ออกกำลังกายคลายหนาว

วิ่งมากไปใช่ว่าจะดี

อากาศช่วงนี้หนาวเย็นกว่าปกติ และรู้มั้ยว่ามันอาจเป็นโอกาสดีสำหรับการออกกำลังยืดเส้นยืดสาย เพราะอุณหภูมิต่ำจะช่วยให้เราเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้นหลายเท่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากได้บริหารร่างกายด้วยวิธีออกแรงอย่างหนักหน่วง ในช่วงเวลาสั้นเป็นรอบ ๆ หรือ High Intensity Interval Training (HIIT)
.
ผลการศึกษาล่าสุดของทีมนักวิทยาศาสตร์ประจำมหาวิทยาลัย Laurentian University ในแคนาดา ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Applied Physiology ระบุว่าได้ทำการทดลองกับอาสาสมัคร 11 คน ที่ล้วนมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานแต่มีสุขภาพแข็งแรงในระดับปานกลาง โดยให้ออกกำลังแบบ HIIT ในสภาพแวดล้อมที่อุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียส เปรียบเทียบกับการออกกำลังกายแบบเดียวกัน ที่อุณหภูมิ 21 องศาเซลเซียส
.
ทีมผู้วิจัยพบว่า การออกกำลังกายในสภาพที่หนาวเย็น 0 องศาเซลเซียส ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมันที่สูงอยู่แล้วจากการออกกำลังแบบ HIIT ให้พุ่งขึ้นไปอีกหลังการออกกำลังกายถึง 358% ซึ่งเป็นอัตราที่มากกว่าการออกกำลังในภาวะอุณหภูมิสูงกว่าถึง 3 เท่า
.
ข้อมูลดังกล่าวได้จากการตรวจวัดอุณหภูมิผิวหนัง และแกนกลางร่างกายของอาสาสมัคร รวมทั้งวัดอัตราการเต้นของหัวใจ และปริมาณออกซิเจนที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ทั้งก่อนและหลังจากให้พวกเขาปั่นจักรยานแบบออกแรงหนักหน่วง 1 นาที สลับกับการปั่นแบบเบาแรง 1.5 นาที รวมทั้งหมด 10 รอบ
.
อย่างไรก็ตาม อัตราการเผาผลาญไขมันที่เพิ่มขึ้นทันทีหลังออกกำลังในอากาศเย็นนั้น เป็นภาวะที่เกิดขึ้นชั่วคราวและไม่ส่งผลต่อการเผาผลาญไขมันในระยะยาวหลังจากนั้น โดยผลตรวจวัดระดับอินซูลิน น้ำตาลกลูโคส และไตรกลีเซอไรด์ในเลือดของอาสาสมัคร หลังกินอาหารเช้าที่มีไขมันสูงในวันรุ่งขึ้น ชี้ว่าแทบไม่มีความแตกต่างกับผลตรวจที่ได้ก่อนออกกำลังกายเมื่อคืนที่ผ่านมา
.
ทีมผู้วิจัยเน้นย้ำว่า ผลการศึกษาในครั้งนี้เป็นเพียงการทดลองนำร่องในกลุ่มเล็ก ซึ่งยังคงจะต้องทำการพิสูจน์ยืนยันกันอีกหลายครั้งต่อไป แต่อย่างไรก็ตาม นี่เป็นจุดเริ่มต้นของการแสวงหาความรู้ใหม่ ๆ ในเรื่องที่ว่าอุณหภูมิส่งผลต่อประสิทธิภาพในการออกกำลังกายของคนเราอย่างไรบ้าง
.
ถึงตอนนี้บ้านเรายังอากาศไม่หนาวขนาดนั้น แต่อย่างน้อยเราก็ได้รู้ว่า อุณหภูมิที่ลดลงก็ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้นแหละน่า

[Total: 5 Average: 5]

Leave a Reply