กน้อยเท่านั้น อย่างไรก็ตาม อาหารประเภทนี้ยังต้องการคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุในปริมาณที่เหมาะสม เนื่องจากไม่บริโภคเนื้อสัตว์ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่รับประทานอาหารแบบนี้สามารถหาโปรตีนจากเนื้อสัตว์บางชนิด เช่น ปลา 

ใช้ประโยชน์จากอาหารจากพืชให้ได้มากที่สุด

การศึกษาพบว่าอาหารมังสวิรัติมีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพ เนื่องจากสามารถลดการอักเสบและลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้ อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารจากพืชที่มีประสิทธิภาพไม่ได้หมายถึงการหลีกเลี่ยงการบริโภคเนื้อสัตว์เท่านั้น เนื่องจากมีข้อควรพิจารณาอื่นๆ ดังต่อไปนี้: 

 • เน้นทานอาหารสดหรืออาหาร ‘ครบ’ เยอะๆ 
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงแต่งอย่างหนักจนเป็นพืชที่ล้าสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับสารเคมีหรือสารกันบูด 
 • กินผักให้หลากหลาย 
 • รับประทานเฉพาะเนื้อสัตว์ที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ปลา 
 • การปฏิบัติตามหลักการสำคัญเหล่านี้ของการรับประทานอาหารจากพืชสามารถดีต่อสุขภาพเพียงพอสำหรับการใช้งานตลอดชีวิต 
 • อย่างไรก็ตาม ควรมีการวิจัยเกี่ยวกับแหล่งโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ เช่น คีนัว ผักใบเขียว ถั่ว ธัญพืช ถั่วเหลือง เห็ด และเทมเป้ ตลอดจนมองหาแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพ เช่น มันเทศ แครอท และข้าวกล้อง 
 • ผักที่เลือกควรปลูกให้ปลอดจากการใช้ยาฆ่าแมลง 
 • นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ หรือนมข้าวโอ๊ตสามารถช่วยให้ร่างกายได้รับแคลเซียมตามที่ร่างกายต้องการ 
 • ถั่ว ผลไม้ น้ำผลไม้ หรือสมูทตี้ผลไม้สามารถทำหน้าที่เป็นของว่างระหว่างมื้อ 
 • หลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตที่ไม่จำเป็น ผลิตภัณฑ์ทอด และอาหารแปรรูป 
 • ผู้ที่รับประทานอาหารที่มีพืชเป็นส่วนประกอบเป็นเวลา 6 เดือนและพบว่าผมเริ่มร่วงหรือผิวหนังมีตำหนิและแห้ง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาภาวะขาดวิตามินและแร่ธาตุ 
 • วางแผนการทำอาหารของคุณเองด้วยวัตถุดิบและเครื่องปรุงรสคุณภาพสูง 

บุคลากรทางการแพทย์และนักกีฬาที่มีชื่อเสียงระดับโลกหันมารับประทานอาหารที่มีพืชเป็นส่วนประกอบมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากผลการศึกษาวิจัยถึงประโยชน์ต่อสุขภาพ 

เมื่อใกล้ถึงช่วงเทศกาลกินเจประจำปี ผู้ที่ต้องต่อสู้กับอาการอ่อนเพลีย หิวบ่อย รวมถึงชอบทานของทอด อาหารแปรรูป และเนื้อสัตว์ที่มีส่วนทำให้น้ำหนักขึ้นอาจต้องพิจารณาการรับประทานอาหารที่มีพืชเป็นส่วนประกอบ ช่วยเพิ่มสุขภาพที่พวกเขาต้องการ แท้จริงแล้ว การรับประทานอาหารรูปแบบนี้มีประโยชน์ในระยะยาวหลายอย่างและสามารถเป็นทางออกตลอดชีวิตตราบเท่าที่มีการศึกษาวิจัยอย่างกว้างขวางเพื่อหาประเภทของอาหารที่ดีที่สุดที่ควรบริโภคเมื่อปฏิบัติตามระบอบการปกครองดังกล่าว 

อย่างไรก็ตาม ชีวิตที่เร่งรีบของเรามักทำให้การรับประทานอาหารที่มีพืชเป็นส่วนประกอบระหว่างเดินทางเป็นเรื่องยาก จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงต้องมีการวางแผนอย่างรอบคอบเพื่อให้แน่ใจว่าการรับประทานอาหารนี้จะประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทศกาลกินเจใกล้เข้ามาทุกที 

[Total: 3 Average: 5]

Leave a Reply